สูตรขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม

สูตรขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม



ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม เป็นเมนูขนมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และหลายคนก็ชอบนำไปทานกับชาหรือกาแฟอีกด้วย เมนูที่ว่าก็คือขนมเปี๊ยะ ส่วนไส้นั้นเอจะทำเป็นไส้ถั่วไข่เค็มรสชาติกลมกล่อม นุ่มกำลังดีเลยค่ะ


วัตถุดิบขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม

สำหรับ 12 ชิ้น
เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที

ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
1. แป้งสาลี 75 กรัม
2. น้ำมันพืช 20 กรัม
3. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
4. น้ำเปล่า 20 กรัม
5. น้ำตาลทราย 10 กรัม

ส่วนผสมแป้งชั้นใน
1. แป้งสาลี 60 กรัม
2. เนยขาว 30 กรัม

ส่วนผสมไส้
1. ถั่วเขียวผ่าซีกนึ่งหรือต้มสุก 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
3. กะทิ 150 กรัม
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. ไข่แดงของไข่เค็ม 6 ลูก

อุปกรณ์ที่ใช้

ถาดอบ เครื่องปั่น

วิธีทำขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม

วิธีทำไส้
1. ผสมถั่วเขียวผ่าซีกที่สุกแล้วกับน้ำตาลทราย กะทิ และเกลือป่น จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด
2. นำถั่วที่ปั่นแล้วมากวนจนสุก ร่อนออกจากกระทะ แล้วพักให้เย็น และนำมาชั่งแบ่งก้อน ก้อนละ 30 กรัม
3. เตรียมไข่แดงของไข่เค็มโดยการนำไปอบไฟบนล่าง 160 องศา เป็นเวลา 5 นาที พักไว้ให้เย็น แล้วจึงมาตัดแบ่งครึ่ง พักไว้

วิธีทำแป้งชั้นนอก
1. ผสมแป้งสาลี น้ำมันพืช เกลือป่น น้ำเปล่า และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียน แล้วพักไว้ 30 นาที
2. นำแป้งมาตัดแบ่งเป็น 12 ก้อน คลึงเป็นก้อนกลม เพื่อนำมาขึ้นรูป

วิธีทำแป้งชั้นใน
1. ผสมแป้งสาลีและเนยขาว นวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียน แล้วพักไว้ 30 นาที
2. นำแป้งมาตัดแบ่งเป็น 12 ก้อน คลึงเป็นก้อนกลม เพื่อนำมาขึ้นรูป

วิธีขึ้นรูป
1. นำแป้งชั้นนอกห่อแป้งชั้นในให้มิด แล้วรีดให้แบน
2. นำไส้ที่พักไว้มาใส่แล้วปั้นคลึงเป็นก้อนกลม กดให้แบน แล้วนำไปอบ
3. อบไฟบนล่าง 170 องศาเซลเซียส เวลา 20 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=4359