ลาบเจ อาหารเจสุดแซ่บจากโปรตีนเกษตร

ถ้าเอ่ยถึงวัตถุดิบหลัก ๆ ที่นำมาทำอาหารเจทดแทนเนื้อสัตว์ก็คงหนีไม่พ้นจำพวกเต้าหู้ หรือไม่ก็โปรตีนเกษตรหลากหลายรูปแบบ วันนี้เราจึงจับโปรตีนเกษตรมาทำเป็นลาบเจสุดแซ่บ พร้อมสูตรเด็ดให้คุณไว้ได้ลองทำรับประทาน เผื่อใครที่กำลังมองอาหารเจหรือมังสวิรัติไว้ทำรับประทาน ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่า
สิ่งที่ต้องเตรียม

        • โปรตีนเกษตรชนิดหมูสับ แช่น้ำจนนิ่ม 1 ถ้วย
        • เห็ดหูหนูดำหั่นเป็นเส้น 100 กรัม
        • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
        • น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
        • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
        • พริกป่น ปริมาณตามชอบ
        • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
        • ผักชีฝรั่งซอย
        •  ใบสะระแหน่

วิธีทำ

          1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่โปรตีนเกษตรที่แช่น้ำไว้ลงต้มจนสุก ตามด้วยเห็ดหูหนูดำ จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

          2. ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่นลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่โปรตีนเกษตรต้มสุก และเห็ดหูหนูดำลงเคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่งซอย และใบสะระแหน่ เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน

          หากใครชอบเห็ดชนิดอื่นก็เพิ่มเติมลงไปได้อีกตามชอบ ปรุงรสให้แซ่บสะเด็ดตามชอบใจ คราวนี้การหาอาหารเจหรือมังสวิรัตรับประทานก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว