สูตร ปาท่องโก๋

ปาท่องโก๋

     ปาท่องโก๋จิ้มสังขยาหรือจิ้มนมข้นหวานก็เป็นอีกเมนูอาหารเช้ายอดนิยมของมนุษย์เงินเดือน หรือใครจะกินคู่กับน้ำเต้าหู้ก็ทำให้อุ่นลิ้นอิ่มสบายท้องมากขึ้นด้วย

ส่วนผสม ปาท่องโก๋

     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
     • เกลือป่น 1 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
     • ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
     • ผงฟู 1 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำ (อุณหภูมิห้อง) 1+1/2 ถ้วย
     • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ (สำหรับโรยกันติด)

วิธีทำปาท่องโก๋

     • 1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์แห้งลงไปคนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
     • 2. ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
     • 3. เทส่วนผสมของเหลว (ข้อ 2) ลงในส่วนผสมแป้ง (ข้อ 1) นวดด้วยมือหรือเครื่องนวดแป้งให้เข้ากันประมาณ 10 นาที จากนั้นนำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมแป้งพักไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
     • 4. โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนพื้นผิวที่จะนวดแป้งแล้วนำแป้งมารีดเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดเท่ากัน ๆ
     • 5. ใช้ไม้แตะน้ำเปล่าแล้วแตะลงตรงกลางแป้ง จากนั้นนำแป้งอีกชิ้นมาประกบซ้อนกันเบา ๆ พักไว้สักครู่
     • 6. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ยืดแป้งตามยาวเล็กน้อยแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบและลอยขึ้นมา ช้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน