สูตร ต้มเลือดหมู

ต้มเลือดหมู

     สำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศที่อยากจัดเต็มมื้อเช้าคงไม่พลาดเมนูต้มเลือดหมูกับข้าวสวยร้อน ๆ ซดน้ำซุปสลับกับข้าว แถมยังมีน้ำจิ้มมาตัดเลี่ยน เคลียร์พุงให้พร้อมรอวันพรุ่งนี้เลยจ้า

ส่วนผสม ต้มเลือดหมู

     • หมูสับ 100 กรัม
     • ตับหมู 100 กรัม
     • กระเพาะหมู 100 กรัม
     • เลือดหมู (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม) 1 ก้อน
     • น้ำซุป 3 ถ้วย
     • ใบตำลึง หรือใบปวยเล้ง 1/2 ถ้วย
     • ใบขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อน) 1 ต้น
     • ตั้งฉ่าย 1 ช้อนชา
     • กระเทียมเจียว (โรยหน้า)
     • พริกไทยป่น (โรยหน้า)

วิธีทำต้มเลือดหมู

     • 1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด ใส่เนื้อหมูสับ ตับหมู และกระเพาะหมูลงลวกในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
     • 2. ใส่ตำลึง หรือใบปวยเล้งลงลวกน้ำร้อนแล้วตักใส่ชาม เตรียมไว้
     • 3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด ใส่เลือดหมูลงต้มสักครู่จากนั้นตักใส่ชามตามด้วยเครื่องในที่ลวกไว้ ตังฉ่าย และใบขึ้นฉ่าย ตักน้ำซุปร้อน ๆ ลงในชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และพริกไทยป่น พร้อมรับประทาน

ส่วนผสม น้ำจิ้มต้มเลือดหมู

     • พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด
     • กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส)
     • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำจิ้มต้มเลือดหมู

     • 1. โขลกพริกชี้ฟ้าเหลือง และกระเทียมเข้าด้วยกันจนละเอียดดี ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย
     • 2. ใส่น้ำส้มสายชู คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้รับประทานกับต้มเลือดหมู