ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟต้มยำ
สำหรับคนชอบเมนูเย็นตาโฟแซ่บจัดจ้าน ขอนำเสนอเย็นตาโฟต้มยำ สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ทั้งซอสเย็นตาโฟและเครื่องต้มยำ ที่พิเศษคือ ใส่เกี๊ยวกรอบเพิ่มความฟิน
ส่วนผสม ซอสเย็นตาโฟ
• พริกแดงสด 2 กำมือ
• กระเทียมสด (แกะเปลือก) 1 ทัพพี
• กระเทียมดอง (แบบแกะเปลือก) 1 ทัพพี (ใช้แบบแกะเปลือกเพื่อไม่ให้น้ำซอสมีเปลือกกระเทียมอยู่)
• เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน
• เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย
• น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
• น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
• น้ำเปล่า 2 ถ้วย
• เกลือป่น ปลายทัพพี
• น้ำตาลทราย 1 ทัพพี
• น้ำตาลปี๊บ 1 ทัพพี
• สีผสมอาหารสีแดงเล็กน้อย (เพื่อให้บรรยากาศเป็นเย็นตาโฟตามร้าน)
ส่วนผสม น้ำซุปเย็นตาโฟ
• น้ำซุปกระดูกหมู
• เกลือ
• น้ำตาลกรวด
• รากผักชี
• พริกไทยเม็ด (ทุบพอแตก)
• กระเทียม (ทุบพอแตก)
• หอมใหญ่ 1-2 หัว
• ซีอิ๊วขาว
• หัวไช้เท้า
• ปลาหมึกแห้งย่างไฟ 2 ตัว (เพื่อให้ซุปหอมกลมกล่อมคล้าย ๆ ที่ร้านบะหมี่กวางตุ้งขายยามดึก)
ส่วนผสม เครื่องก๋วยเตี๋ยว
• เกี๊ยวทอดกรอบ
• ไก่กรอบ (ไก่ชุบแป้งสำเร็จรูปพร้อมปรุง)
• พริกป่น
• ถั่วป่น
• น้ำตาลทราย
• น้ำปลา
• น้ำพริกเผา
• พริกดอง
• เส้นก๋วยเตี๋ยว
• กุ้งลวก ลูกชิ้น เต้าหู้ปลา และอื่น ๆ ตามชอบ
วิธีทำซอสเย็นตาโฟ
1. ผ่าพริกแดงแล้วเลาะเมล็ดออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในโถปั่น ตามด้วยกระเทียม กระเทียมดอง เต้าหู้ยี้ เต้าเจี้ยว น้ำกระเทียมดอง น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดละเอียด
2. เทส่วนผสมใส่ลงในหม้อเคี่ยวจนสุก เติมเกลือป่นปลายช้อน น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และสีผสมอาหารสีแดงเล็กน้อย เคี่ยวจนเริ่มเดือด
3. ใส่แป้งท้าวผสมน้ำลงไป รีบ ๆ คนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่จะได้ซอสเย็นตาโฟ เตรียมไว้ (ควรปรุงให้ได้ 3 รส หวาน-เปรี้ยว-เค็ม สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นเดือน ๆ นึกอยากกินเย็นตาโฟก็เอามาปรุงได้เลย)
วิธีทำน้ำซุปเย็นตาโฟ
• ต้มน้ำซุปกระดูกหมู ใส่เกลือ น้ำตาลกรวด รากผักชี พริกไทยเม็ดทุบ กระเทียมทุบ หอมใหญ่ ซีอิ๊วขาว ไช้เท้า และปลาหมึกแห้งย่างไฟ ต้มจนเดือด เตรียมไว้
วิธีจัดจาน
1. ทอดแผ่นเกี๊ยวและไก่กรอบเตรียมไว้
2. ใส่พริกป่น ถั่วป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำพริกเผา ซอสเย็นตาโฟ และพริกดองลงในชาม จากนั้นตักน้ำซุปร้อน ๆ ลงไปคนให้พริกเผาแตกตัว เทลงชามที่ลวกเส้นเตรียมไว้แล้ว วางไก่กรอบ เกี๊ยวทอด กุ้ง ลูกชิ้น เต้าหู้ปลา และอื่น ๆ ตามชอบลงไป พร้อมเสิร์ฟ
สำหรับคนชอบเมนูเย็นตาโฟแซ่บจัดจ้าน ขอนำเสนอเย็นตาโฟต้มยำ สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ทั้งซอสเย็นตาโฟและเครื่องต้มยำ ที่พิเศษคือ ใส่เกี๊ยวกรอบเพิ่มความฟิน
ส่วนผสม ซอสเย็นตาโฟ
• พริกแดงสด 2 กำมือ
• กระเทียมสด (แกะเปลือก) 1 ทัพพี
• กระเทียมดอง (แบบแกะเปลือก) 1 ทัพพี (ใช้แบบแกะเปลือกเพื่อไม่ให้น้ำซอสมีเปลือกกระเทียมอยู่)
• เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน
• เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย
• น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
• น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
• น้ำเปล่า 2 ถ้วย
• เกลือป่น ปลายทัพพี
• น้ำตาลทราย 1 ทัพพี
• น้ำตาลปี๊บ 1 ทัพพี
• สีผสมอาหารสีแดงเล็กน้อย (เพื่อให้บรรยากาศเป็นเย็นตาโฟตามร้าน)
ส่วนผสม น้ำซุปเย็นตาโฟ
• น้ำซุปกระดูกหมู
• เกลือ
• น้ำตาลกรวด
• รากผักชี
• พริกไทยเม็ด (ทุบพอแตก)
• กระเทียม (ทุบพอแตก)
• หอมใหญ่ 1-2 หัว
• ซีอิ๊วขาว
• หัวไช้เท้า
• ปลาหมึกแห้งย่างไฟ 2 ตัว (เพื่อให้ซุปหอมกลมกล่อมคล้าย ๆ ที่ร้านบะหมี่กวางตุ้งขายยามดึก)
ส่วนผสม เครื่องก๋วยเตี๋ยว
• เกี๊ยวทอดกรอบ
• ไก่กรอบ (ไก่ชุบแป้งสำเร็จรูปพร้อมปรุง)
• พริกป่น
• ถั่วป่น
• น้ำตาลทราย
• น้ำปลา
• น้ำพริกเผา
• พริกดอง
• เส้นก๋วยเตี๋ยว
• กุ้งลวก ลูกชิ้น เต้าหู้ปลา และอื่น ๆ ตามชอบ
วิธีทำซอสเย็นตาโฟ
1. ผ่าพริกแดงแล้วเลาะเมล็ดออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในโถปั่น ตามด้วยกระเทียม กระเทียมดอง เต้าหู้ยี้ เต้าเจี้ยว น้ำกระเทียมดอง น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดละเอียด
2. เทส่วนผสมใส่ลงในหม้อเคี่ยวจนสุก เติมเกลือป่นปลายช้อน น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และสีผสมอาหารสีแดงเล็กน้อย เคี่ยวจนเริ่มเดือด
3. ใส่แป้งท้าวผสมน้ำลงไป รีบ ๆ คนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่จะได้ซอสเย็นตาโฟ เตรียมไว้ (ควรปรุงให้ได้ 3 รส หวาน-เปรี้ยว-เค็ม สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นเดือน ๆ นึกอยากกินเย็นตาโฟก็เอามาปรุงได้เลย)
วิธีทำน้ำซุปเย็นตาโฟ
• ต้มน้ำซุปกระดูกหมู ใส่เกลือ น้ำตาลกรวด รากผักชี พริกไทยเม็ดทุบ กระเทียมทุบ หอมใหญ่ ซีอิ๊วขาว ไช้เท้า และปลาหมึกแห้งย่างไฟ ต้มจนเดือด เตรียมไว้
วิธีจัดจาน
1. ทอดแผ่นเกี๊ยวและไก่กรอบเตรียมไว้
2. ใส่พริกป่น ถั่วป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำพริกเผา ซอสเย็นตาโฟ และพริกดองลงในชาม จากนั้นตักน้ำซุปร้อน ๆ ลงไปคนให้พริกเผาแตกตัว เทลงชามที่ลวกเส้นเตรียมไว้แล้ว วางไก่กรอบ เกี๊ยวทอด กุ้ง ลูกชิ้น เต้าหู้ปลา และอื่น ๆ ตามชอบลงไป พร้อมเสิร์ฟ