เทศกาลกินเจนึกว่าอดกินขนมเค้กแน่ ๆ แต่โชคดีมีเมนูขนมเค้กเจ สูตรจาก คุณต้มยำทะเล สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อเค้กรสโกโก้ ใช้นมถั่วเหลืองแทนนมสด ใช้น้ำมันพืชแทนเนย จัดเลยสักครั้ง
ส่วนผสม ขนมเค้กเจ
• แป้งเค้ก 143 กรัม หรือ 1+1/2 ถ้วยตวง
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายป่น 185 กรัม หรือ 3/4 ถ้วยตวง (คนชอบหวานจัดไป 1 ถ้วยตวง)
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• ผงโกโก้ 16 กรัม หรือ 1/4 ถ้วยตวง
• นมถั่วเหลือง 250 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง
• น้ำมันพืช 100 กรัม หรือ 1/2 ถ้วยตวง
• กลิ่นช็อกโกแลต 1/2-1 ช้อนชา
วิธีทำขนมเค้กเจ
1. ร่อนของแห้ง ได้แก่ แป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา น้ำตาลทราย เกลือ และผงโกโก้รวมกัน ร่อนสัก 2-3 ครั้ง
2. เติมของเหลว ได้แก่ นมถั่วเหลือง น้ำมันพืช และกลิ่นช็อกโกแลตลงไปคนจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่พิมพ์วงกลม
3. นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่าง 15 นาที และไฟบนล่าง 15 นาที เวลาขึ้นอยู่กับความหนาของขนม และขนาดของเตาอบ
ส่วนผสม บัตเตอร์ครีมเจ
• น้ำตาลทราย 330 กรัม
• เกลือ 5-10 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• น้ำ 150-165 กรัม
• มาร์การีนเจ 230 กรัม
• เนยขาวเจ 150 กรัม
• หัวบีบเบอร์ 1, 2, 14, 16, 17
วิธีทำบัตเตอร์ครีมเจ
1. ต้มน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าลงในหม้อ คนผสมจนน้ำตาลละลาย พักไว้จนหายร้อน
2. ใส่มาร์การีนและเนยขาวลงไปคนผสมจนเข้ากัน
3. แบ่งบัตเตอร์ครีมเจผสมสีตามชอบใส่หัวบีบที่เตรียมไว้ แต่งหน้าเค้กเป็นแองกี้เบิร์ดตามชอบ
ส่วนผสม ขนมเค้กเจ
• แป้งเค้ก 143 กรัม หรือ 1+1/2 ถ้วยตวง
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายป่น 185 กรัม หรือ 3/4 ถ้วยตวง (คนชอบหวานจัดไป 1 ถ้วยตวง)
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• ผงโกโก้ 16 กรัม หรือ 1/4 ถ้วยตวง
• นมถั่วเหลือง 250 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง
• น้ำมันพืช 100 กรัม หรือ 1/2 ถ้วยตวง
• กลิ่นช็อกโกแลต 1/2-1 ช้อนชา
วิธีทำขนมเค้กเจ
1. ร่อนของแห้ง ได้แก่ แป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา น้ำตาลทราย เกลือ และผงโกโก้รวมกัน ร่อนสัก 2-3 ครั้ง
2. เติมของเหลว ได้แก่ นมถั่วเหลือง น้ำมันพืช และกลิ่นช็อกโกแลตลงไปคนจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่พิมพ์วงกลม
3. นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่าง 15 นาที และไฟบนล่าง 15 นาที เวลาขึ้นอยู่กับความหนาของขนม และขนาดของเตาอบ
ส่วนผสม บัตเตอร์ครีมเจ
• น้ำตาลทราย 330 กรัม
• เกลือ 5-10 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• น้ำ 150-165 กรัม
• มาร์การีนเจ 230 กรัม
• เนยขาวเจ 150 กรัม
• หัวบีบเบอร์ 1, 2, 14, 16, 17
วิธีทำบัตเตอร์ครีมเจ
1. ต้มน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าลงในหม้อ คนผสมจนน้ำตาลละลาย พักไว้จนหายร้อน
2. ใส่มาร์การีนและเนยขาวลงไปคนผสมจนเข้ากัน
3. แบ่งบัตเตอร์ครีมเจผสมสีตามชอบใส่หัวบีบที่เตรียมไว้ แต่งหน้าเค้กเป็นแองกี้เบิร์ดตามชอบ