สูตร ข้าวเหนียวไก่ทอด

ข้าวเหนียวไก่ทอด

     ข้าวเหนียวไก่ทอดเป็นอีกเมนูอาหารเช้าหาง่ายตามปากซอย และยังฮิตสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศด้วย สูตรจาก คุณ swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับไก่หมักกับเครื่องเทศจนเข้าเนื้อ นำไปทอดกรอบ ๆ กินกับข้าวเหนียว อูย... น้ำย่อยเดิน

ส่วนผสม ไก่ทอด


     • น่องไก่หรือปีกไก่
     • เม็ดผักชี 1+1/2 ช้อนชา
     • ยี่หร่า 1+1/2 ช้อนชา
     • กระเทียมไทย 1 หัว
     • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
     • เหล้าจีน 2 ช้อนชา
     • เกลือป่นเล็กน้อย
     • น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับทอด
     • หอมเจียว สำหรับโรยหน้า

วิธีทำไก่ทอด

     • 1. คั่วเม็ดผักชีและยี่หร่าให้หอม นำไปโขลกรวมกับกระเทียมจนละเอียด จากนั้นนำไปหมักกับไก่ น้ำผึ้ง เหล้าจีน และเกลือป่นให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
     • 2. นำไก่ไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาทีจนไก่สุก
     • 3. อบครบ 30 นาที นำไก่ออกจากเตา เตรียมไว้
     • 4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไป จากนั้นใส่ไก่ที่อบแล้วลงไปทอดประมาณ 10 นาที จนสุกและกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน โรยหอมเจียว เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียว