สูตรขนมเปี๊ยะไส้เผือก
ขนมเปี๊ยะไส้เผือก เมนูที่เอจะนำเสนอในวันนี้เป็นขนมไทยอีก1ตัวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ก็คือขนมเปี๊ยะไส้เผือกค่ะ รสไม่หวานมากทานคู่กับชาหรือกาแฟเข้ากันได้ดีทีเดียวค่ะ
วัตถุดิบขนมเปี๊ยะไส้เผือก
สำหรับ 12 ชิ้นเวลา 60 นาที
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
1. แป้งสาลี 75 กรัม
2. น้ำมันพืช 20 กรัม
3. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
4. น้ำเปล่า 20 กรัม
5. น้ำตาลทราย 10 กรัม
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
1. แป้งสาลี 60 กรัม
2. เนยขาว 30 กรัม
ส่วนผสมไส้
1. เผือกนึ่งสุก 250 กรัม
2. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 80 กรัม
4. น้ำมัน 35 กรัม
อุปกรณ์ที่ใช้
ถาดอบ กระทะวิธีทำขนมเปี๊ยะไส้เผือก
วิธีทำแป้งชั้นนอก1. ผสมแป้ง น้ำมันพืช เกลือป่น น้ำเปล่า และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากันแล้วพักไว้ 30 นาที
2. นำแป้งมาตัดแบ่งเป็น 4 ก้อน คลึงเป็นก้อนกลม เพื่อนำมาขึ้นรูป
วิธีทำแป้งชั้นใน
1. ผสมแป้งและเนยขาวนวดให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 30 นาที
2. นำแป้งมาตัดแบ่งเป็น 4 ก้อน คลึงเป็นก้อนกลม เพื่อนำมาขึ้นรูป
วิธีทำไส้
1. นำเผือกที่นึ่งจนสุกมาบดให้ละเอียด
2. ใส่เผือก เกลือป่น น้ำตาลทรายและน้ำมันลงในกระทะทองเหลืองผสมให้เข้ากัน จากนั้นเปิดไฟและกวนให้เข้ากัน
3. พักไว้ให้เย็นและนำมาปั้นเป็นก้อนกลม แล้วพักไว้
วิธีการขึ้นรูป
1. นำแป้งชั้นนอกมาห่อแป้งชั้นในให้มิดแล้วคลึงให้เป็นแท่ง รีดให้แบนและม้วนจากล่างขึ้นบน เอาด้านรอยต่อไว้ด้านล่างแล้วรีดให้แบน ม้วนจากล่างขึ้นบนอีกครั้ง ตัดแบ่งเป็น 3 ส่วน
2. นำมารีดให้แบนแล้วใส่ไส้ที่ปั้นไว้ ปั้นคลึงเป็นก้อนกลมและนำไปอบ ไฟบนล่าง 175 องศาเซลเซียส เวลา 20 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก