คงจะปฏิเสธยากว่า เมนูไข่ สารพัดไข่เป็นอะไรที่ทำง่าย ทานง่าย
เบื่อๆนึกอะไรไม่ออกก็นึกถึงไข่ก่อนเลย วันนี้เรามาทำยำไข่ดาวทานกันดีกว่า
เครื่องปรุง
1. ตั้งกระทะให้ร้อนจัดๆ ใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไข่ลงไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักไว้ พยายามทอดให้ไข่กรอบๆเข้าไว้โดยเฉพาะตรงขอบเพื่อเพิ่มความอร่อย
2. ทำน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนูกับกระเทียมตำหยาบๆ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วพักไว้ซักครู่
3. ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ใส่น้ำยำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดบนไข่ที่ทอดแล้ว โรยด้วยต้นหอม คึ่นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณภาพประกอบจาก วิกิพีเดีย
เมนู ยำไข่ดาว ทำง่าย ทานได้ทุกเวลา
เครื่องปรุง
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- หอมใหญ่ปอกเปลือกผ่าครึ่งตามยาว ครึ่งหัว
- มะเขือเทศผ่าครึ่งตามยาว ฝานบางๆ (ตามชอบ)
- ต้มหอม/ คึ่นช่าย หั่นท่อนสั้นๆ 1 ต้นใหญ่
- พริกขี้หนูกระเทียมตำหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ½ ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนชา
1. ตั้งกระทะให้ร้อนจัดๆ ใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไข่ลงไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักไว้ พยายามทอดให้ไข่กรอบๆเข้าไว้โดยเฉพาะตรงขอบเพื่อเพิ่มความอร่อย
2. ทำน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนูกับกระเทียมตำหยาบๆ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วพักไว้ซักครู่
3. ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ใส่น้ำยำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดบนไข่ที่ทอดแล้ว โรยด้วยต้นหอม คึ่นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณภาพประกอบจาก วิกิพีเดีย