สาวๆ สายกินทั้งหลาย ที่ตั้งใจจะลดน้ำหนัก
แต่อาหารสมัยนี้มันอร่อยจนหยุดไม่อยู่ ปีหน้าค่อยลดน้ำหนักแล้วกันนะ
คำพูดเคยพูดมาทุกปี แต่ยังลดไม่เคยได้สักที แต่หากรู้จักกับสูตรอาหารดีๆ
ที่ไม่ต้องรอให้ถึงปีหน้าถึงจะค่อยลดน้ำหนัก
เรามาผอมกันตั้งแต่วันนี้เลยจะดีกว่า กับ สูตรอาหารลดน้ำหนัก ทั้งอร่อยและอิ่มอยู่ท้อง
3. กราโนล่าโยเกิร์ตกับโฮลวีทป
6.สุกี้เส้นผักอกไก่
9. ก๋วยเตี๋ยวต้มยำเส้นบะหมี่ผ
ขอบคุณสูตรอาหารและรูปภาพจาก แฟนเพจ วิถีคนจะผอม
1.โจ๊กอกไก่ไข่ขาว
- ใช้ไข่ขาว 3-4 ฟอง
- ตีจนไข่ขาวขึ้นฟูเล็กน้อย
- ใส่ไข่ขาวลงไปในหม้อตั้งไ
ฟปานกลาง
- เคียวจนไข่ขาวเกาะตัว
- ใส่อกไก่ลงไป
- รอจนไก่สุก
- ตักใส่ชามกินได้เลยจ้า
- ลวกไข่แดงเพิ่มได้อีก 1 ฟองนะคะ
2. สลัดผักอกไก่ไข่ลวก
- หมักอกไก่ด้วยเกลือและพริ
กไทยหยิบมือ - เอาอกไก่เข้าไมโคเวฟ 5 นาที ไฟปานกลาง หรือ นาบกระทะแล้วแต่สะดวกค่ะ
- ต้มไข่ 4-5นาทีให้ไข่ไม่ต้องสุกมาก
เยิ้มๆอร่อยย
- ราดน้ำสลัดไข่มันต่ำหรือง
าญี่ปุ่นค่ะ
- โรยด้่วยงาหรือขนมปังเพิ่
มได้ค่ะ
3. กราโนล่าโยเกิร์ตกับโฮลวีทป ิ้ง
- เทโยเกิร์ตใส่ถ้วย
- เทกราโนล่าลงไปในถ้วย
- ใส่ผลไม้ตามใจชอบ
- ขนมปังก็ปิ้งเครื่องปิ้งปกต
ิจ้า กินกับเนยถั่ว อัลมอนด์ได้หมดถ้าสดชื่นจ้า
4. ผัดผักอกไก่ไข่ดาวน้ำ
- ใส่น้ำเปล่าลงไปในกระทะ 1 แก้ว
- ใส่บร็อคโคลี่และแครอทไป
- รอให้ผักสุกหรือนิ่มตามใจ
ชอบ
- ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำเปล่าเพ
ิ่มได้ค่ะ
- ใส่อกไก่
- ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
- รอจนไก่และผักสุก
- ตอกไข่ลงไป 1 ฟอง
- รอจนไข่สุก
- ตักใส่จานราดน้ำจิ้มสุกี
้เพิ่มจะอร่อยยย
- จะกินกับข้าวสวยร้อนๆก็ไ
ด้นะคะ
5. อกไก่หมักซอสมะเขือเทศ
- หมักอกไก่ด้วยซอสมะเขือเท
ศ - โรยเกลือและพริกไทยหยิบมื
อ - เอาอกไก่เข้าไมโคเวฟหรือล
งกระทะแล้วแต่สะดวกจ้า แต่แนะนำให้ใช้น้ำมันน้อยสุ ดค่ะ - กินกับไข่ต้ม 1 ฟอง เพิ่มโปรตีนไปอีกจ้า
6.สุกี้เส้นผักอกไก่
- ใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วยลงในหม้อ
- ใส่ผักที่แข็งลงไปกอน เช่น บล็อคโคลี่
- รอจนผักเริ่มนิ่ม
- ใส่เส้นผักลงไปค่ะ
- แล้วตามด้วยอกไก่เลยจ้า
- รอจนไก่เริ่มสุก
- ตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง
- รอจนทุกอย่างสุก
- ตักใส่ชาม ราดด้วยน้ำจิ้มสุกี้ 1-2 ช้อนโต๊ะได้เลยค่ะ
7. ทูน่าคอร์นสลัด
- ใช้ทูน่าในน้ำแร่ 3 ช้อนโต๊ะ
- ใส่ผักสามสี ข้าวโพด ถั่วลันเตา แครอท
- ใส่มายองเนสไขมันต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ
- คลุกให้เข้ากัน
8. โจ๊ดข้าวไรเบอรี่
- ซื้อโจ๊กไรเบอรี่สำเร็จรู
ป - ตั้งน้ำให้เดือด ใช้น้ำประมาณ 2 แก้ว
- ใส่ข้าวไรเบอรี่ลงไปในหม้
อ 1 ทัพพี
- คนให้ข้าวเกาะตัวเป็นโจ๊ก
- ตั้งกะทะ
- เทน้ำเปล่าลงไป
- ตอกไข่ดาว1 ฟอง
- รอจนสุกตามใจชอบค่ะ
9. ก๋วยเตี๋ยวต้มยำเส้นบะหมี่ผ ัก
- ต้มน้ำให้เดือด
- ใส่เกลือลงไปหยิบมือ
- ใส่หัวไช้เท้าลงไปเพื่อให
้น้ำซุปหวาน
- ลวกไก่ผักต้มไข่รอ
- ปรุงน้ำต้มยำ ด้วย น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกป่น บีบมะนาว ถั่วลิสงบดตามรสชาติที่ชอบค
่ะ
- ลวกเส้นบะหมี่ผัก
- เทน้ำซุปลงบนบะหมี่ผัก
- เทน้ำต้มยำลงใส่ชาม
- วางไก่ไข่บนหน้าบะหมี่ผัก
10. ขนมปังโรลกล้วยหอม
- รีดขนมปังให้แบน
- ผ่ากล้วยหอมตรงกลาง
- วางลงบนขนมปัง
- ม้วนขนมปัง
- หั่นกินพอดีคำ
- โรยด้วยกราโนล่าหรือธัญพื
ช
11. เมนูเส้นบุกมะโรนีสุกี้
- ใส่น้ำเปล่า 1 แก้วต้มน้ำซุปด้วยแครอท
- ใส่เส้นบุกแบบเส้นมักโรนี
(ล้างน้ำให้สะอาดก่อน) - ใส่อกไก่
- ผักบร็อคโคลี่
- ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
- ใส่ซอสน้ำจิ้มสุกี้ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ดูค่าโภชนาการด้วยนะคะให้เ
ลือกแบบโซเดียมและน้ำตาลต่ำ ค่ะ)
- ใส่ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ผัดให้เข้ากัน
12. ข้าวผัดน้ำพริกปลาทูน่า
- ใช้น้ำมันมะกอกใส่ลงในกะท
ะ 1 ช้อนชา - ใส่น้ำพริกปลาทูน่ากระป๋อ
งลงไปในกะทะ หาซื้อได้ที่เซเว่นค่ะ กระปุกเหลือง
- ตักข้าวสวยสุก 1 ทัพพีลงในกะทะ
- ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
- ตัดใส่จาน
- วางด้วยกุ้งสุกหรือไก่ตาม
ชอบค่ะ
13. เมนูบะหมี่ผักกิมจิ
- ใส่น้ำเปล่า 1 แก้วลงในกะทะ
- ใส่แครอท
- ต้มให้แครอทสุก
- ใส่เนื้ออกไก่
- ผัดจนสุก
- ใส่ผักตามใจชอบ
- ใส่เส้นบะหมี่ผัก
- รอจนเส้นนิ่ม
- ใส่กิมจิ 1 ช้อนโต๊ะ (อย่าใส่กิมจิมากไป Kcal.ต่ำแต่โซเดียมสูง)
- ใส่น้ำจิ้มสุกี้ 1-2 ช้อนโต๊ะ (เช่นกันค่ะ ดูค่าโภชนาการแต่ละยี้ห้อ เลือกแบบ โซเดียมและน้ำตาลน้อยที่สุด
)
- ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ไข่ต้มเพิ่มได้นะคะ
14. เมนูพุดดิ้งเมล็ดเจีย
- ใส่เมล็ดเจีย 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ใส่นมจืดหรือนมแอลมอนด์ 1 กล่อง หรือให้ท่วมเมล็ดเจีย
- คนให้เมล็ดเจียพอง
- แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง หรือจนกว่าเมล็ดเจียจะพอง
- ตกแต่งด้วยผลไม้ตามใจชอบจ
้า
15. ยำถั่วพูกุ้งลวก (ใช้นมสดแทนกะทิ)
- หั่นถั่วพูให้พอกิน
- น้ำยำถั่วพู
- ใช้นมสดรสจืด 0% แทนกะทิ ปรมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
- ใส่พริกเผา พยายามเลี่ยงน้ำมันในพริกเผ
า
- ใส่พริกขี้หนูพริกป่น
- บีบมะนาว
- คลุกให้น้ำยำเข้ากัน
- ใส่ถั่วพูลงไปในน้ำยำ
- คลุกให้เข้ากัน
- ใส่อกไก่สับลงไป
- ตัดใส่จาน
- วางกุ้งลวกลงบนจาน
16.ขนมปังหน้าไข่ดาว
- ผ่าขนมปังให้เป็นช่อง
- ตอกไข่ไก่ลงไปในช่องขนมปั
ง - เข้าเตาอบไฟปานกลาง 5 นาที
- กินกับผลไม้และผักได้ตามช
อบจ้า
17 . สลัดไข่คนทูน่า
- เทนมสดรสจืด 0% ลงในกะทะ
- ตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง
- ขยี้ไข่
- ราดลงบนผักสลัด
- ใส่ทูน่าในน้ำแร่
- ราดด้วยน้ำสลัดงาญีปุ่น
18. เครปเย็นไข่ขาว
- ใช้ไข่ขาว 3 ฟอง แต่ถ้าใครเสียกายไข่แดง ก็ซื้อไข่ขาวแบบแยกมาเลยก็ไ
ด้จ้า มีขายตามซุปเปอร์มาเก็ตชั้น นำค่ะ - ตีไข่ขาวจนขึ้นฟูเล็กน้อย
- เทใส่ลงกระทะ ถ้าเป็นกระทะเทฟลอนจะดีมาก เพราะจะได้ไม่ต้องใช้น้ำมัน
ค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีก็ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชา ลงไปก่อนหรือเป็นสเปร์ยน้ำม ันก็ดีจ้า
- หรี่ไฟอ่อน เราจะใช้ไฟอ่อนในการทอดเครป
ไข่นะคะ
- รอจนไข่ขาวสุดทั้ง2ด้าน
- นำมาพักให้ไข่ขาวเย็นก่อน
- เทโยเกิร์ตลงไปบนแผ่นไข่ข
าว โยเกิร์ตรสชาติอะไรก็ได้จ้า แต่เลือกแบบไขมัน 0%
- พับขอบเครปเข้ามาครึ่งหนึ
่งตามภาพค่ะ
- ใส่ผลไม้ตามใจชอบได้เลยค่
ะ
- โรยกราโนล่าหรือธัญญาพืช
ตามใจชอบเลยจ้า
- ราดน้ำผึ้งอีกนิดหน่อย
19.อกไก่หมักผงปาปิก้า
- ใช้อกไก่ 1 ชิ้น 100 กรัม
- หมักด้วยพริกไทย เกลือ ซอสหอยนางรมลดโซเดียม 1 ช้อนชา
- โรยผงปากิกา ครึ่งช้อนชา
- ใช้มื้อหมักให้เครื่องปรุ
งซืมลงเนื้อไก่
- ทิ้งไว้ 5-10 นาที
- ใช้เตาอบ ไฟปานกลาง
- หมัก 10-15 นาที ไก่กำลังนุ่มเลยจ้า
20. อกไก่ไข่ขาวด้วยไมโคเวฟ
- หั่นอกไก่เป็นลูกเตา
- หมักด้วยเกลือและพริกไทยห
ยิบมือ
- ตอกไข่ขาวลงไป 2 ฟอง
- ราดน้ำจิ้มสุกี้หรือน้ำสล
ัด 1 ช้อนโต๊ะ
- กินคู่กับผักเคียงได้ตามใ
จชอบจ้า
ขอบคุณสูตรอาหารและรูปภาพจาก แฟนเพจ วิถีคนจะผอม