สูตร ขนมจีบกุ้ง

ขนมจีบกุ้ง

     ซาลาเปาต้องคู่กับขนมจีบกุ้งสิคะ สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่ทั้งกุ้งและหมู เพิ่มความกรุบจากแห้ว กินกับน้ำจิ้มเปรี้ยว ๆ เพิ่มความอร่อย

ส่วนผสม ขนมจีบกุ้ง

     • กุ้งสับ 200 กรัม
     • หมูสับ 200 กรัม
     • กระเทียม รากผักชี และพริกไทยโขลกรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ (สามเกลอ)
     • แห้ว 1 ช้อนโต๊ะ
     • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
     • น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
     • แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ
     • กระเทียมเจียว

วิธีทำขนมจีบกุ้ง

     • 1. ผสมกุ้งสับ หมูสับ สามเกลอ แห้ว ต้นหอม และเครื่องปรุงต่าง ๆ นวดให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที ก่อนจะนำมาห่อ
     • 2. นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดมุมออกทั้ง 4 ด้าน จับทีละแผ่นวางที่มือเติมไส้ให้เต็ม ใช้น้ำเปล่าแตะริมแป้ง จับจีบให้สวยงาม
     • 3. ใช้แปรงจุ่มน้ำมันกระเทียมเจียวทาให้ทั่วชุดนึ่ง นำขนมจีบวางลงไปให้สวยงาม ใช้เวลานึ่งประมาณ 10 นาที

เคล็ดลับการทำแป้งนิ่ม

     • 1. นำขนมจีบไปลวกน้ำร้อนก่อนแล้วจึงนำไปนึ่ง
     • 2. ใช้สเปรย์น้ำเปล่าพรมขนมจีบก่อนนำไปนึ่ง

ส่วนผสม น้ำจิ้มขนมจีบ

     • พริกบด
     • ซีอิ๊วดำ
     • ซีอิ๊วขาว
     • น้ำตาลทราย
     • น้ำส้มสายชู

วิธีทำน้ำจิ้มขนมจีบ
     • 1. ใส่พริกบด ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชูมาผสมรวมกัน
     • 2. นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด ปิดไฟ