ข้าวผัดเย็นตาโฟ

ข้าวผัดเย็นตาโฟ

     ถ้าเบื่อเมนูเส้นกันแล้วก็เปลี่ยนแนวจับซอสเย็นตาโฟมาผัดกับข้าวได้นะคะ ขอนำเสนอข้าวผัดเย็นตาโฟ สูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) เอาข้าวไปผัดกับซอส ใส่เครื่องเคราตามชอบ กินกับพริกน้ำปลาก็อร่อย

ส่วนผสม ซอสเย็นตาโฟ
     • ซอสมะเขือเทศ 200 กรัม
     • ซอสพริก 100 กรัม
     • เต้าหู้ยี้ 6 ก้อนเล็กบดละเอียด (เผอิญที่บ้านมีก้อนใหญ่เลยใช้ 1 ก้อนใหญ่+1ก้อนเล็ก)
     • น้ำมันหอย 100 กรัม
     • น้ำตาลทราย 50 กรัม
     • กระเทียมดองสับละเอียด 100 กรัม
     • น้ำกระเทียมดอง 50 กรัม
     • น้ำส้มสายชู 40 กรัม
     • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • พริกตำตามชอบ
     • สีผสมอาหารสีแดงเล็กน้อย ผสมกับน้ำให้เข้ากัน (ไม่ใส่ก็ได้)

ส่วนผสม ข้าวผัดซอสเย็นตาโฟ
     • ข้าวสวยเย็น
     • กุ้งสด
     • ปลาหมึกบั้งหั่นเป็นชิ้น
     • หอมใหญ่หั่นเต๋า
     • เต้าหู้ทอดหั่นเป็นชิ้น
     • ไข่
     • ซอสเย็นตาโฟเข้มข้น (ทำเอง) หรือซอสเย็นตาโฟสำเร็จรูป
     • ต้นหอมซอย
     • กระเทียมสับ
     • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำซอสเย็นตาโฟ     1. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
     2. นำไปตั้งไฟคนเรื่อย ๆ จนเดือดได้ที่ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเก็บใส่ภาชนะที่แห้ง ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายวันค่ะ (ขอบคุณสูตรดี ๆ จากคุณบ่งบ๊ง)

วิธีทำข้าวผัดซอสเย็นตาโฟ
     1. เจียวกระเทียมให้หอม ใส่กุ้งกับปลาหมึกลงไปผัด ประมาณ 1 นาที ตามด้วยหอมใหญ่ เต้าหู้ทอด และตอกไข่ลงไปทิ้งไว้ ประมาณ 1 นาที
     2. ใส่ข้าวสวยลงไป ตามด้วยซอสเย็นตาโฟ ผัดให้เข้ากันอย่างทั่วถึง ชิมรสชาติอีกครั้ง ขาดเหลืออะไรก็ให้เติมตามชอบ
     3. โรยต้นหอมลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักเสิร์ฟพร้อมกับแตงกวาและต้นหอมจ้า