สูตรผัดกะเพราหมูสามชั้นพริกแห้ง
ผัดกะเพราหมูสามชั้นพริกแห้ง ผัดกระเพราถือว่าเป็นเมนูที่หลายคนคิดไม่ออกว่าจะทานอะไรเมนูนี้ก็จะต้องลอยมาในหัวแน่นอน บางครั้งเราก็มักจะหงุดหงิดกับผัดกะเพราที่ใส่สารพัดผัก ทั้งถั่วฝักยาว แครอท หอมหัวใหญ่ แต่กลับมีใบกระเพราเพียง 2- 3 ใบ จุดเด่นของเมนูนี้คือการทำผัดกะเพราแบบออริจินอลที่ใช้พริกแห้งเพิ่มความเผ็ดร้อน ผสมกับความความหอมมันของหมูสามชั้น ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เพิ่มไข่ดาวอีก 1 ฟองเป็นอันจบอิ่มอร่อย
วัตถุดิบผัดกะเพราหมูสามชั้นพริกแห้ง
สำหรับ 2-3 ที่เวลา 10 นาที
1. หมูสามชั้นสไลด์ 200–300 กรัม
2. น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่า เล็กน้อย
3. ใบกะเพรา 1 กำมือ
4. กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
5. พริกแห้ง 8-10 เม็ด ตามชอบ
6. น้ำมันสำหรับผัด เล็กน้อย
7. พริกแดงจินดา 2-3 เม็ด
8. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
11. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ที่ใช้
กระทะวิธีทำผัดกะเพราหมูสามชั้นพริกแห้ง
1. หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอดีคำพักไว้2. สับกระเทียบและพริกแห้งเข้าด้วยกันหรือจะนำไปโขลกรวมกันพอแหลก
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอกระทะเริ่มร้อนใส่กระเทียมและพริกแห้งลงไป ผัดให้เหลืองหอม
4. ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้สุก เติมน้ำสต๊อกเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผัดจนเข้ากันดี ใส่ใบกะเพรา พริกแดงสด แล้วปิดไฟ พร้อมจัดเสิร์ฟ
http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=4345