ยำวุ้นเส้น ฉบับคนอยู่หอ

ยำวุ้นเส้น ฉบับคนอยู่หอ

     สาว ๆ ที่อยู่หอพักแต่อยากกินยำวุ้นเส้นก็ไม่มีปัญหา สูตรจาก คุณบุญสอน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นำหมูสับกับวุ้นเส้นไปลวกในกระทะไฟฟ้า พอสุกปุ๊บก็คลุกกับน้ำยำและเครื่องเคราได้เลย

ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น     • เนื้อหมูสับ 500 กรัม
     • หมูยอหั่น
     • วุ้นเส้นแช่น้ำ 80 กรัม 2 ห่อ
     • ผงน้ำยำ (คนอร์) 2 ซอง
     • พริกสดโขลก 10 เม็ด
     • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 กำ
     • หอมหัวใหญ่ 2 หัว
     • มะเขือเทศท้อหั่นแว่น 4 ลูก
     • กระเทียมดอง 1 ถ้วย (หรือ 1 ซอง)
     • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
     • ผงปรุงรส รสดี (เวลารวนหมูสับให้สุกใส่ปรุงรสนิดหน่อย)

     หมายเหตุ : ปริมาณวัตถุดิบขึ้นอยู่กับความชอบ สุดท้ายก็ต้องปรุงให้อร่อย ถูกปากตัวเองอยู่ดี
วิธีทำยำวุ้นเส้น
     1. นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับรสดีนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู
     2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ
     3. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลก คนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมทุกอย่างคลุกรวมกันเป็นอันเรียบร้อย

     หมายเหตุ : แนะนำให้รวนมะเขือเทศกับหอมหัวใหญ่ให้สุกนิดหน่อยก่อนนำมาคลุก เพราะจะทำให้ยำวุ้นเส้นอยู่ได้นาน