สูตร ข้าวเหนียวเนื้อฝอย

ข้าวเหนียวเนื้อฝอย

     จะข้าวเหนียวหมูฝอยก็ดี แต่ถ้าเบื่อก็เปลี่ยนเป็นเนื้อฝอยก็ได้ สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อฝอยกลิ่นหอมหวน ยิ่งกินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ฟินไปยันเที่ยง

ส่วนผสม เนื้อฝอยหวาน

     • เนื้อ 1 กิโลกรัม
     • หอมแดงซอย 2 ถ้วย
     • น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 4 ถ้วย
     • น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
     • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำปลา 1/2 ถ้วย
     • ซอสปรุงรสฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเนื้อฝอยหวาน

     • 1. ต้มเนื้อให้เปื่อย ประมาณ 1 ชั่วโมง เอาขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใช้สากทุบเนื้อต้มให้แตกแล้วใช้ไม้เสียบลูกชิ้นมาแทงที่เนื้อต้มจะทำให้ฉีกง่ายยิ่งขึ้น
     • 2. เอาหอมซอยลงเจียวกับน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักพักไว้บนกระดาษอเนกประสงค์
     • 3. เอาเนื้อลงทอดด้วยน้ำมันที่เจียวหอม ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษอเนกประสงค์
     • 4. เอาน้ำตาลปี๊บลงกระทะ ใส่น้ำตาลทรายตามลงไป ใส่น้ำเปล่านิดหน่อย ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และซอสปรุงรส คอยคนให้น้ำตาลละลาย
     • 5. ใส่เนื้อฝอยทอดลงไป คลุกเคล้าอย่างเบามือ แบ่งหอมเจียวลงไปคลุกเคล้าจนเข้ากัน และเก็บหอมเจียวที่เหลือไว้โรยหน้าตอนเสร็จ จัดใส่จานกินกับข้าวเหนียว