สูตร ขนมเค้กเจ

เทศกาลกินเจนึกว่าอดกินขนมเค้กแน่ ๆ แต่โชคดีมีเมนูขนมเค้กเจ สูตรจาก คุณต้มยำทะเล สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อเค้กรสโกโก้ ใช้นมถั่วเหลืองแทนนมสด ใช้น้ำมันพืชแทนเนย จัดเลยสักครั้ง

ส่วนผสม ขนมเค้กเจ

     • แป้งเค้ก 143 กรัม หรือ 1+1/2 ถ้วยตวง
     • ผงฟู 1 ช้อนชา
     • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
     • น้ำตาลทรายป่น 185 กรัม หรือ 3/4 ถ้วยตวง (คนชอบหวานจัดไป 1 ถ้วยตวง)
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา
     • ผงโกโก้ 16 กรัม หรือ 1/4 ถ้วยตวง
     • นมถั่วเหลือง 250 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง
     • น้ำมันพืช 100 กรัม หรือ 1/2 ถ้วยตวง
     • กลิ่นช็อกโกแลต 1/2-1 ช้อนชา

วิธีทำขนมเค้กเจ

      1. ร่อนของแห้ง ได้แก่ แป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา น้ำตาลทราย เกลือ และผงโกโก้รวมกัน ร่อนสัก 2-3 ครั้ง
      2. เติมของเหลว ได้แก่ นมถั่วเหลือง น้ำมันพืช และกลิ่นช็อกโกแลตลงไปคนจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่พิมพ์วงกลม
      3. นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่าง 15 นาที และไฟบนล่าง 15 นาที เวลาขึ้นอยู่กับความหนาของขนม และขนาดของเตาอบ

ส่วนผสม บัตเตอร์ครีมเจ

     • น้ำตาลทราย 330 กรัม
     • เกลือ 5-10 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
     • น้ำ 150-165 กรัม
     • มาร์การีนเจ 230 กรัม
     • เนยขาวเจ 150 กรัม
     • หัวบีบเบอร์ 1, 2, 14, 16, 17

วิธีทำบัตเตอร์ครีมเจ

      1. ต้มน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าลงในหม้อ คนผสมจนน้ำตาลละลาย พักไว้จนหายร้อน
      2. ใส่มาร์การีนและเนยขาวลงไปคนผสมจนเข้ากัน
      3. แบ่งบัตเตอร์ครีมเจผสมสีตามชอบใส่หัวบีบที่เตรียมไว้ แต่งหน้าเค้กเป็นแองกี้เบิร์ดตามชอบ