เห็ดเข็มทองทอดซอสมะขามเจ

เห็ดเข็มทองทอดซอสมะขามเจ
          
          เมนูนี้อร่อยมาก ๆ แนะนำเลยค่ะ เห็ดเข็มทองกรอบทานคู่กับซอสมะขามเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เข้ากันสุด ๆ เลยจ้า

ส่วนผสม
           
        • เห็ดเข็มทอง
        • แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
        • น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย
        • น้ำมะขามเปียก
        • น้ำตาลปี๊บ
        • ซีอิ๊วขาว


12 สูตรอาหารเจสุดง่าย

วิธีทำ
           
         1. นำเห็ดเข็มทองตัดโคนออกให้เหลือความยาวประมาณ 3-4 นิ้ว แล้วยีออกเป็นเส้น ๆ
         2. ผสมแป้งทอดกรอบและน้ำเข้าด้วยกัน
         3. ตั้งกระทะน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลาง นำเห็ดเข็มทองทีละน้อยชุบแป้ง บีบน้ำแป้งออกหมาด ๆ แล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
         หมายเหตุ : ต้องบีบแป้งออกให้เห็ดหมาด ๆ จึงลงทอดนะคะ ไม่เช่นนั้นแป้งจะเยอะเกินไป เห็ดจะไม่กรอบค่ะ
         4. ทำซอสมะขาม โดยนำน้ำมะขามเปียกผสมกับน้ำต้มสุก น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วขาว ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ทานคู่กันเป็นของทานเล่นอร่อยมาก ๆ ค่ะ

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+