เห็ดสามเกลออบวุ้นเส้นเจ
สามเกลอมาจากเห็ดสามอย่างนะคะ เมนูนี้ใครชิมก็ติดใจค่ะ หอมอร่อยเข้ากันมาก ๆ มีโอกาสลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม
• เห็ดหอม (แช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้น) 3 ดอก
• เห็ดเข็มทอง 3/4 ถ้วย
• เห็ดหูหนู 3/4 ถ้วย
• ขิงสับละเอียด 3/4 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
• พริกไทยสด หรือพริกไทยดำ ตามชอบ
• วุ้นเส้น ห่อเล็ก (แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 4-5 นิ้วตามชอบ)
• งาขาวคั่ว (สำหรับแต่งหน้า)
ส่วนผสม รองก้นหม้อ
• น้ำมันถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
• ขิงหั่นแว่นหนา ๆ (เอาไว้รองก้นหม้อกันไหม้)
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้
2. เตรียมหม้อสำหรับอบ โดยใส่น้ำมันถั่วเหลืองแล้ววางขิงหั่นแว่นเรียงให้ทั่วหม้อ
3. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้เทลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางประมาณ 12-15 นาที (ช่วงนาทีที่ 10 ให้เปิดดูแล้วนำวุ้นเส้นด้านบนคลุกเคล้ากับน้ำปรุงด้านล่างให้เข้ากันเพื่อให้รสชาติทั่วถึง) พอสุก ปิดไฟ โรยงาขาว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : จากสูตรนี้หม้อไม่มีอาการไหม้เลยนะคะ งงเหมือนกันค่ะ 55 เปิดไฟกลาง ๆ ไม่ต้องแรงมากค่ะ ช่วงท้าย ๆ ไฟอ่อนหน่อย รสชาติที่ออกมากลมกล่อมหอมขิงและน้ำมันงา เส้นนุ่มเหนียวกำลังดี ประกอบกับเนื้อสัมผัสและกลิ่นรสของเห็ดทั้ง 3 อย่าง อ้อเชื่อค่ะว่า หลาย ๆ ท่านจะหลงรักเมนูนี้ ลองทำกันดูนะคะ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
สามเกลอมาจากเห็ดสามอย่างนะคะ เมนูนี้ใครชิมก็ติดใจค่ะ หอมอร่อยเข้ากันมาก ๆ มีโอกาสลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม
• เห็ดหอม (แช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้น) 3 ดอก
• เห็ดเข็มทอง 3/4 ถ้วย
• เห็ดหูหนู 3/4 ถ้วย
• ขิงสับละเอียด 3/4 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
• พริกไทยสด หรือพริกไทยดำ ตามชอบ
• วุ้นเส้น ห่อเล็ก (แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 4-5 นิ้วตามชอบ)
• งาขาวคั่ว (สำหรับแต่งหน้า)
ส่วนผสม รองก้นหม้อ
• น้ำมันถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
• ขิงหั่นแว่นหนา ๆ (เอาไว้รองก้นหม้อกันไหม้)
1. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้
2. เตรียมหม้อสำหรับอบ โดยใส่น้ำมันถั่วเหลืองแล้ววางขิงหั่นแว่นเรียงให้ทั่วหม้อ
3. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้เทลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางประมาณ 12-15 นาที (ช่วงนาทีที่ 10 ให้เปิดดูแล้วนำวุ้นเส้นด้านบนคลุกเคล้ากับน้ำปรุงด้านล่างให้เข้ากันเพื่อให้รสชาติทั่วถึง) พอสุก ปิดไฟ โรยงาขาว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : จากสูตรนี้หม้อไม่มีอาการไหม้เลยนะคะ งงเหมือนกันค่ะ 55 เปิดไฟกลาง ๆ ไม่ต้องแรงมากค่ะ ช่วงท้าย ๆ ไฟอ่อนหน่อย รสชาติที่ออกมากลมกล่อมหอมขิงและน้ำมันงา เส้นนุ่มเหนียวกำลังดี ประกอบกับเนื้อสัมผัสและกลิ่นรสของเห็ดทั้ง 3 อย่าง อ้อเชื่อค่ะว่า หลาย ๆ ท่านจะหลงรักเมนูนี้ ลองทำกันดูนะคะ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+