สูตรเด็ดทำ "ไส้อั่ว" แบบง่ายๆ ทำขายก็ได้ ทำกินเองก็อร่อย!
ไส้อั่ว เป็นอาหารภาคเหนือชนิดหนึ่งที่เรารู้จักกันดี ซึ่งเป็นการถนอมอาหารที่ทำไว้ทานได้นานยิ่งขึ้น โดยมีรสชาติอร่อย ทำให้หลายๆคนชอบทาน
วันนี้เราจึงจะมาบอกสูตรการทำไส้อั่วให้ได้ทราบกัน จะทำไว้ทานเองก็ได้ หรือจะทำขายก็ดี มาดูกันได้เลย ว่ามีอะไรบ้าง
สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำเครื่องแกง
– พริกแห้ง 100 กรัม– ข่าหั่น 25 กรัม
– ขมิ้นหั่น 25 กรัม
– ตะไคร้ซอย 50 กรัม
– หอมแดง 50 กรัม
– กระเทียม 25 กรัม
– รากผักชี 25 กรัม
– กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 2 ช้อน
ส่วนผสม
– เนื้อหมูติดมันบด 1 กิโลกรัม– ไส้หมูเทียม พอประมาณ
– ใบมะกรูดซอย 50 กรัม
– ผักชีซอย 100 กรัม
– ต้นหอมซอย 100 กรัม
– ผงปรุงรส
– น้ำตาล ตัดรสนิดหน่อย
– พริกแกงไส้อั่ว
ขั้นตอนการทำ
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด2. ล้างไส้หมูให้สะอาด
3. นำหมูไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมที่เตรียมไว้ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4. นำเนื้อหมูที่เตรียมไว้แล้วกรอกใส่ไส้หมู อาจใช้กรวยช่วยจะได้ยัดง่ายขึ้น
5. นำไปย่างไฟอ่อน จนเหลือง เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟ ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ
เพียงเท่านี้ก็จะได้ไส้อั่วรสเลิศที่ทำทานเองก็ได้ ทำขายก็ดี สามารถสร้างเป็นอาชีพเสริมสำหรับผู้ที่ทำงานประจำและอยากหาลู่ทางสร้างรายได้จากงานที่ทำอยู่ ช่องทางนี้ก็เป็นทางเลือกที่น่าจนใจ ใครอยากทำการค้าขายก็ควรเก็บเอาไปพิจารณา