สูตรขนมเปี๊ยะไส้ถั่วแดง
ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วแดง เมนูขนมเปี๊ยะสูตรนี้เป็นการผสมผสานกันระหว่างขนมไทยกับวิธีการกวนไส้แบบขนมฝรั่ง ออกมากลายเป็นเมนูขนมเปี๊ยะไส้ถั่วแดง รสชาติหวานอร่อยเข้ากันได้ดีเลยค่ะ
วัตถุดิบขนมเปี๊ยะไส้ถั่วแดง
สำหรับ 12 ชิ้นเวลา 1 ชั่วโมง
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
1. แป้งสาลี 75 กรัม
2. น้ำมันพืช 20 กรัม
3. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
4. น้ำเปล่า 20 กรัม
5. น้ำตาลทราย 10 กรัม
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
1. แป้งสาลี 60 กรัม
2. เนยขาว 30 กรัม
ส่วนผสมไส้
1. ถั่วแดงต้มสุก 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
4. เนย 100 กรัม
5. กะทิ 100 กรัม
อุปกรณ์ที่ใช้
เครื่องปั่น ถาดอบวิธีทำขนมเปี๊ยะไส้ถั่วแดง
วิธีทำแป้งชั้นนอก1. ผสมแป้งสาลี น้ำมันพืช เกลือป่น น้ำเปล่า และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียน แล้วพักไว้ 30 นาที
2. นำแป้งมาตัดแบ่งเป็น 4 ก้อน คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้
วิธีทำแป้งชั้นใน
1. ผสมแป้งสาลีและเนยขาว นวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียน แล้วพักไว้ 30 นาที
2. นำแป้งมาตัดแบ่งเป็น 4 ก้อน คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้
วิธีทำไส้
1. นำถั่วแดงที่ต้มสุกแล้วผสมกับน้ำตาลทราย กะทิ และเกลือป่นนำไปปั่นให้ละเอียด
2. นำถั่วที่ปั่นแล้วมากวนพอร้อนแล้วใส่เนย กวนต่อจนร่อนออกจากกระทะ พักให้เย็นและนำมาชั่งแบ่งก้อน ก้อนละ 15 กรัมคลึงให้กลมและพักไว้
วิธีขึ้นรูป
1. นำแป้งชั้นนอก ห่อแป้งชั้นใน ให้มิด คลึงให้เป็นแท่งกลม แล้วรีดให้แบน
2. แบ่งเป็น 4 ส่วนแล้วพับเข้าหากัน จากนั้นรีดให้แบน และแบ่งเป็น 3 ส่วนแล้วพับเข้าหากันอีกครั้ง
3. ตัดแบ่งเป็น 3 ส่วนจากนั้นรีดให้แบน นำไส้ที่พักไว้มาใส่ และปั้นคลึงเป็นก้อนกลมและนำไปอบ
4. อบไฟล่าง 170 องศาเซลเซียส 5 นาที และอบไฟบน 170 องศาเซลเซียส เวลา 5 นาที แล้วอบไฟบนล่าง 170 องศาเซลเซียส 5 นาทีหรือจนกว่าขนมจะสุก
http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=4360