ขนมไทยใครว่าเอาใจยาก ลองมาดูวิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตย ง่าย ๆ แต่ได้ขนมไทยดี ๆ มีคุณภาพไว้อวดเพื่อน เอ้ย ไว้กินกับเพื่อนแล้ว
มะพร้าวแก้ว ขนมไทยหวานหอมเคี้ยวกรุบ ๆ กินเพลิน ๆ สูตรนี้จาก คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เรานำมาฝากจะแตกต่างจากมะพร้าวแก้วแบบเดิม ๆ คือ เพิ่มความหอมและสีเขียวสดจากใบเตยลงไปด้วย เวลาเคี้ยว ๆ อยู่ในปากจะได้กลิ่นหอมของใบเตยอีกด้วย
ส่วนผสม มะพร้าวแก้ว (ทำครั้งละน้อย ๆ)
• มะพร้าวทึนทึก (ขูดเป็นเส้น) 200 กรัม
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย
• เกลือ 1/4 ช้อนชา (หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
วิธีทำมะพร้าวแก้ว
• ขูดมะพร้าวทึนทึกมาขูดเป็นเส้น ๆ (ได้มะพร้าวที่ขูดเรียบร้อยแล้ว พยายามขูดไม่ต้องถึงกะลา เอาแต่เนื้อสีขาว ๆ)
• เตรียมน้ำใบเตยเข้มข้น (ได้มาจากใบเตยปั่นกับน้ำเปล่า)
• ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย น้ำใบเตย และเกลือลงในกระทะ เปิดไฟกลาง ๆ หมั่นคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวดแล้วปิดไฟ
• จากนั้นใช้ช้อนกับส้อมตักมะพร้าวแก้วมาพอดีคำ วางลงในภาชนะแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง หรืออบที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส จนแห้ง
• เมื่ออบเสร็จแล้วจะได้มะพร้าวแก้วใบเตยแบบนี้ จะแห้งและหวาน
• ถ้าลดน้ำตาลลงจะได้แบบไม่หวานและนิ่ม (ส่วนนัทชอบแบบไม่หวานอร่อยดีค่ะ)
น่ากินกว่าเดิมอีกสพหรับมะพร้าวแก้วใบเตยสูตรนี้ ทำกินเองได้ง่าย ๆ ปรีบเพิ่ม-ลดน้ำตาลได้ตามชอบ จะหวานน้อยหรือหวานฉ่ำก็เลือกได้ อย่าลืมลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน
มะพร้าวแก้ว ขนมไทยหวานหอมเคี้ยวกรุบ ๆ กินเพลิน ๆ สูตรนี้จาก คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เรานำมาฝากจะแตกต่างจากมะพร้าวแก้วแบบเดิม ๆ คือ เพิ่มความหอมและสีเขียวสดจากใบเตยลงไปด้วย เวลาเคี้ยว ๆ อยู่ในปากจะได้กลิ่นหอมของใบเตยอีกด้วย
ส่วนผสม มะพร้าวแก้ว (ทำครั้งละน้อย ๆ)
• มะพร้าวทึนทึก (ขูดเป็นเส้น) 200 กรัม
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย
• เกลือ 1/4 ช้อนชา (หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
วิธีทำมะพร้าวแก้ว
• ขูดมะพร้าวทึนทึกมาขูดเป็นเส้น ๆ (ได้มะพร้าวที่ขูดเรียบร้อยแล้ว พยายามขูดไม่ต้องถึงกะลา เอาแต่เนื้อสีขาว ๆ)
• เตรียมน้ำใบเตยเข้มข้น (ได้มาจากใบเตยปั่นกับน้ำเปล่า)
• ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย น้ำใบเตย และเกลือลงในกระทะ เปิดไฟกลาง ๆ หมั่นคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวดแล้วปิดไฟ
• จากนั้นใช้ช้อนกับส้อมตักมะพร้าวแก้วมาพอดีคำ วางลงในภาชนะแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง หรืออบที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส จนแห้ง
• เมื่ออบเสร็จแล้วจะได้มะพร้าวแก้วใบเตยแบบนี้ จะแห้งและหวาน
• ถ้าลดน้ำตาลลงจะได้แบบไม่หวานและนิ่ม (ส่วนนัทชอบแบบไม่หวานอร่อยดีค่ะ)
น่ากินกว่าเดิมอีกสพหรับมะพร้าวแก้วใบเตยสูตรนี้ ทำกินเองได้ง่าย ๆ ปรีบเพิ่ม-ลดน้ำตาลได้ตามชอบ จะหวานน้อยหรือหวานฉ่ำก็เลือกได้ อย่าลืมลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลย
คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน