สูตร ไชโป๊วหวานผัดไข่

ไชโป๊วหวานผัดไข่ เมนูชื่อดังตามร้านข้าวต้มโต้รุ่งของไทยที่ความอร่อยนั้นเด็ด จริง อะไร จริง ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเราได้เตรียมไว้ให้ทุกท่านเป็นที่เรียบร้อยเช่นเคย ส่วนผสมหลักที่เราจะใช้ทำคือ ไชโป๊ หรือ หัวไชโป๊ เป็นผักกาดหัวดอง มีสองแบบคือดองเค็มซึ่งเป็นการโรยเกลือสลับกับผักกาดหัวเป็นชั้นๆ ทับด้วยของหนัก ใช้เวลาประมาณ 10 วัน อีกแบบคือใชโป๊หวาน นำหัวผักกาดมาตากแดดตอนกลางวัน ตอนกลางคืนเรียงในบ่อ โรยเกลือสลับ ทำสลับระหว่างตากแดดและหมักเกลือ 5-6 วัน จึงนำไปดองแบบดองเค็ม ตากแดด 3-4 แดด จากนั้นโรยน้ำตาลทรายแดง ผงโป๋ยกั๋ก เหล้าจีน ขยำให้เข้ากัน อัดใส่ไหหมักไว้ 1 เดือน ไชโป๊ว ที่เราจะนำมาทำเมนู ไชโป๊วหวานผัดไข่ คือ ไชโป๊วหวาน  ถ้าทุกท่านพร้อมแล้วไปพบกับเมนูความอร่อยกันได้เลย

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูไชโป๊วหวานผัดไข่

ไชโป๊วหวาน 150 กรัม

ไข่ไก่3 ฟอง

กระเทียมสับ1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ

1.นำไชโป๊วหวาน ไปล้างน้ำ แล้วบีบน้ำออกให้แห้งพักไว้
2.ใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมพอเหลืองหอม ตามด้วยไชโป๊วหวาน
3.ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
4.ตอกไข่ตามลงไป ยีๆให้ไข่แตกผัดให้เข้ากันจนสุกดีปิดไฟตัก เสิร์ฟ