สูตร กล้วยทอดเจ

ช่วงกินเจจะกินกล้วยน้ำว้าก็อยู่ท้อง หรือถ้ามีเยอะจะแบ่งเอาไปทำเป็นเมนูกล้วยทอดเจก็อร่อย สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับกล้วยชุบน้ำแป้งงาขาว ทอดจนสุกเหลือง

ส่วนผสม กล้วยทอดเจ

     • กล้วยน้ำว้าสุกห่าม ๆ 1 หวี (ประมาณ 10-12 ลูก)
     • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยพูน (ชอบหวานใส่มากกว่านี้ก็ได้)
     • มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
     • เกลือป่น 1 ช้อนชา (ไม่เต็มช้อน)
     • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
     • งาขาว 1/4 ถ้วย
     • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำกล้วยทอดเจ
      1. ทำแป้งสำหรับชุบ โดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย มะพร้าวขูด เกลือป่น น้ำเปล่า และงาขาวให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
      2. ปอกกล้วยและหั่นเป็น 3 ชิ้นต่อ 1 ลูก (วิธีคือ ปอกกล้วยโดยเหลือเปลือกทิ้งไว้ด้านหนึ่ง นำด้านนั้นวางในอุ้งมือแล้วใช้มีดปาดชิ้นกล้วยเป็นสามชิ้น) จากนั้นนำเนื้อกล้วยทั้งหมดลงไปชุบในส่วนผสมแป้ง
      3. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กล้วยชุบแป้งหย่อนลงในกระทะ ทอดนานประมาณ 15-20 นาทีหรือจนกล้วยค่อย ๆ เหลืองกรอบ (อย่าใจร้อนเปิดไฟแรงจะไหม้เร็วและไม่กรอบนาน)

     หมายเหตุ : เมื่อเห็นว่าเหลืองประมาณ 90% ให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันได้เลย เพราะความร้อนจะทำให้เหลืองเพิ่มอีกนิดจนพอดี ทอดเสร็จใหม่ ๆ อาจยังไม่ได้กรอบ 100% ทิ้งไว้สักครู่จะค่อย ๆ กรอบทีละน้อย และจะกรอบยาวนานมาก ๆ มากกว่า 6 ชั่วโมง