สูตรไส้กรอกหมูวุ้นเส้น
ไส้กรอกหมูวุ้นเส้น เป็นเมนูที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบทาน ส่วนผสมหลักจะมีหมูกับวุ้นเส้นและหอมกลิ่นเครื่องเทศ รสชาติมีทั้งแบบธรรมดาและทิ้งไว้ข้ามคืนให้เปรี้ยว นำไปอบหรือย่างบนเตาถ่านให้หอมชวนประทาน
วัตถุดิบไส้กรอกหมูวุ้นเส้น
สำหรับ 2-3 ที่เวลา 1 ชั่วโมง
1.เนื้อหมูบด 500 กรัม
2.วุ้นเส้นสด 500 กรัม
3. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 1 ช้อนชา
5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาล 1 ช้อนชา
7.ไส้หมูหมักเกลือ 1 เส้น
8.พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
9.พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
10.ข้าวสวย 100 กรัม
11. กระเทียม ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ที่ใช้
กรวยยัดไส้ ถาดอบวิธีทำไส้กรอกหมูวุ้นเส้น
1. นำกระทียมลงไปโคลกให้ละเอียด แล้วพักไว้2. นำเนื้อหมูบดและวุ้นเส้นสดที่ตัดแล้วใส่ลงชามผสม จากนั้นใส่เกลือ น้ำตาล พริกไทยขาว พริกไทยดำ กระเทียม น้ำปลา และซอสปรุงรส ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เมื่อเข้ากันดีแล้ว นำข้าวสวยเทใส่ลงไปแล้วจึงคลุกเคล้าอีกครั้ง
4. นำไส้หมูหมักเกลือไปล้าง โดยล้างเกลือที่คลุกไว้ด้านนอกออกก่อนแล้วจึงล้างด้านในอีกครั้งหนึ่ง
5. นำไส้หมูที่เราเตรียมไว้แล้วยัดใส่กรวยยัด แล้วนำไส้ที่ผสมเมื่อสักครู่มายัดลงไป
6. เมื่อยัดไส้จนเต็มแล้วให้รีดเอาอากาศออกให้ได้มากที่สุด จากนั้นมัดหัวและท้ายไส้ และใช้ไม้จิ้มฟันเจาะ ไส้ตรงที่มีรูอากาศเพื่อไม่ใช้ไส้แตก
7. เข้าอบไฟบน 200 องศาเซลเซียส โดยต้องหมั่นสังเกตดูกลับด้านเพื่อไม่ให้ไส้กรอกหมูวุ้นเส้นไหม้ ใช้เวลา 30 นาทีโดยประมาณ
http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=4363