กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน หอมละมุนกินกี่ทีก็ติดใจ

วิธีทำกล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน สูตรขนมไทย รสชาติหวานหอม ปิ้งด้วยเตาถ่าน หรือเตาอบก็ได้ ทำกินเพลิน ๆ พร้อมน้ำจิ้มกล้วยปิ้งสูตรเด็ด
          กล้วยปิ้ง หรือกล้วยทับ (Thai Grilled Bananas) เมนูขนมไทยคุ้นปากตั้งแต่เด็ก แต่ถ้ากินเปล่า ๆ คงไม่ฟินเท่าไร จับมาราดน้ำจิ้มหวาน ๆ คงจะเพลินลิ้นน่าดู กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อนสูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) เตรียมเตากล้วยปิ้งอาจเป็นเตาถ่าน หรือถ้าไม่มีก็ใช้เตาอบได้เช่นกัน จับกล้วยน้ำว้าปอกเปลือกหั่นแว่นเสียบไม้ เพิ่มความฟินด้วยน้ำจิ้มกล้วยปิ้งฉ่ำ ๆ ใครมาแย่งก็ไม่ยอมด้วยล่ะ


ส่วนผสม กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน

          • น้ำตาลปี๊บ 4 ออนซ์ (ประมาณ 113 กรัม)
          • น้ำตาลทรายขาว 2 ออนซ์ (ประมาณ 57 กรัม)
          • น้ำตาลทรายแดง 2 ออนซ์  (ประมาณ 57 กรัม)
          • เกลือ 1/2 ช้อนชา
          • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
          • เนื้อมะพร้าวสด 1/2 ถ้วยตวง
          • ใบเตย 2 ใบ
          • กล้วยน้ำว้าสุกตามชอบ 15-18 ลูก

วิธีทำซอสมะพร้าวอ่อน (น้ำจิ้มกล้วยปิ้ง)

กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน

          • 1. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลทรายแดงลงไป ตามด้วยเกลือ ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วยตวง นำไปตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 20 นาที

กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน

          • 2. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยใบเตย เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที หรือจนน้ำกะทิเหนียวข้น

กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน

          • 3. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากันรอให้เดือดอีกรอบ ปิดไฟ พักทิ้งไว้

วิธีทำกล้วยปิ้ง

กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน

          • 1. ปอกเปลือกกล้วยหั่นแว่นหนาประมาณ 1 นิ้ว หรือย่างทั้งลูกก็ได้ เสียบกล้วยใส่ไม้

กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน

          • 2. ปิ้งกล้วยบนเตาถ่านใช้ไฟอ่อนประมาณ 15 นาที กลับไปกลับมา หรือจนกล้วยมีสีน้ำตาลอ่อนทั้งสองด้าน หรือจะใช้เตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (ประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮต์) ประมาณ 30 นาที (ต้องคอยเช็กเพราะเตาอบแต่ละเครื่องความร้อนไม่เท่ากัน)

กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน

          • 3. นำกล้วยเสียบไม้มาทับด้วยวัสดุพื้นราบแบน

กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน

          • 4. ใช้แปรงจุ่มซอสกะทิทาบนกล้วยให้ทั่ว

กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน

          • 5. นำกล้วยเสียบไม้ไปย่างด้วยไฟอ่อนอีกรอบประมาณ 5 นาที หรือด้านละประมาณ 5 นาที

กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน

          • 6. จัดกล้วยใส่จาน ราดซอสมะพร้าวอ่อนลงไป พร้อมเสิร์ฟ

          จบไปแล้วสำหรับเมนูกล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน สูตรนี้เด็ดตรงที่ปิ้งกล้วยด้วยเตาถ่านทำให้มีกลิ่นหอม และน้ำจิ้มกล้วยปิ้งใส่มะพร้าวอ่อนนี่แหละ เด็ดดวงขนาดนี้ต้องจัดกล้วยปิ้งสัก 10 ไม้



ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
Rin's Cookbook (#Rinscookbook) และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai