ไข่ป่าม มักจะเจอที่ภาคเหนือ ไข่ในกระทงที่ย่างหอมๆ
วางเรียงอยู่บนเตาถ่าน เหมือนไข่เจียวทรงเครื่อง
ที่มีเครื่องผสมลงไปในไข่หลายอย่าง จะเป็นอะไรก็ได้ไม่มีเครื่องที่ตายตัว
อาจจะเป็น พริก หมูสับ ปูอัด มะเขือเทศ
หรืออะไรก็ได้ที่กินกับไข่แล้วเข้ากัน
วัตถุดิบก็ไม่จำเป็นต้องมีที่ภาคเหนืออย่างที่ทำได้ ที่ไหนๆ
ก็สามารถทำกินได้เช่นกัน สำหรับบ้านใครทืี่ไม่มีพื้นที่
ที่จะจุดเตาย่างกินเอง วันนี้เราจะมาบอกวิธีทำ ไข่ป่าม ในไมโครเวฟ
ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้ค่ะ
ส่วนผสม
วิธีทำ ไข่ป่าม เมนูภาคเหนือที่ภาคไหนๆ ก็ทำได้
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- หมูสับ
- เห็ดออรินจิ
- ต้นหอมซอย
- พริกหยวก
- เกลือ
- ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่ให้ละเอียด ใส่หมูสับ เห็ดออรินจิ พริกหยวก และเกลือเล็กน้อย
- กลัดจีบใบตองให้เป็นกระทงสี่เหลี่ยม
- ตักไข่ใส่ลงไปในกระทง นำเข้าไมโครเวฟตั้งให้เป็นระบบย่างที่เครื่องไมโครเวฟ ใช้เวลา 5 นาที
- ครบเวลาแล้วก็นำออกมาจากเตา เช็คไข่ว่าสุกดีหรือยัง ถ้ายังก็นำไปเวฟต่อ