เค้กกล้วยหอม
เรียกได้ว่าเป็นขนมสุดฮิตที่คนไทยนิยมกินเลยก็ว่าได้ หาซื้อมากินได้ง่าย
แต่ถ้าอยู่ในช่วงกินเจแล้วเกิดอยากกินขึ้นมาจะทำอย่างไร ?
ลองทำเค้กกล้วยหอมเจกินเองเลยไหมเล่า
เทศกาลกินเจแบนี้ คนที่กำลังกินเจอยู่อาจจะต้องลำบากไปสักนิดถ้าอยากจะกินขนมสักหนึ่งอย่าง เพราะไม่แน่ใจว่าจะมีส่วนผสมต้องห้ามจำพวกนม เนย หรือไข่ไก่แฝงอยู่หรือไม่ วันนี้เราเลยมอบสูตรขนมอร่อย ๆ ให้กับคนกินเจได้ลองทำกินเองง่าย ๆ ที่บ้านซะเลยนั่คือ เค้กกล้วยหอมเจ ซึ่งเป็นขนมที่ทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ส่วนใครที่สงสัยว่า เค้กกล้วยหอมจะเจได้อย่างไร คำตอบคือ จะใช้น้ำเต้าหู้แทนนมสดนั่นเอง
ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมเจ
• แป้งเค้ก 180 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เกลือป่น เล็กน้อย
• เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
• น้ำเต้าหู้จืด 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 120 กรัม (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
• กล้วยหอมบดละเอียด 200 กรัม (หรือประมาณ 2 ลูก)
• น้ำมะนาว เล็กน้อย
• กลิ่นวานิลา เล็กน้อย
• กลิ่นกล้วยหอม เล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• อัลมอนด์สไลซ์ (โรยหน้า)
วิธีทำ เค้กกล้วยหอมเจ
• 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และวางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์อะลูมีเนียมหรือพิมพ์มัฟฟิน เตรียมไว้
• 2. ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู เกลือ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
• 3. ใส่น้ำมันพืช น้ำเต้าหู้ และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีผสมให้เข้ากันและน้ำตาลทรายละลาย
• 4. ใส่กล้วยหอมบดลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว กลิ่นวานิลา และกลิ่นกล้วย คนผสมให้เข้ากัน
• 5. ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนแล้วลงไป คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
• 6. ตักส่วนผสมแป้งลงในพิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ โรยด้วย อัลมอนด์สไลซ์ นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้บนตะแกรง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
ถ้าขนมเจหากินได้ยากนัก ก็อย่าลืมนำสูตรเค้กกล้วยหอมเจน่ากิน ๆ แบบนี้ไปลองทำกันดูนะคะ
เทศกาลกินเจแบนี้ คนที่กำลังกินเจอยู่อาจจะต้องลำบากไปสักนิดถ้าอยากจะกินขนมสักหนึ่งอย่าง เพราะไม่แน่ใจว่าจะมีส่วนผสมต้องห้ามจำพวกนม เนย หรือไข่ไก่แฝงอยู่หรือไม่ วันนี้เราเลยมอบสูตรขนมอร่อย ๆ ให้กับคนกินเจได้ลองทำกินเองง่าย ๆ ที่บ้านซะเลยนั่คือ เค้กกล้วยหอมเจ ซึ่งเป็นขนมที่ทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ส่วนใครที่สงสัยว่า เค้กกล้วยหอมจะเจได้อย่างไร คำตอบคือ จะใช้น้ำเต้าหู้แทนนมสดนั่นเอง
ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมเจ
• แป้งเค้ก 180 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เกลือป่น เล็กน้อย
• เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
• น้ำเต้าหู้จืด 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 120 กรัม (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
• กล้วยหอมบดละเอียด 200 กรัม (หรือประมาณ 2 ลูก)
• น้ำมะนาว เล็กน้อย
• กลิ่นวานิลา เล็กน้อย
• กลิ่นกล้วยหอม เล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• อัลมอนด์สไลซ์ (โรยหน้า)
วิธีทำ เค้กกล้วยหอมเจ
• 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และวางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์อะลูมีเนียมหรือพิมพ์มัฟฟิน เตรียมไว้
• 2. ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู เกลือ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
• 3. ใส่น้ำมันพืช น้ำเต้าหู้ และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีผสมให้เข้ากันและน้ำตาลทรายละลาย
• 4. ใส่กล้วยหอมบดลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว กลิ่นวานิลา และกลิ่นกล้วย คนผสมให้เข้ากัน
• 5. ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนแล้วลงไป คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
• 6. ตักส่วนผสมแป้งลงในพิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ โรยด้วย อัลมอนด์สไลซ์ นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้บนตะแกรง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
ถ้าขนมเจหากินได้ยากนัก ก็อย่าลืมนำสูตรเค้กกล้วยหอมเจน่ากิน ๆ แบบนี้ไปลองทำกันดูนะคะ