ของกินหรือวัตถุดิบที่มีติดครัวเมื่อเราใช้ไม่หมด หรือ กินไม่ทัน
มักจะเสียซ่ะก่อน บ้างอย่างก็ใช้ยังไม่ทันคุ้มก็ต้องตัดสินใจทิ้ง
แม่บ้านอย่างเราๆ ต้องประหยัด และใช้ของให้คุ้มค่ามากที่สุด
วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ
ที่จะมาแก้ไขปัญหาของคนที่ชอบทำอาหารแล้วต้องทิ้งของที่ไม่สามารถเก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้
10 เคล็ดลับก้นครัวสำหรับคนชอบเสียดายของ
เอาน้ำมันพืชมาทาให้ทั่วไข่ไก่ แล้วนำไปแช่เย็น ยืดอายุได้ถึง 3 – 4 สัปดาห์ น้ำมันพืชจะทำหน้าที่เสมือนแม่ไก่ที่กกไข่อยู่
ตามสูตรอาหารเขียนไว้ว่าใช้มะนาวเพียงครึ่งซีก แล้วอีกครึ่งซีกที่เหลือล่ะ ต้องทิ้งเหรอ มะนาวยิ่งแพงๆ อยู่เก็บไว้ใช้ก็ทั้งแห้งทั้งดำ ไม่คุ้มเอาเสียเลย วิธีใช้น้ำมะนาวเท่าที่ต้องการเพียงแค่เอาไม้จิ้มฟันมาเจาะรู บีบเอาน้ำมะนาวออกมาเท่าที่เราจะใช้ วิธีเก็บก็แค่เอาเทปกาวใสมาแปะปิดรูไว้ นำเข้าตู้เย็น แล้วนำมาใช้ในโอกาสต่อไป
ไม่ว่าจะเป็นมายองเนสหรือซอสที่มากับภาชนะที่เป็นโหลหรือขวด ใช้ไม่เคยหมดจนหยดสุดท้ายเสียที วิธีทำให้มายองเนสที่อยู่ก้นขวดกลับมาใช้ประโยชน์อีกครั้ง แค่นำน้ำมัน น้ำส้ม เครื่องเทศใส่ลงไปในขวดแล้วปิดฝาเขย่าให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้น้ำสลัดมากินแล้วอีก 1 มื้อ
หอมแดง หอมแดงและกระเทียม ใช้ไม่หมดอย่าทิ้ง เราสามารถเก็บไว้ทำอาหารได้อีกหลายมื้อ เพียงแค่มีถุงกระดาษนำมาเจาะรู เก็บหอมและกระเทียมไว้ใช้ได้นานถึง 2 เดือน
เห็นนูโทล่าที่เหลืออยู่ก้นขวดแล้วนึกเสียดาย เติมนมอุ่นๆ เทใส่ลงไปแล้วใช้ช้อนคน จากนูเทลล่าก็จะกลายเป็นช็อกโกเลตอุ่นๆ ไว้กินยามเช้า
ซื้อกล้วยมาเป็นหวีแต่กินไม่เคยหมด กล้วยจะดำเสียก่อน ให้นำพลาสติกใส่มาห่อบริเวณขั้วของกล้วย กล้วยที่เหลือจะเก็บได้นานกว่าเดิม 3-5 วัน
ก่อนจะนำกะหล่ำไปแช่เย็น ให้ห่อด้วยกระดาษ และไม่ต้องดึงใบเหี่ยวออก เพราะใบที่เหี่ยวๆ จะปกป้องใบสดๆ ของกะหล่ำได้อีกชั้นหนึ่ง
น้ำอัดลมที่ยังเหลือในขวดหรือที่เปิดฝาแล้ว ทิ้งไว้นานๆ หมดความซ่า ไม่อร่อยชื่นใจแล้ว ให้นำไปเทใส่ช่องที่ทำน้ำแข็ง หรือแม่พิมพ์ไอติม แค่นี้ก็ได้ไอติมมากินเล่นๆ แล้ว
ผักที่มีรากสารถนำรากมาปลูกใหม่ได้ เช่น ต้นหอม กระเทียม ผักกวางตุ้งจีน แครอท โหระพา ผักคึ่นช่าย ผักกาดแก้ว ผักชี และมีผักที่สามารถงอกขึ้นใหม่กว่า 20 ชนิด
แค่นี้เราก็ได้ใช้ของในครับคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ไม่ต้องตัดใจทิ้งของที่เหลือจากการทำอาหาร แถมยังเป็นประโยชน์ในการประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัวอีกด้วย
ที่มา : kiitdoo.com
1. ยืดอายุไข่ไก่
เอาน้ำมันพืชมาทาให้ทั่วไข่ไก่ แล้วนำไปแช่เย็น ยืดอายุได้ถึง 3 – 4 สัปดาห์ น้ำมันพืชจะทำหน้าที่เสมือนแม่ไก่ที่กกไข่อยู่
2. ป้องกันเค้กแข็งด้วยขนมปังแผ่นบางๆ
เราได้เค้กวันเกิดหรือเค้กมาเป็นของขวัญ
ไม่มีทางที่เราจะกินหมดในเวลาเดียว
ต้องตัดแบ่งไว้แช่ตู้เย็นซ่ะเป็นส่วนใหญ่ แช่นานไปเค้กก็จะแข็ง
สุดท้ายแล้วต้องเอาไปทิ้ง วิธีป้องกันไม่ให้เค้กแข็ง ง่ายๆ คือ
เอาขนมปังแผ่นมากันระหว่างเนื้อขนมแข็ง แล้วกลัดด้วยไม้แหลม
แค่นี้เนื้อเค้กก็จะไม่โดนอากาศที่ทำให้แข็งแล้ว
3. ใช้มะนาวเพียงครึ่งลูก อีกครึ่งลูกต้องทิ้ง เสียดายแย่!!
ตามสูตรอาหารเขียนไว้ว่าใช้มะนาวเพียงครึ่งซีก แล้วอีกครึ่งซีกที่เหลือล่ะ ต้องทิ้งเหรอ มะนาวยิ่งแพงๆ อยู่เก็บไว้ใช้ก็ทั้งแห้งทั้งดำ ไม่คุ้มเอาเสียเลย วิธีใช้น้ำมะนาวเท่าที่ต้องการเพียงแค่เอาไม้จิ้มฟันมาเจาะรู บีบเอาน้ำมะนาวออกมาเท่าที่เราจะใช้ วิธีเก็บก็แค่เอาเทปกาวใสมาแปะปิดรูไว้ นำเข้าตู้เย็น แล้วนำมาใช้ในโอกาสต่อไป
4. เสียดายมายองเนสที่อยู่ตรงขอบขวด ใช้ได้อีกตั้งหลายครั้ง
ไม่ว่าจะเป็นมายองเนสหรือซอสที่มากับภาชนะที่เป็นโหลหรือขวด ใช้ไม่เคยหมดจนหยดสุดท้ายเสียที วิธีทำให้มายองเนสที่อยู่ก้นขวดกลับมาใช้ประโยชน์อีกครั้ง แค่นำน้ำมัน น้ำส้ม เครื่องเทศใส่ลงไปในขวดแล้วปิดฝาเขย่าให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้น้ำสลัดมากินแล้วอีก 1 มื้อ
5. ใช้หอมแดง หอมใหญ่ และกระเทียมไม่หมด ส่วนที่เหลืออย่าทิ้ง!!
หอมแดง หอมแดงและกระเทียม ใช้ไม่หมดอย่าทิ้ง เราสามารถเก็บไว้ทำอาหารได้อีกหลายมื้อ เพียงแค่มีถุงกระดาษนำมาเจาะรู เก็บหอมและกระเทียมไว้ใช้ได้นานถึง 2 เดือน
6. เปลี่ยนนูเทลล่าที่เหลือก้นขวดให้กลายเป็นช็อกโกแลตร้อน
เห็นนูโทล่าที่เหลืออยู่ก้นขวดแล้วนึกเสียดาย เติมนมอุ่นๆ เทใส่ลงไปแล้วใช้ช้อนคน จากนูเทลล่าก็จะกลายเป็นช็อกโกเลตอุ่นๆ ไว้กินยามเช้า
7. ถนอมกล้วยไว้กินได้หลายๆ วัน
ซื้อกล้วยมาเป็นหวีแต่กินไม่เคยหมด กล้วยจะดำเสียก่อน ให้นำพลาสติกใส่มาห่อบริเวณขั้วของกล้วย กล้วยที่เหลือจะเก็บได้นานกว่าเดิม 3-5 วัน
8. ยืดอายุกะหล่ำให้อยู่กับเรานานๆ
ก่อนจะนำกะหล่ำไปแช่เย็น ให้ห่อด้วยกระดาษ และไม่ต้องดึงใบเหี่ยวออก เพราะใบที่เหี่ยวๆ จะปกป้องใบสดๆ ของกะหล่ำได้อีกชั้นหนึ่ง
9. น้ำอัดลมที่หมดความซ่ากลายมาเป็นไอติม
น้ำอัดลมที่ยังเหลือในขวดหรือที่เปิดฝาแล้ว ทิ้งไว้นานๆ หมดความซ่า ไม่อร่อยชื่นใจแล้ว ให้นำไปเทใส่ช่องที่ทำน้ำแข็ง หรือแม่พิมพ์ไอติม แค่นี้ก็ได้ไอติมมากินเล่นๆ แล้ว
10 .นำผักที่เหลือมาปลูกใหม่ได้
ผักที่มีรากสารถนำรากมาปลูกใหม่ได้ เช่น ต้นหอม กระเทียม ผักกวางตุ้งจีน แครอท โหระพา ผักคึ่นช่าย ผักกาดแก้ว ผักชี และมีผักที่สามารถงอกขึ้นใหม่กว่า 20 ชนิด
แค่นี้เราก็ได้ใช้ของในครับคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ไม่ต้องตัดใจทิ้งของที่เหลือจากการทำอาหาร แถมยังเป็นประโยชน์ในการประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัวอีกด้วย
ที่มา : kiitdoo.com