กล้วยน้ำว้าเชื่อมแดง อีกหนึ่งวิธีทำกล้วยเชื่อม เพิ่มเสน่ห์ด้วยสีสัน ความกรอบ และรสชาติหวานฉ่ำถึงใจ อีกหนึ่งขนมไทยโบราณที่หากินยาก ถ้าอยากต้องทำเอง !
ใครที่เกิดมานานหลายสิบปีแล้ว
ก็น่าจะต้องเคยกินกล้วยน้ำว้าเชื่อมสีแดงแบบนี้แน่นอน
ขนมไทยโบราณที่ในยุคนี้สมัยนี้หากินได้ยากแล้ว
แม้บางร้านมีขายแต่รสชาติจะอร่อยเหมือนที่เราเคยกินตอนเด็ก ๆ ก็ยังไม่รู้
ส่วนคนที่ไม่รู้จักเจ้ากล้วยเชื่อมแดงแบบนี้
หรือเกิดอยากจะลองทำกินเองก็คงสงสัยกันว่า
เขามีวิธีเชื่อมกล้วยอย่างไรให้มีสีแดงน่ากินและเงาวับแบบนี้
กล้วยเชื่อมแดงวิธีทําเป็นอย่างไร
วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีวิธีการทำกล้วยเชื่อมสีแดงมาฝาก
ถึงแม้ที่บ้านจะไม่มีน้ำปูนใสก็สามารเชื่อมกล้วยน้ำว้าให้เป็นสีแดงแบบโบราณได้เหมือนกัน
!
ส่วนผสม กล้วยเชื่อมแดง
กล้วยน้ำว้าห่าม ๆ 12 หวี (ประมาณ 8-10 ลูก)
น้ำปูนใส (สำหรับแช่กล้วย) **ถ้าไม่มีน้ำปูนใสให้ใช้น้ำเปล่าผสมเกลือป่นได้
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ใบเตย 3 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำกล้วยเชื่อมแดง
1.
ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าออกแล้วหั่นเป็น 4 ชิ้น นำไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำปูนใส
(หรือน้ำผสมเกลือ) ประมาณ 1 ชั่วโมง พอครบเวลานำไปล้างจนหมดกลิ่นปูน
2.
ใส่น้ำเปล่า ใบเตย น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายลงในหม้อ
พอเดือดใส่กล้วยน้ำว้าลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว
รอให้เดือดอีกครั้งแล้วช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 2
ชั่วโมง หรือจนกล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดง ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
อูย...
เห็นสูตรกล้วยเชื่อมสีแดงแบบนี้แล้วอยากจะขับรถกลับบ้านเกิดเสียเดี๋ยวนี้เลย
จำได้ว่า
ตอนนี้มีป้าข้างบ้านยังพอมีเรี่ยวแรงทำกล้วยเชื่อแดงพายเรือขายอยู่ริมตลาดน้ำอัมพวา
กลับบ้านคราวนี้พี่จะจัดสักสิบถ้วยเลย เอาให้เบาหวานขึ้นกันไปเลย