มะพร้าวแก้วใบเตย ขนมไทยหวานละมุน เคี้ยวเพลิน ๆ

ขนมไทยใครว่าเอาใจยาก ลองมาดูวิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตย ง่าย ๆ แต่ได้ขนมไทยดี ๆ มีคุณภาพไว้อวดเพื่อน เอ้ย ไว้กินกับเพื่อนแล้ว
          มะพร้าวแก้ว ขนมไทยหวานหอมเคี้ยวกรุบ ๆ กินเพลิน ๆ สูตรนี้จาก คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เรานำมาฝากจะแตกต่างจากมะพร้าวแก้วแบบเดิม ๆ คือ เพิ่มความหอมและสีเขียวสดจากใบเตยลงไปด้วย เวลาเคี้ยว ๆ อยู่ในปากจะได้กลิ่นหอมของใบเตยอีกด้วย

ส่วนผสม มะพร้าวแก้ว (ทำครั้งละน้อย ๆ)

          • มะพร้าวทึนทึก (ขูดเป็นเส้น) 200 กรัม
          • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
          • น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย
          • เกลือ 1/4 ช้อนชา (หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำมะพร้าวแก้ว


มะพร้าวแก้วใบเตย

          • ขูดมะพร้าวทึนทึกมาขูดเป็นเส้น ๆ (ได้มะพร้าวที่ขูดเรียบร้อยแล้ว พยายามขูดไม่ต้องถึงกะลา เอาแต่เนื้อสีขาว ๆ)

มะพร้าวแก้วใบเตย

          • เตรียมน้ำใบเตยเข้มข้น (ได้มาจากใบเตยปั่นกับน้ำเปล่า)

มะพร้าวแก้วใบเตย

          • ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย น้ำใบเตย และเกลือลงในกระทะ เปิดไฟกลาง ๆ หมั่นคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวดแล้วปิดไฟ

มะพร้าวแก้วใบเตย

          • จากนั้นใช้ช้อนกับส้อมตักมะพร้าวแก้วมาพอดีคำ วางลงในภาชนะแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง หรืออบที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส จนแห้ง

มะพร้าวแก้วใบเตย

          • เมื่ออบเสร็จแล้วจะได้มะพร้าวแก้วใบเตยแบบนี้ จะแห้งและหวาน

มะพร้าวแก้วใบเตย

          • ถ้าลดน้ำตาลลงจะได้แบบไม่หวานและนิ่ม (ส่วนนัทชอบแบบไม่หวานอร่อยดีค่ะ)

          น่ากินกว่าเดิมอีกสพหรับมะพร้าวแก้วใบเตยสูตรนี้ ทำกินเองได้ง่าย ๆ ปรีบเพิ่ม-ลดน้ำตาลได้ตามชอบ จะหวานน้อยหรือหวานฉ่ำก็เลือกได้ อย่าลืมลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลย


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน