สูตร โจ๊ก แสนอร่อย

โจ๊ก

     ถ้าไม่พูดถึงคงไม่ได้สำหรับเมนูโจ๊ก เพราะมีขายทั่วไปหากินง่ายมาก สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จัดเต็มหมูสับ เครื่องใน และไข่ลวก ใส่ขิงซอยและพริกไทยป่นเพิ่มความหอม ชามเดียวอิ่มเว่อร์

ส่วนผสม โจ๊กหมู

     • ข้าวต้มบดละเอียด 2 ถ้วย (ใช้ข้าวสาร 1 ถ้วยตวง หุงเป็นข้าวต้มแล้วนำไปปั่น)
     • น้ำซุป 5 ถ้วย
     • ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
     • หมูบดหมัก 100 กรัม (ในสูตรตำกระเทียม พริกไทย และรากผักชี คลุกกับหมูสับ ใส่ซีอิ๊วขาว)
     • ขิงซอย 1/2 ถ้วย
     • เครื่องใน เช่น ตับ หัวใจ และกระเพาะหมู 200 กรัม
     • ไข่ไก่ลวก 2 ฟอง (ไข่อุณหภูมิห้อง ใส่ในน้ำเดือดจัดประมาณ 2 -3 นาที)
     • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำโจ๊กหมู

     • 1. นำข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวสาร) ใส่น้ำนิดหน่อยต้มเป็นข้าวต้ม พอสุกดีแล้วก็นำมาใส่โถปั่นให้ละเอียด พักไว้
     • 2. เตรียมน้ำซุปไก่หรือน้ำซุปหมู ใส่หม้อใช้ไฟกลาง รอจนเดือดแล้วเทข้าวต้มปั่นลงไป คนให้เข้ากัน พอข้าวเดือดปุด ๆ ตักหมูสับหมักใส่ช้อนเล็ก ๆ หยอดลงในหม้อต้มโจ๊ก หรือใครชอบแบบปั้นเป็นก้อนกลมก็ตามสะดวก
     • 3. พอหมูสุกแล้วใส่ซีอิ๊วขาว ชิมตามชอบเลยค่ะ ปิดเตา ตักใส่ชาม และวางส่วนผสมอื่น เช่น ตับ หัวใจ ไส้ หรือเครื่องในตามชอบ และไข่ลวกลงไปในชาม โรยหน้าด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย โรยพริกไทยป่น