ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟต้มยำ

ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟต้มยำ
     สำหรับคนชอบเมนูเย็นตาโฟแซ่บจัดจ้าน ขอนำเสนอเย็นตาโฟต้มยำ สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ทั้งซอสเย็นตาโฟและเครื่องต้มยำ ที่พิเศษคือ ใส่เกี๊ยวกรอบเพิ่มความฟิน

ส่วนผสม ซอสเย็นตาโฟ
     • พริกแดงสด 2 กำมือ
     • กระเทียมสด (แกะเปลือก) 1 ทัพพี
     • กระเทียมดอง (แบบแกะเปลือก) 1 ทัพพี (ใช้แบบแกะเปลือกเพื่อไม่ให้น้ำซอสมีเปลือกกระเทียมอยู่)
     • เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน
     • เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย
     • น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
     • น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
     • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
     • เกลือป่น ปลายทัพพี
     • น้ำตาลทราย 1 ทัพพี
     • น้ำตาลปี๊บ 1 ทัพพี
     • สีผสมอาหารสีแดงเล็กน้อย (เพื่อให้บรรยากาศเป็นเย็นตาโฟตามร้าน)

ส่วนผสม น้ำซุปเย็นตาโฟ
     • น้ำซุปกระดูกหมู
     • เกลือ
     • น้ำตาลกรวด
     • รากผักชี
     • พริกไทยเม็ด (ทุบพอแตก)
     • กระเทียม (ทุบพอแตก)
     • หอมใหญ่ 1-2 หัว
     • ซีอิ๊วขาว
     • หัวไช้เท้า
     • ปลาหมึกแห้งย่างไฟ 2 ตัว (เพื่อให้ซุปหอมกลมกล่อมคล้าย ๆ ที่ร้านบะหมี่กวางตุ้งขายยามดึก)

ส่วนผสม เครื่องก๋วยเตี๋ยว
     • เกี๊ยวทอดกรอบ
     • ไก่กรอบ (ไก่ชุบแป้งสำเร็จรูปพร้อมปรุง)
     • พริกป่น
     • ถั่วป่น
     • น้ำตาลทราย
     • น้ำปลา
     • น้ำพริกเผา
     • พริกดอง
     • เส้นก๋วยเตี๋ยว
     • กุ้งลวก ลูกชิ้น เต้าหู้ปลา และอื่น ๆ ตามชอบ

วิธีทำซอสเย็นตาโฟ
     1. ผ่าพริกแดงแล้วเลาะเมล็ดออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในโถปั่น ตามด้วยกระเทียม กระเทียมดอง เต้าหู้ยี้ เต้าเจี้ยว น้ำกระเทียมดอง น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดละเอียด
     2. เทส่วนผสมใส่ลงในหม้อเคี่ยวจนสุก เติมเกลือป่นปลายช้อน น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และสีผสมอาหารสีแดงเล็กน้อย เคี่ยวจนเริ่มเดือด
     3. ใส่แป้งท้าวผสมน้ำลงไป รีบ ๆ คนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่จะได้ซอสเย็นตาโฟ เตรียมไว้ (ควรปรุงให้ได้ 3 รส หวาน-เปรี้ยว-เค็ม สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นเดือน ๆ นึกอยากกินเย็นตาโฟก็เอามาปรุงได้เลย)

วิธีทำน้ำซุปเย็นตาโฟ
     • ต้มน้ำซุปกระดูกหมู ใส่เกลือ น้ำตาลกรวด รากผักชี พริกไทยเม็ดทุบ กระเทียมทุบ หอมใหญ่ ซีอิ๊วขาว ไช้เท้า และปลาหมึกแห้งย่างไฟ ต้มจนเดือด เตรียมไว้

วิธีจัดจาน
     1. ทอดแผ่นเกี๊ยวและไก่กรอบเตรียมไว้
     2. ใส่พริกป่น ถั่วป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำพริกเผา ซอสเย็นตาโฟ และพริกดองลงในชาม จากนั้นตักน้ำซุปร้อน ๆ ลงไปคนให้พริกเผาแตกตัว เทลงชามที่ลวกเส้นเตรียมไว้แล้ว วางไก่กรอบ เกี๊ยวทอด กุ้ง ลูกชิ้น เต้าหู้ปลา และอื่น ๆ ตามชอบลงไป พร้อมเสิร์ฟ