สูตร ข้าวเหนียวหมูฝอย

ข้าวเหนียวหมูฝอย

     ข้าวเหนียวหมูฝอยเป็นอีกเมนูอาหารเช้าสุดฮิตที่หาได้ไม่ยากตามตลาดหรือแถวปากซอย สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ข้าวเหนียวนุ่ม ๆ กินคู่กับหมูฝอยกรอบ ๆ ถ้าใครกลัวไม่อิ่มก็ซื้อเบิ้ลเลยค่ะ

ส่วนผสม หมูฝอย

     • เนื้อสะโพกหมู 1 กิโลกรัม
     • น้ำตาลปี๊บ 3 ทัพพี
     • น้ำตาลทราย 1+1/2 ทัพพี
     • ซอสถั่วเหลือง 6-7 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
     • พริกไทยป่น
     • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
     • หอมเจียว (โรยหน้า)
     • ผักชี (ตกแต่ง)

วิธีทำหมูฝอย

     • 1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปต้มจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ

     เคล็ดลับ : ถ้าอยากได้หมูเส้นที่ยาวกว่านี้ ให้หั่นหมูชิ้นใหญ่ จะทำให้สวยกว่า

     • 2. นำหมูมาทุบให้แตก (ให้เห็นหมูเป็นเส้นๆ) ฉีกหมูออกเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้
     • 3. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง และน้ำปลาลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไปสักพักให้น้ำตาลละลายทั้งหมด และมีสีเหลืองสวย
     • 4. ใส่หมูที่ฉีกไว้ลงไป คนผสมให้เข้ากันแล้วเคี่ยวไปเรื่อย ๆ เติมพริกไทยป่นลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำมันพืชลงไป คนผสมไปเรื่อย ๆ จนแห้ง
     • 5. ตักใส่จาน โรยหอมเจียว และผักชี เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว