เค้กกล้วยหอมเจ ขนมอร่อยมอบให้คนกินเจ

   เค้กกล้วยหอม เรียกได้ว่าเป็นขนมสุดฮิตที่คนไทยนิยมกินเลยก็ว่าได้ หาซื้อมากินได้ง่าย แต่ถ้าอยู่ในช่วงกินเจแล้วเกิดอยากกินขึ้นมาจะทำอย่างไร ? ลองทำเค้กกล้วยหอมเจกินเองเลยไหมเล่า

         เทศกาลกินเจแบนี้ คนที่กำลังกินเจอยู่อาจจะต้องลำบากไปสักนิดถ้าอยากจะกินขนมสักหนึ่งอย่าง เพราะไม่แน่ใจว่าจะมีส่วนผสมต้องห้ามจำพวกนม เนย หรือไข่ไก่แฝงอยู่หรือไม่ วันนี้เราเลยมอบสูตรขนมอร่อย ๆ ให้กับคนกินเจได้ลองทำกินเองง่าย ๆ ที่บ้านซะเลยนั่คือ เค้กกล้วยหอมเจ ซึ่งเป็นขนมที่ทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ส่วนใครที่สงสัยว่า เค้กกล้วยหอมจะเจได้อย่างไร คำตอบคือ จะใช้น้ำเต้าหู้แทนนมสดนั่นเอง

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมเจ
           
        • แป้งเค้ก 180 กรัม
        • ผงฟู 1 ช้อนชา
        • เกลือป่น เล็กน้อย
        • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
        • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
        • น้ำเต้าหู้จืด 1/2 ถ้วย
        • น้ำตาลทราย 120 กรัม (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
        • กล้วยหอมบดละเอียด 200 กรัม (หรือประมาณ 2 ลูก)
        • น้ำมะนาว เล็กน้อย
        • กลิ่นวานิลา เล็กน้อย
        • กลิ่นกล้วยหอม เล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
        • อัลมอนด์สไลซ์ (โรยหน้า)

วิธีทำ เค้กกล้วยหอมเจ
           
        • 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และวางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์อะลูมีเนียมหรือพิมพ์มัฟฟิน เตรียมไว้
        • 2. ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู เกลือ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
        • 3. ใส่น้ำมันพืช น้ำเต้าหู้ และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีผสมให้เข้ากันและน้ำตาลทรายละลาย
        • 4. ใส่กล้วยหอมบดลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว กลิ่นวานิลา และกลิ่นกล้วย คนผสมให้เข้ากัน
        • 5. ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนแล้วลงไป คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
        • 6. ตักส่วนผสมแป้งลงในพิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ โรยด้วย อัลมอนด์สไลซ์ นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้บนตะแกรง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ

          ถ้าขนมเจหากินได้ยากนัก ก็อย่าลืมนำสูตรเค้กกล้วยหอมเจน่ากิน ๆ แบบนี้ไปลองทำกันดูนะคะ