ขนมไข่โบราณ เป็นเมนูขนมไทยที่มีมาแต่โบราณเป็นขนมที่ทำได้ง่ายและยังเป็นขนมพื้นบ้านอีกด้วย ด้วยความอร่อยที่ลงตัวที่ถ้าได้ลองแล้วจะต้องหลงรักอย่างแน่นอน สำหรับขนมไข่นั้นเป็นขนมที่มีความกรอบนอกนุ่มและยังมีความหวานที่ลงตัวกันสุดๆไปเลยค่ะ โดยส่วนผสมหลักของการทำขนมไข่นั้นก็คือแป้งและไข่นั้นเองค่ะ ทุกท่านสามารถหาซื้อวัตถุดิบอุปกรณ์และส่วนผสมได้ตามซุปเปอร์มาเด็ตชั้นนำทั่วไปค่ะ ทั้งยังได้ทำขนมฝีมือตัวเองกลับไปฝากพี่ๆน้องๆอีกด้วย สำหรับวิธีการทำและรายละเอียดของส่วนผสมดิฉันได้จัดการเตรียมไว้ให้ทุกๆท่านข้างล่างนี้แล้วค่ะ ดิฉันขอฝาก เมนู.net ไว้ในดวงใจของทุกๆท่านด้วยนะคะ สุดท้ายนี้ถ้าท่านถูกอกถูกใจวิธีการในการทำอาหารของเราอย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆด้วยนะคะ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูขนมไข่โบราณ
ไข่ขาวแยกไข่แดงออก1 ถ้วยตวง
แป้งเค้ก1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย1 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว1 ช้อนชา
ผงฟู1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ตีไข่ให้ขึ้นฟู แล้วเติมน้ำตาลทีละน้อยจนหมด
2.ร่อนแป้งผงฟูเข้าด้วยกัน
3.ทาน้ำมันพืชที่พิมพ์ขนมอบให้ร้อน
4.ใส่แป้งที่ผสมลงในพิมพ์ ปิดฝาอบให้แป้งสุกแห้งจนขนมเป็นสีทอง
5.แกะขึ้นใส่ถาด พักไว้ให้เย็น
6.พร้อมรับประทาน
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูขนมไข่โบราณ
ไข่ขาวแยกไข่แดงออก1 ถ้วยตวง
แป้งเค้ก1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย1 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว1 ช้อนชา
ผงฟู1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ตีไข่ให้ขึ้นฟู แล้วเติมน้ำตาลทีละน้อยจนหมด
2.ร่อนแป้งผงฟูเข้าด้วยกัน
3.ทาน้ำมันพืชที่พิมพ์ขนมอบให้ร้อน
4.ใส่แป้งที่ผสมลงในพิมพ์ ปิดฝาอบให้แป้งสุกแห้งจนขนมเป็นสีทอง
5.แกะขึ้นใส่ถาด พักไว้ให้เย็น
6.พร้อมรับประทาน