ซุปผัก เมนูอาหารไทยเพื่อสุขภาพจากพืชผักของไทยอย่าง มันฝรั่ง หัวหอม มะเขือเทศ แครอท ถั่วฝักยาว ที่คุณประโยชน์นั่นครบถ้วนจริงอย่างเช่น มะเขือเทศ มีสารที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ดังนั้นจึงใช้เป็นยารักษาโรคที่เกี่ยวกับปากที่เกิดจากเชื้อราได้ แครอท ลดคอเลสเตอรอล ต้านมะเร็ง ในแคร์รอตก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอความชราได้แถมยังทำให้ผิวหนังของเราเปล่งปลั่งเหมือนหนุ่ม ๆ สาว ๆ อีกด้วย นี้ยกตัวอย่างแค่ 2 ชนิด ประโยชน์ยังมากมายขนาดนี้จะรอช้ากันอยู่ทำไมเข้าครัวปรุงเมนู ซุปผัก เพื่อสุขภาพ ร่างกายที่แข็งแรงกันเลย เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานได้ ทานแล้วมีแต่ได้จริงๆสำหรับเมนู ซุปผัก
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูซุปผัก
มันฝรั่งปลอกเปลือกหั่น3 ลูก
หัวหอมหั่นตามยาว2 ลูก
มะเขือเทศ ผ่าครึ่ง2 ลูก
แครอทปลอกเปลือกหั่น1/2 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน1/4 ถ้วย
กระดูกหมู2 ท่อน
พริกไทย2 ช้อนชา
ซีอิ้ว2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ1 ช้อนชา
รากผักชีทุบพอแหลก2 ราก
น้ำเปล่า4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่น้ำต้มพอเดือดใส่กระดูกหมู รากผักชี เกลือ ลงต้ม 20 นาที
2.จากนั้น ใส่ผักทั้งหมดลงไปต้มด้วยไฟอ่อน
3.ใส่ ซีอิ้ว พริกไทยลงไปคนให้ทุกอย่างเข้ากัน
4.รอจนทุกอย่างสุกดี ชิมรสตามต้องการตักใส่ถ้วยซุปเสิร์ฟ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูซุปผัก
มันฝรั่งปลอกเปลือกหั่น3 ลูก
หัวหอมหั่นตามยาว2 ลูก
มะเขือเทศ ผ่าครึ่ง2 ลูก
แครอทปลอกเปลือกหั่น1/2 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน1/4 ถ้วย
กระดูกหมู2 ท่อน
พริกไทย2 ช้อนชา
ซีอิ้ว2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ1 ช้อนชา
รากผักชีทุบพอแหลก2 ราก
น้ำเปล่า4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่น้ำต้มพอเดือดใส่กระดูกหมู รากผักชี เกลือ ลงต้ม 20 นาที
2.จากนั้น ใส่ผักทั้งหมดลงไปต้มด้วยไฟอ่อน
3.ใส่ ซีอิ้ว พริกไทยลงไปคนให้ทุกอย่างเข้ากัน
4.รอจนทุกอย่างสุกดี ชิมรสตามต้องการตักใส่ถ้วยซุปเสิร์ฟ