วิธีทำ ขนมข้าวเม่า โบราณ

ขนมข้าวเม่าสูตรโบราณ เปลี่ยนจากอาหารจานหลักมาเป็นขนมหวานไทยเดิมกันบ้างนะคะ วันนี้พบกับเมนูขนมไทยสูตรโบราณพิเศษที่ทาง เมนู.net ได้จัดเตรียมไว้ให้ทุกๆท่านได้กลับไปทำรับประทานกันที่บ้านกันฟรีๆเลยค่ะ สำหรับขนมข้าวเม่านั้นเป็นขนมไทยเดิมที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณที่นับวันยิ่งหารับประทานได้ยากยิ่งขึ้น แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะเพราะในวันนี้ทาง เมนู.net ได้เตรียมข้อมูลสำหรับวัตถุดิบอุปกรณ์และส่วนผสมรวมไปถึงวิธีในการทำมาให้ทุกๆท่านแล้วค่ะเพียงแค่ทุกท่านกลับไปทำก็สามารถอร่อยไปกับขนมข้าวเม่าจานนี้ได้แล้วค่ะ สำหรับการเตรียมส่วนผสมหรืออุปกรณืในการทำนั้นก็ไม่ได้มีความยุ่งยากหรือหายากแต่อย่างใดเลยค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าขนมข้าวเม่าจะอร่อยขนาดไหนเรามาทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูขนมข้าวเม่า โบราณ

ข้าวเม่าข้าวเหนียว300 กรัม

น้ำตาลทราย150 กรัม

มะพร้าวทึนทึกขูด2 ถ้วย

เกลือป่น1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.นำข้าวเม่าข้าวเหนียวมาเก็บเมล็ดข้าวที่ไม่แบนรวมถึงกรวดและแกลบให้สะอาด
2.จากนั้นพรมด้วยน้ำต้มสุกที่ผสมเกลือที่พักไว้คลุกเคล้าให้ข้าวเม่ามีความชื้นและนิ่ม
3.เมื่อข้าวเม่ามีลักษณะนิ่มให้นำมะพร้าวทึนทึกที่นึ่งไว้คลุกเกลือแล้วนำคลุกเคล้ากับข้าวเม่า หากต้องการให้นิ่มนำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดพักไว้ประมาณ 10-20 นาทีเพื่อให้นุ่มเสมอกัน
4.เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยมะพร้าวหากชอบหวานให้โรยน้ำตาลทราย
5.พร้อมรับประทาน