กินเจทั้งทีก็ต้องมีของทอดเจอย่าง "เผือกทอด" ไว้กินเล่น ๆ ให้เพลิดเพลิน อยากลองทำกินเองดูไหมคะ ไม่ยากเลย
เต้าหู้ทอด เผือกทอด และข้าวโพดทอด ถือเป็นอาหารว่างยอดดนิยมสำหรับคนกินอาหารเจเลยนะคะ แต่ถ้าไม่ใช่ช่วงกินเจแล้วเกิดอยากรับประทานขึ้นมาก็อาจจะหาซื้อลำบากไปเสียหน่อย เราเลยนำสูตรเผือกทอดเจ วิธีทำอาหารเจมาฝาก ทำง่าย ๆ ลองทำดูนะคะ
ส่วนผสม เผือกทอดเจ
• แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วย
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• กะทิ 1 ถ้วย
• น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
• เผือกขูดหรือหั่นเป็นเส้น 2 ถ้วย
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• น้ำจิ้มบ๊วย
• ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ๆ
วิธีทำเผือกทอดเจ
• ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน
• เติมน้ำกะทิและน้ำปูนใสลงไปคนผสมให้เข้ากัน
แค่นี้เราก็ได้เผือกทอดไว้รับประทานเล่น ๆ ในช่วงกินเจเพลิน ๆ แล้ว
ส่วนผสม เผือกทอดเจ
• แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วย
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• กะทิ 1 ถ้วย
• น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
• เผือกขูดหรือหั่นเป็นเส้น 2 ถ้วย
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• น้ำจิ้มบ๊วย
• ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ๆ
วิธีทำเผือกทอดเจ
• ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน
• เติมน้ำกะทิและน้ำปูนใสลงไปคนผสมให้เข้ากัน
• จากนั้นใส่เผือกขูดลงไปเคล้าผสมให้เข้ากัน และแป้งเคลือบติดเผือกจนทั่ว เตรียมไว้
• ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนจัดให้ตักเผือกเป็นก้อน ๆ ลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ
• ทอดจนเผือกลอยขึ้น และสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน
• ผสมน้ำจิ้มบ๊วยกับถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟพร้อมเผือก
• ผสมน้ำจิ้มบ๊วยกับถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟพร้อมเผือก
แค่นี้เราก็ได้เผือกทอดไว้รับประทานเล่น ๆ ในช่วงกินเจเพลิน ๆ แล้ว