โจ๊ก
ถ้าไม่พูดถึงคงไม่ได้สำหรับเมนูโจ๊ก เพราะมีขายทั่วไปหากินง่ายมาก สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จัดเต็มหมูสับ เครื่องใน และไข่ลวก ใส่ขิงซอยและพริกไทยป่นเพิ่มความหอม ชามเดียวอิ่มเว่อร์
ส่วนผสม โจ๊กหมู
• ข้าวต้มบดละเอียด 2 ถ้วย (ใช้ข้าวสาร 1 ถ้วยตวง หุงเป็นข้าวต้มแล้วนำไปปั่น)
• น้ำซุป 5 ถ้วย
• ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
• หมูบดหมัก 100 กรัม (ในสูตรตำกระเทียม พริกไทย และรากผักชี คลุกกับหมูสับ ใส่ซีอิ๊วขาว)
• ขิงซอย 1/2 ถ้วย
• เครื่องใน เช่น ตับ หัวใจ และกระเพาะหมู 200 กรัม
• ไข่ไก่ลวก 2 ฟอง (ไข่อุณหภูมิห้อง ใส่ในน้ำเดือดจัดประมาณ 2 -3 นาที)
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำโจ๊กหมู
• 1. นำข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวสาร) ใส่น้ำนิดหน่อยต้มเป็นข้าวต้ม พอสุกดีแล้วก็นำมาใส่โถปั่นให้ละเอียด พักไว้
• 2. เตรียมน้ำซุปไก่หรือน้ำซุปหมู ใส่หม้อใช้ไฟกลาง รอจนเดือดแล้วเทข้าวต้มปั่นลงไป คนให้เข้ากัน พอข้าวเดือดปุด ๆ ตักหมูสับหมักใส่ช้อนเล็ก ๆ หยอดลงในหม้อต้มโจ๊ก หรือใครชอบแบบปั้นเป็นก้อนกลมก็ตามสะดวก
• 3. พอหมูสุกแล้วใส่ซีอิ๊วขาว ชิมตามชอบเลยค่ะ ปิดเตา ตักใส่ชาม และวางส่วนผสมอื่น เช่น ตับ หัวใจ ไส้ หรือเครื่องในตามชอบ และไข่ลวกลงไปในชาม โรยหน้าด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย โรยพริกไทยป่น
ถ้าไม่พูดถึงคงไม่ได้สำหรับเมนูโจ๊ก เพราะมีขายทั่วไปหากินง่ายมาก สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จัดเต็มหมูสับ เครื่องใน และไข่ลวก ใส่ขิงซอยและพริกไทยป่นเพิ่มความหอม ชามเดียวอิ่มเว่อร์
ส่วนผสม โจ๊กหมู
• ข้าวต้มบดละเอียด 2 ถ้วย (ใช้ข้าวสาร 1 ถ้วยตวง หุงเป็นข้าวต้มแล้วนำไปปั่น)
• น้ำซุป 5 ถ้วย
• ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
• หมูบดหมัก 100 กรัม (ในสูตรตำกระเทียม พริกไทย และรากผักชี คลุกกับหมูสับ ใส่ซีอิ๊วขาว)
• ขิงซอย 1/2 ถ้วย
• เครื่องใน เช่น ตับ หัวใจ และกระเพาะหมู 200 กรัม
• ไข่ไก่ลวก 2 ฟอง (ไข่อุณหภูมิห้อง ใส่ในน้ำเดือดจัดประมาณ 2 -3 นาที)
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำโจ๊กหมู
• 1. นำข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวสาร) ใส่น้ำนิดหน่อยต้มเป็นข้าวต้ม พอสุกดีแล้วก็นำมาใส่โถปั่นให้ละเอียด พักไว้
• 2. เตรียมน้ำซุปไก่หรือน้ำซุปหมู ใส่หม้อใช้ไฟกลาง รอจนเดือดแล้วเทข้าวต้มปั่นลงไป คนให้เข้ากัน พอข้าวเดือดปุด ๆ ตักหมูสับหมักใส่ช้อนเล็ก ๆ หยอดลงในหม้อต้มโจ๊ก หรือใครชอบแบบปั้นเป็นก้อนกลมก็ตามสะดวก
• 3. พอหมูสุกแล้วใส่ซีอิ๊วขาว ชิมตามชอบเลยค่ะ ปิดเตา ตักใส่ชาม และวางส่วนผสมอื่น เช่น ตับ หัวใจ ไส้ หรือเครื่องในตามชอบ และไข่ลวกลงไปในชาม โรยหน้าด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย โรยพริกไทยป่น