20 สูตรอาหารลดน้ำหนัก ผอมปีนี้ไม่ต้องรอไปถึงปีหน้า

สาวๆ สายกินทั้งหลาย ที่ตั้งใจจะลดน้ำหนัก แต่อาหารสมัยนี้มันอร่อยจนหยุดไม่อยู่ ปีหน้าค่อยลดน้ำหนักแล้วกันนะ คำพูดเคยพูดมาทุกปี แต่ยังลดไม่เคยได้สักที แต่หากรู้จักกับสูตรอาหารดีๆ ที่ไม่ต้องรอให้ถึงปีหน้าถึงจะค่อยลดน้ำหนัก เรามาผอมกันตั้งแต่วันนี้เลยจะดีกว่า กับ สูตรอาหารลดน้ำหนัก ทั้งอร่อยและอิ่มอยู่ท้อง
15420764_1845456959065117_2898674314883276889_n

1.โจ๊กอกไก่ไข่ขาว

  • ใช้ไข่ขาว 3-4 ฟอง
  • ตีจนไข่ขาวขึ้นฟูเล็กน้อย
  • ใส่ไข่ขาวลงไปในหม้อตั้งไฟปานกลาง
  • เคียวจนไข่ขาวเกาะตัว
  • ใส่อกไก่ลงไป
  • รอจนไก่สุก
  • ตักใส่ชามกินได้เลยจ้า
  • ลวกไข่แดงเพิ่มได้อีก 1 ฟองนะคะ

15492144_1845456969065116_6222113347360121065_n

2. สลัดผักอกไก่ไข่ลวก

  • หมักอกไก่ด้วยเกลือและพริกไทยหยิบมือ
  • เอาอกไก่เข้าไมโคเวฟ 5 นาที ไฟปานกลาง หรือ นาบกระทะแล้วแต่สะดวกค่ะ
  • ต้มไข่ 4-5นาทีให้ไข่ไม่ต้องสุกมาก เยิ้มๆอร่อยย
  • ราดน้ำสลัดไข่มันต่ำหรืองาญี่ปุ่นค่ะ
  • โรยด้่วยงาหรือขนมปังเพิ่มได้ค่ะ

15420949_1845456915731788_7077817479896558499_n

3. กราโนล่าโยเกิร์ตกับโฮลวีทปิ้ง

  • เทโยเกิร์ตใส่ถ้วย
  • เทกราโนล่าลงไปในถ้วย
  • ใส่ผลไม้ตามใจชอบ
  • ขนมปังก็ปิ้งเครื่องปิ้งปกติจ้า กินกับเนยถั่ว อัลมอนด์ได้หมดถ้าสดชื่นจ้า

15542346_1845457012398445_5371266859094979310_n

4. ผัดผักอกไก่ไข่ดาวน้ำ

  • ใส่น้ำเปล่าลงไปในกระทะ 1 แก้ว
  • ใส่บร็อคโคลี่และแครอทไป
  • รอให้ผักสุกหรือนิ่มตามใจชอบ
  • ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำเปล่าเพิ่มได้ค่ะ
  • ใส่อกไก่
  • ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
  • รอจนไก่และผักสุก
  • ตอกไข่ลงไป 1 ฟอง
  • รอจนไข่สุก
  • ตักใส่จานราดน้ำจิ้มสุกี้เพิ่มจะอร่อยยย
  • จะกินกับข้าวสวยร้อนๆก็ได้นะคะ

15541910_1845457085731771_4012177411994498993_n

5. อกไก่หมักซอสมะเขือเทศ

  • หมักอกไก่ด้วยซอสมะเขือเท
  • โรยเกลือและพริกไทยหยิบมื
  • เอาอกไก่เข้าไมโคเวฟหรือลงกระทะแล้วแต่สะดวกจ้า แต่แนะนำให้ใช้น้ำมันน้อยสุดค่ะ
  • กินกับไข่ต้ม 1 ฟอง เพิ่มโปรตีนไปอีกจ้า

15442295_1845457132398433_645368006710916705_n
6.สุกี้เส้นผักอกไก่
  • ใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วยลงในหม้อ
  • ใส่ผักที่แข็งลงไปกอน เช่น บล็อคโคลี่
  • รอจนผักเริ่มนิ่ม
  • ใส่เส้นผักลงไปค่ะ
  • แล้วตามด้วยอกไก่เลยจ้า
  • รอจนไก่เริ่มสุก
  • ตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง
  • รอจนทุกอย่างสุก
  • ตักใส่ชาม ราดด้วยน้ำจิ้มสุกี้ 1-2 ช้อนโต๊ะได้เลยค่ะ

15380606_1845457169065096_2968681413120801495_n

7. ทูน่าคอร์นสลัด

  • ใช้ทูน่าในน้ำแร่ 3 ช้อนโต๊ะ
  • ใส่ผักสามสี ข้าวโพด ถั่วลันเตา แครอท
  • ใส่มายองเนสไขมันต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • คลุกให้เข้ากัน

15541459_1845457172398429_7954556027218419147_n

8. โจ๊ดข้าวไรเบอรี่

  • ซื้อโจ๊กไรเบอรี่สำเร็จรู
  • ตั้งน้ำให้เดือด ใช้น้ำประมาณ 2 แก้ว
  • ใส่ข้าวไรเบอรี่ลงไปในหม้อ 1 ทัพพี
  • คนให้ข้าวเกาะตัวเป็นโจ๊ก
วิธีทำไข่ดาวน้ำ
  • ตั้งกะทะ
  • เทน้ำเปล่าลงไป
  • ตอกไข่ดาว1 ฟอง
  • รอจนสุกตามใจชอบค่ะ

15401120_1845457235731756_3521243143035853798_n

9. ก๋วยเตี๋ยวต้มยำเส้นบะหมี่ผัก

  • ต้มน้ำให้เดือด
  • ใส่เกลือลงไปหยิบมือ
  • ใส่หัวไช้เท้าลงไปเพื่อให้น้ำซุปหวาน
  • ลวกไก่ผักต้มไข่รอ
  • ปรุงน้ำต้มยำ ด้วย น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกป่น บีบมะนาว ถั่วลิสงบดตามรสชาติที่ชอบค่ะ
  • ลวกเส้นบะหมี่ผัก
  • เทน้ำซุปลงบนบะหมี่ผัก
  • เทน้ำต้มยำลงใส่ชาม
  • วางไก่ไข่บนหน้าบะหมี่ผัก

15492211_1845457575731722_7131095064878697645_n

10. ขนมปังโรลกล้วยหอม

  • รีดขนมปังให้แบน
  • ผ่ากล้วยหอมตรงกลาง
  • วางลงบนขนมปัง
  • ม้วนขนมปัง
  • หั่นกินพอดีคำ
  • โรยด้วยกราโนล่าหรือธัญพื

15541209_1845457282398418_5015150331056182578_n

11. เมนูเส้นบุกมะโรนีสุกี้

  • ใส่น้ำเปล่า 1 แก้วต้มน้ำซุปด้วยแครอท
  • ใส่เส้นบุกแบบเส้นมักโรนี (ล้างน้ำให้สะอาดก่อน)
  • ใส่อกไก่
  • ผักบร็อคโคลี่
  • ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
  • ใส่ซอสน้ำจิ้มสุกี้ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ดูค่าโภชนาการด้วยนะคะให้เลือกแบบโซเดียมและน้ำตาลต่ำค่ะ)
  • ใส่ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ผัดให้เข้ากัน 

15390955_1845457319065081_4376185290256154642_n

12. ข้าวผัดน้ำพริกปลาทูน่า

  • ใช้น้ำมันมะกอกใส่ลงในกะทะ 1 ช้อนชา
  • ใส่น้ำพริกปลาทูน่ากระป๋องลงไปในกะทะ หาซื้อได้ที่เซเว่นค่ะ กระปุกเหลือง
  • ตักข้าวสวยสุก 1 ทัพพีลงในกะทะ
  • ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
  • ตัดใส่จาน
  • วางด้วยกุ้งสุกหรือไก่ตามชอบค่ะ

15390759_1845457822398364_5316019337547035465_n

13. เมนูบะหมี่ผักกิมจิ

  • ใส่น้ำเปล่า 1 แก้วลงในกะทะ
  • ใส่แครอท
  • ต้มให้แครอทสุก
  • ใส่เนื้ออกไก่
  • ผัดจนสุก
  • ใส่ผักตามใจชอบ
  • ใส่เส้นบะหมี่ผัก
  • รอจนเส้นนิ่ม
  • ใส่กิมจิ 1 ช้อนโต๊ะ (อย่าใส่กิมจิมากไป Kcal.ต่ำแต่โซเดียมสูง)
  • ใส่น้ำจิ้มสุกี้ 1-2 ช้อนโต๊ะ (เช่นกันค่ะ ดูค่าโภชนาการแต่ละยี้ห้อ เลือกแบบ โซเดียมและน้ำตาลน้อยที่สุด)
  • ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ไข่ต้มเพิ่มได้นะคะ

15442281_1845457365731743_687977839996422614_n

14. เมนูพุดดิ้งเมล็ดเจีย

  • ใส่เมล็ดเจีย 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ใส่นมจืดหรือนมแอลมอนด์ 1 กล่อง หรือให้ท่วมเมล็ดเจีย
  • คนให้เมล็ดเจียพอง
  • แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง หรือจนกว่าเมล็ดเจียจะพอง
  • ตกแต่งด้วยผลไม้ตามใจชอบจ้า

15492183_1845457492398397_5466979885241947516_n

15. ยำถั่วพูกุ้งลวก (ใช้นมสดแทนกะทิ)

  • หั่นถั่วพูให้พอกิน
  • น้ำยำถั่วพู
  • ใช้นมสดรสจืด 0% แทนกะทิ ปรมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
  • ใส่พริกเผา พยายามเลี่ยงน้ำมันในพริกเผ
  • ใส่พริกขี้หนูพริกป่น
  • บีบมะนาว
  • คลุกให้น้ำยำเข้ากัน
  • ใส่ถั่วพูลงไปในน้ำยำ
  • คลุกให้เข้ากัน
  • ใส่อกไก่สับลงไป
  • ตัดใส่จาน
  • วางกุ้งลวกลงบนจาน

15442344_1845457515731728_7132616135372118677_n

16.ขนมปังหน้าไข่ดาว

  • ผ่าขนมปังให้เป็นช่อง
  • ตอกไข่ไก่ลงไปในช่องขนมปั
  • เข้าเตาอบไฟปานกลาง 5 นาที
  • กินกับผลไม้และผักได้ตามชอบจ้า

15442380_1845457595731720_3133803691953105377_n

17 . สลัดไข่คนทูน่า

  • เทนมสดรสจืด 0% ลงในกะทะ
  • ตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง
  • ขยี้ไข่
  • ราดลงบนผักสลัด
  • ใส่ทูน่าในน้ำแร่
  • ราดด้วยน้ำสลัดงาญีปุ่น

15492129_1845457752398371_2433057938595200126_n

18. เครปเย็นไข่ขาว

  • ใช้ไข่ขาว 3 ฟอง แต่ถ้าใครเสียกายไข่แดง ก็ซื้อไข่ขาวแบบแยกมาเลยก็ได้จ้า มีขายตามซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำค่ะ
  • ตีไข่ขาวจนขึ้นฟูเล็กน้อย
  • เทใส่ลงกระทะ ถ้าเป็นกระทะเทฟลอนจะดีมาก เพราะจะได้ไม่ต้องใช้น้ำมันค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีก็ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชา ลงไปก่อนหรือเป็นสเปร์ยน้ำมันก็ดีจ้า
  • หรี่ไฟอ่อน เราจะใช้ไฟอ่อนในการทอดเครปไข่นะคะ
  • รอจนไข่ขาวสุดทั้ง2ด้าน
  • นำมาพักให้ไข่ขาวเย็นก่อน
  • เทโยเกิร์ตลงไปบนแผ่นไข่ขาว โยเกิร์ตรสชาติอะไรก็ได้จ้า แต่เลือกแบบไขมัน 0%
  • พับขอบเครปเข้ามาครึ่งหนึ่งตามภาพค่ะ
  • ใส่ผลไม้ตามใจชอบได้เลยค่
  • โรยกราโนล่าหรือธัญญาพืชตามใจชอบเลยจ้า
  • ราดน้ำผึ้งอีกนิดหน่อย 

15433779_1845457732398373_2178394354155410749_n

19.อกไก่หมักผงปาปิก้า

  • ใช้อกไก่ 1 ชิ้น 100 กรัม
  • หมักด้วยพริกไทย เกลือ ซอสหอยนางรมลดโซเดียม 1 ช้อนชา
  • โรยผงปากิกา ครึ่งช้อนชา
  • ใช้มื้อหมักให้เครื่องปรุงซืมลงเนื้อไก่
  • ทิ้งไว้ 5-10 นาที
  • ใช้เตาอบ ไฟปานกลาง
  • หมัก 10-15 นาที ไก่กำลังนุ่มเลยจ้า

15400971_1845456982398448_717082359884075675_n

20. อกไก่ไข่ขาวด้วยไมโคเวฟ 

  • หั่นอกไก่เป็นลูกเตา
  • หมักด้วยเกลือและพริกไทยหยิบมือ
  • ตอกไข่ขาวลงไป 2 ฟอง
  • ราดน้ำจิ้มสุกี้หรือน้ำสลัด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กินคู่กับผักเคียงได้ตามใจชอบจ้า

ขอบคุณสูตรอาหารและรูปภาพจาก แฟนเพจ วิถีคนจะผอม