สูตร ข้าวเหนียวหมูปิ้ง

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง

     เมนูอาหารเช้าสุดฮิตขวัญใจชาวออฟฟิศที่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยลิ้มลองอันดับต้น ๆ ขอยกตำแหน่งให้กับเมนูข้าวเหนียวหมูปิ้ง สูตรจาก เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา สูตรนี้มาพร้อมกับวิธีทำหมักหมูนุ่มอร่อยเหาะ ต่อให้หัวเหม็นแค่ไหนก็ยอมฝ่าดงควันไปซื้อจงได้

ส่วนผสม หมูปิ้ง หมูย่าง

     • เนื้อสะโพกหมู หรือเนื้อสันนอกหมู 1 กิโลกรัม
     • รากผักชี 25 กรัม
     • กระเทียมไทย (แกะเปลือก) 2 หัว
     • พริกไทยเม็ด 1+1/2 ช้อนชา
     • น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม
     • หัวกะทิ 1+1/2 ถ้วยตวง
     • ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนชา
     • ซีอิ๊วขาว 8 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสปรุงรสฝาเขียว 6 ช้อนโต๊ะ
     • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
     • ไข่แดง 1 ฟอง
     • น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
     • ไม้สำหรับเสียบหมู

วิธีหมักหมูปิ้ง หมูย่าง

     • 1. แล่เนื้อหมูให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 ซม. ความกว้างประมาณ 4-5 ซม. ส่วนความยาวนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของไม้เสียบ (หรือหั่นตามความถนัด)
     • 2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดจนละเอียดเข้าด้วยกัน
     • 3. ผสมเครื่องที่โขลกไว้กับน้ำตาลมะพร้าว กะทิ 1 ถ้วยตวง (ส่วนกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วยเก็บไว้ใช้ทาตอนย่าง) ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แป้งข้าวโพด และไข่แดง คนผสมจนน้ำตาลมะพร้าวละลายดี จึงนำเนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไปเคล้าผสมให้เข้ากัน สุดท้ายใส่น้ำมันพืชลงไปเคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมงขึ้นไป
     • 4. หลังจากหมักหมูทิ้งไว้ครบเวลาแล้ว นำเนื้อหมูออกจากตู้เย็นมาเสียบด้วยไม้
     • 5. นำน้ำที่เหลือจากหมักหมูไปผสมกับกะทิที่เหลือให้เข้ากัน เตรียมไว้
     • 6. เปิดเตาย่างให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน ๆ จากนั้นนำหมูขึ้นปิ้งบนเตา (หมั่นคอยดู) พอด้านที่สัมผัสความร้อนเริ่มเหลืองแล้วให้พลิกเอาอีกด้านลง แล้วใช้แปรงจุ่มส่วนผสมกะทิที่ผสมไว้ทาให้ทั่วด้านบน พอหมูอีกด้านเริ่มเหลืองก็พลิกกลับมาทาซอสอีกครั้ง ปิ้งจนหมูสุกทั้งสองด้าน แต่ไม่ควรปิ้งให้แห้ง เพราะน้ำในเนื้อหมูจะระเหยไปกับความร้อน ทำให้หมูเหนียวและแข็ง