สูตร ขนมไข่หงส์ โบราณ

ขนมไข่หงษ์ เป็นขนมที่นิยมรับประทานกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ วันนี้เราจะมาทำขนมไข่หงษ์กันค่ะโดยดิฉันได้รวบรวมข้อมูลของส่วนผสมวัตถุดิบอุปกรณ์และวิธีในการทำขนมไข่หงษ์มาให้ทุกๆท่านแล้วค่ะ เชื่อว่าหลายๆท่านคงจะถูกอกถูกใจไม่ใช่น้อย สำหรับขนมไข่หงษ์นั้นนับว่าเป็นของทานเล่นที่มีรสชาติที่ละมุนลิ้นอย่างแน่นอนค่ะ ใช้เวลาไม่มากในการทำก็สามารถอร่อยได้กับขนมไข่หงษ์จานนี้แล้วค่ะ โดยส่วนผสมหลักๆของขนมไข่หงษ์นี้ก็คือแป้งค่ะ ซึ่งหาซื้อได้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เพียงแค่ท่านเดินเลือกซื้อวัตถุดิบที่ตลาดนัดใกล้บ้านท่านก็เตรียมพร้อมแล้วสำหรับการทำขนมไข่หงษ์จานนี้ รับรองว่าจะต้องติดใจจนต้องกลับมาทำขนมไข่หงษ์รับประทานอีกแน่นอนค่ะ

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูขนมไข่หงส์ โบราณ

ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก200 กรัม

น้ำตาลทราย50 กรัม

เกลือป่น1 ช้อนชา

งาขาว3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับทอด

แป้งข้าวเหนียว150 กรัม

น้ำตาลปิ๊บ30 กรัม

กะทิ 1 ถ้วยตวง

แป้งข้าวเจ้า30 กรัม

น้ำเปล่า1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก มาแช่น้ำค้างคืน จากนั้นนำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก มาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก
2.นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก ที่นึ่งสุกดีแล้ว มาผสมกับเกลือป่นและน้ำตาลทราย
3.จากนั้นนำมาบดให้ละเอียด และนำมาปั้นเป็นก้อนๆ ขนาดเท่าๆกัน
4.นำแป้งใส่ชามผสม ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า เกลือป่นลงไป คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำตาลปิ๊บลงไป นวดๆ ให้เข้ากันเติมกะทิลงไป
5.นวดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไป ผสมทีละนิดๆ นวดๆ จนเนื้อแป้งเหนียวเข้ากันอย่างดี
6.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ จากนั้นบีบให้แบนๆ ขนาดพอหุ้มไส้ได้ แล้วจากนั้นใส่ไส้ลงไปตรงกลางและห่อให้เป็นลูกกลมๆ
7.นำไปกลิ้งคลุกเคล้ากับงาขาว ให้งาขาวเกาะติดรอบๆ
8.ตั้งหม้อให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป พอน้ำมันร้อน จากนั้นใส่ก้อนแป้งลงไปทอด
9.รอจนขนมสุก ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ