"บัวลอย สาคู มะพร้าวอ่อน" หนึบๆ นุ่มๆ อร่อย ทานคู่กับไข่หวานยิ่งอร่อยจร้า ลองทำดูกันนะ
สีจากธรรมชาติหรือสีผสมอาหารตามชอบ
น้ำตาลทราย 250 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
ใบเตย 4-5 ใบ
มะพร้าวอ่อน ตามชอบ ( นำไปนึ่ง 5 นาที)
เกลือ1/4 ชช
น้ำกะทิ 250 กรัม
นำเม็ดสาคูล้างน้ำผ่านกระชอน 1 รอบ แล้วรอให้สะเด็ดน้ำ แบ่งสาคูออกเป็น 4-5 ถ้วย( แล้วแต่สีที่นำมาผสมนะคะว่าใช้กี่สี) วันนี้เราใช้ 4 สี
นำน้ำที่ผสมสีแล้วมาใส่ ในชามเม็ดสาคู 2 ชต. คนสีให้เข้ากับตัวสาคู แล้วพักทิ้งไว้ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ
นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ตามด้วย น้ำตาลทราย ใบเตย ตั้งน้ำจนน้ำตาลละลาย ปล่อยให้เดือดตักใบเตยออก ต้มต่อไปอีก 5 นาที
เสร็จจากทำน้ำเชื่อมแล้ว มาปั้นเม็ดสาคู ขยำเม็ดสาคูให้เข้ากัน แล้วปั้นเม็ดสาคูเล็กหรือใหญ่ตามชอบ ทำแบบนี้ไปจนหมดทุกสี
ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดเพื่อต้มสาคู พอน้ำเดือดจัด ใส่สาคูลงต้ม รอจนสาคูลอยขึ้นมา ( อย่าเพิ่งตักออกนะคะ) ต้มต่อไปอีก 3-5 นาที แล้วตักน๊อกในน้ำเย็นจัด
นำกะทิตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน ปล่อยให้กะทิ ร้อนแต่อย่าให้เดือดนะคะ ปิดไฟยกลง ตักเม็ดสาคู น้ำกะทิ น้ำเชื่อม และมะพร้าวอ่อน ทานร้อนๆค่ะ
ปล. สาเหตุที่ไม่ใส่มะพร้าวอ่อนลงในน้ำกะทิ เพราะกลัวน้ำกะทิจะเสียค่ะ เป็นการถนอมอาหารไปในตัว
สีที่ใช้วันนี้ สีจากดอกอัญชัน น้ำหวานเฮบูลบอย เขียวจากใบเตย เหลืองจาก ฟักทองค่ะ
ส่วนผสม
เม็ดสาคู 200 กรัมสีจากธรรมชาติหรือสีผสมอาหารตามชอบ
น้ำตาลทราย 250 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
ใบเตย 4-5 ใบ
มะพร้าวอ่อน ตามชอบ ( นำไปนึ่ง 5 นาที)
เกลือ1/4 ชช
น้ำกะทิ 250 กรัม
วิธีทำ
นำเม็ดสาคูล้างน้ำผ่านกระชอน 1 รอบ แล้วรอให้สะเด็ดน้ำ แบ่งสาคูออกเป็น 4-5 ถ้วย( แล้วแต่สีที่นำมาผสมนะคะว่าใช้กี่สี) วันนี้เราใช้ 4 สี
นำน้ำที่ผสมสีแล้วมาใส่ ในชามเม็ดสาคู 2 ชต. คนสีให้เข้ากับตัวสาคู แล้วพักทิ้งไว้ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ
หันมาทำส่วนของน้ำเชื่อม
นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ตามด้วย น้ำตาลทราย ใบเตย ตั้งน้ำจนน้ำตาลละลาย ปล่อยให้เดือดตักใบเตยออก ต้มต่อไปอีก 5 นาที
เสร็จจากทำน้ำเชื่อมแล้ว มาปั้นเม็ดสาคู ขยำเม็ดสาคูให้เข้ากัน แล้วปั้นเม็ดสาคูเล็กหรือใหญ่ตามชอบ ทำแบบนี้ไปจนหมดทุกสี
ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดเพื่อต้มสาคู พอน้ำเดือดจัด ใส่สาคูลงต้ม รอจนสาคูลอยขึ้นมา ( อย่าเพิ่งตักออกนะคะ) ต้มต่อไปอีก 3-5 นาที แล้วตักน๊อกในน้ำเย็นจัด
ส่วนของน้ำกะทิ
นำกะทิตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน ปล่อยให้กะทิ ร้อนแต่อย่าให้เดือดนะคะ ปิดไฟยกลง ตักเม็ดสาคู น้ำกะทิ น้ำเชื่อม และมะพร้าวอ่อน ทานร้อนๆค่ะ
ปล. สาเหตุที่ไม่ใส่มะพร้าวอ่อนลงในน้ำกะทิ เพราะกลัวน้ำกะทิจะเสียค่ะ เป็นการถนอมอาหารไปในตัว
สีที่ใช้วันนี้ สีจากดอกอัญชัน น้ำหวานเฮบูลบอย เขียวจากใบเตย เหลืองจาก ฟักทองค่ะ