สูตร น้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้

     สำหรับชาวออฟฟิศที่รักสุขภาพคงไม่พลาดเครื่องดื่มน้ำเต้าหู้แน่นอน สูตรจาก RinS CookBook สูตรนี้เด็ดตรงที่ใส่ถั่วลิสงกับอัลมอนด์ลงไปเพิ่มความหอมมันด้วย ถ้าใส่เครื่องก็อิ่มท้องมากขึ้น

ส่วนผสม น้ำเต้าหู้

     • ถั่วเหลือง 450 กรัม
     • ถั่วลิสง 1 ถ้วย
     • อัลมอนด์ 1 ถ้วย
     • น้ำเปล่า
     • น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว

วิธีทำน้ำเต้าหู้

     • 1. ใส่ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ลงในอ่างผสมแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง (หลังจากแช่น้ำทิ้งไว้จนครบเวลาแล้ว ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)
     • 2. ใส่ถั่วที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1:3) แล้วปั่นประมาณ 1-2 นาทีจนส่วนผสมเนียนละเอียด
     • 3. นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้
     • 4. นำน้ำถั่วเหลืองขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้) ปิดไฟ
     • 5. ตักนมถั่วเหลืองที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมดื่ม หรือพักไว้จนเย็น เทใส่ขวดเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้นาน 3 วัน