ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ เสิร์ฟเมนูเส้นร้อน ๆ ต้อนรับเทศกาลกินเจ

  ในช่วงเทศกาลกินเจ หลายคนเลือกที่จะทำอาหารเจ กินเองมากกว่าจะซื้ออาหารเจปรุงสำเร็จ เพราะสามารถเลือกใส่ส่วนผสมได้เองตามใจชอบ ไม่ต้องกังวลว่า อาหารเจที่ซื้อมาจะมีแต่แป้งล้วน ๆ และสำหรับใครที่กำลังมองหาสูตรอาหารเจ อร่อย ๆ อยู่ วันนี้เรามีเมนูก๋วยเตี๋ยวเจมาฝาก ยิ่งครอบครัวไหนที่กินเจกันทั้งบ้าน บอกเลยว่า ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ เมนูนี้เหมาะมาก ๆ เสิร์ฟใส่ถ้วยร้อน ๆ กลิ่นหอม ๆ อิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัว เป็นสูตรมาจาก คุณ a pinky pig สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ถ้าสนใจก็ตามมาดูวิธีทำก๋วยเตี๋ยวน้ำเจสูตรนี้กันเลย


ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

ส่วนผสม น้ำซุปเจ
           
        • ฟักเขียว 1/2 หัว
        • ผักกาดขาว 1 หัว
        • กะหล่ำปลี 1 หัว
        • หัวไชเท้า 2 หัว
        • แครอท 1 หัว
        • ข้าวโพดหวาน 1 ฝัก
        • เกลือป่น เล็กน้อย

ส่วนผสม เครื่องก๋วยเตี๋ยวเจอื่น ๆ
          
        • ข่า, ตะไคร้ และใบมะกรูด (สำหรับเพิ่มความหอมให้น้ำซุป)
        • เครื่องพะโล้ (หรือใครจะใช้แบบสำเร็จรูปก็ได้นะคะ แต่ระวังความหวานค่ะ เพราะน้ำซุปผักเราหวานอยู่แล้ว)
        • เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำจนนุ่ม)
        • โปรตีนเกษตร (แช่น้ำจนนุ่ม)
        • ฟองเต้าหู้ทอด
        • ซีอิ๊วหวาน 1 ทัพพี
        • ซอสถั่วเหลือง 1 ทัพพี
        • ซอสเห็ดหอม 1 ทัพพี
        • เต้าหู้ (ตามชอบ)
        • ผักชีฝรั่ง สำหรับโรยหน้า
        • เส้นหมี่ขาว หรือเส้นอื่น ๆ ตามชอบ
        • ถั่วงอก

วิธีทำน้ำซุปเจ

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด ปอกเปลือกออกและหั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้ (โฉมหน้าของผักที่เราใช้ ผักอะไรที่หวานอร่อยเอามาทำน้ำซุปได้หมดเลยค่ะ เราไม่ชอบกลิ่นเซลารี่จึงไม่ใส่นะคะ)

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • ใส่หัวไชเท้า แครอท และข้าวโพดหวานลงต้มในหม้อ ใส่เกลือป่นเล็กน้อย (ครั้งนี้เราตั้งใจเก็บผักที่ได้จากการต้มมากินเล่น เพื่อให้ระบบขับถ่ายดี (เป็นคนถ่ายยาก) เราจึงทะยอยใส่ผักที่สุกยากลงก่อนค่ะ มีหัวผักกาด แครอท ข้าวโพดหวาน) ต้มจนเดือด

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • หลังจากน้ำเดือด ใส่ฟักเขียวลงต้ม รอจนเดือด

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • พอน้ำเดือด ใส่กะหล่ำปลีลงต้ม รอจนเดือดอีกครั้ง

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • สุดท้ายใส่ผักกาดขาวลงต้ม รอจนเดือดอีกครั้ง

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • เมื่อน้ำเดือดลดไฟอ่อนลง ต้มต่อประมาณ 30 นาที (แล้วเราก็จะได้น้ำซุปหวาน ๆ มาทำอาหารเจแล้วค่ะ)

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ


วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเจ

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • นำหม้อขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำซุปผักประมาณ 2 ลิตร ตามด้วยข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ต้มให้เดือดและมีกลิ่นหอม จากนั้นตักข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดออก

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • จากนั้นตามด้วยเครื่องพะโล้

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • ตามด้วยโปรตีนเกษตร (ที่แช่น้ำแล้ว บีบน้ำออกให้แห้งด้วยนะคะ)

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • ใส่เห็ดหอมพร้อมกับน้ำแช่เห็นหอมลงไป

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • ปรุงรสน้ำก๋วยเตี๋ยวด้วยด้วยซีอิ๊วหวาน (สำหรับแต่งสี)

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • ซอสถั่วเหลือง 1 ทัพพี

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • ซีอิ๊วขาว 1 ทัพพี

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • ใส่ฟองเต้าหู้และซอสเห็ดหอมอีก 1 ทัพพี (ใครอยากได้น้ำข้นก็ใส่หัวกะทิค่ะ จะได้น้ำข้น ๆ แบบก๋วยเตี๋ยวเรือ)

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        •  ใส่เต้าหู้ลงไป (ใส่เต้าหู้ที่เราอยากกินลงไปค่ะ เต้าหู้ทอด เต้าหู้ไม่ทอด หรือจะใส่เป็นเห็ดสดก็ได้ค่ะ เช่น เห็ดฟาง เห็ดเออรินจิ เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนูขาว-ดำ)

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • ต้มจนน้ำเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน ๆ ต้มนานประมาณ 30 นาที (ให้ทุกอย่างเข้าเนื้อ)

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • ซอยผักชีฝรั่ง เตรียมไว้ (เตรียมผักโรยก๋วยเตี๋ยวด้วย ผักชีฝรั่งบ้านเราค่ะ ปกติจะเด็ดมาเป็นใบ ๆ ใช้แค่ไหนเด็ดเท่านั้น เพราะมันจะแตกหน่อ แตกใบให้เราได้ใช้เรื่อย ๆ ค่ะ ที่ถอนออกมาทั้งต้นคราวนี้ เพื่อจะให้ดูว่า เมื่อเราซื้อผักชีฝรั่งมาปรุงอาหาร เราจะทิ้งรากไป แต่ถ้าเราเอามาปลูกใหม่ ใบของผักชีจะงอกขึ้นมาให้เราได้กินอีกค่ะ ไม่ต้องทิ้งนะคะ แต่...อย่าตัดจนสุดโคนใบนะคะ ให้เหลือขึ้นมาจากรากประมาณ 2 ซม.)

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • ลวกเส้นหมี่และถั่วงอก ใส่ชามเตรียมไว้

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเจ

        • ตักเครื่องและน้ำซุปใส่ลงในชาม โรยด้วยผักชีฝรั่งซอย พร้อมเสิร์ฟ

          ก๋วยเตี๋ยวเจถ้วยนี้น่ากินไม่เบาเลยทีเดียว ช่วงนี้ใครที่กินเจ หรืออยากจะลองกินอาหารเจที่ไร้เนื้อสัตว์แบบนี้ แนะนำให้ลองเลย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก