ถ้าทำสะเต๊ะก็จะควันฟุ้งหน่อย ๆ พบกับเมนูกุ้งสะเต๊ะ สูตรอาหารไทยหากินยากแต่ทำง่ายมาก หอมกลิ่นเครื่องเทศ มาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มรสเข้มข้น
เอ่ยถึงเมนูสะเต๊ะ เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนนึกถึงสะเต๊ะหมู สะเต๊ะไก่ หรือสะเต๊ะเนื้อ ใครเบื่อ ๆ อยากลองเปลี่ยนแนวทำสะเต๊ะด้วยอาหารทะเลบ้างเอ่ย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกุ้งสะเต๊ะ จับกุ้งหมักกับเครื่องเทศและปรุงรสแล้วเสียบไม้ พอย่างจนสุกก็เสิร์ฟกับน้ำจิ้มสะเต๊ะ
ส่วนผสม กุ้งสะเต๊ะ • กุ้ง (แกะเปลือกเหลือหาง) 500 กรัม
• ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
• ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
• กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• กะทิ 1 ถ้วยตวง
ส่วนผสม น้ำจิ้มสะเต๊ะ • กะทิสด 200 กรัม
• น้ำพริกแกงมัสมั่น 100 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 1-2 ทัพพี
• น้ำมะขามเปียก 2 ทัพพี
• เกลือป่นเล็กน้อย
• ถั่วลิสงคั่วป่น 2-3 ทัพพี
ส่วนผสม น้ำจิ้มอาจาด • น้ำส้มสายชู 4 ส่วน
• น้ำตาลทราย 3.5 ส่วน
• เกลือเล็กน้อย
• แตงกวา (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
• พริกแดงซอย
• หอมแดงซอย
วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด 1. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียว ปิดไฟพักไว้จนอุ่น
2. ใส่แตงกวาซอย พริกแดงซอย และหอมแดงซอยลงไป เตรียมไว้
วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ 1. แบ่งกะทิครึ่งหนึ่งใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวพอร้อน
2. ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่นลงไป จากนั้นเทกะทิที่เหลือลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และเกลือป่น คนผสมให้พอเข้ากัน
3. ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น คนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือด ตักใส่ถ้วย
วิธีทำกุ้งสะเต๊ะ 1. ใส่เนื้อกุ้ง ผงขมิ้น ผงกะหรี่ กระเทียมสับ ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และกะทิลงในอ่างผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที จากนั้นนำออกมาเสียบไม้ให้ตัวตรงสวยงาม
2. นำกระทะสำหรับย่างตั้งบนเตา ใช้ไฟแรงปานกลาง วางกุ้งสะเต๊ะลงย่างจนสุกทั้งสองด้าน จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะ
แม่เจ้า ! เกิดมาไม่เคยกินเมนูกุ้งสะเต๊ะเลย อย่ารอช้าไปหาซื้อกุ้งมาสักกิโลฯ และเครื่องเทศต่าง ๆ สำหรับหมักกุ้งดีกว่า ยิ่งถ้าได้ขนมปังปิ้งมาจุ่มกับน้ำจิ้มสะเต๊ะด้วยแล้ว บอกเลยว่าฟิน
เอ่ยถึงเมนูสะเต๊ะ เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนนึกถึงสะเต๊ะหมู สะเต๊ะไก่ หรือสะเต๊ะเนื้อ ใครเบื่อ ๆ อยากลองเปลี่ยนแนวทำสะเต๊ะด้วยอาหารทะเลบ้างเอ่ย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกุ้งสะเต๊ะ จับกุ้งหมักกับเครื่องเทศและปรุงรสแล้วเสียบไม้ พอย่างจนสุกก็เสิร์ฟกับน้ำจิ้มสะเต๊ะ
• ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
• ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
• กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• กะทิ 1 ถ้วยตวง
ส่วนผสม น้ำจิ้มสะเต๊ะ • กะทิสด 200 กรัม
• น้ำพริกแกงมัสมั่น 100 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 1-2 ทัพพี
• น้ำมะขามเปียก 2 ทัพพี
• เกลือป่นเล็กน้อย
• ถั่วลิสงคั่วป่น 2-3 ทัพพี
ส่วนผสม น้ำจิ้มอาจาด • น้ำส้มสายชู 4 ส่วน
• น้ำตาลทราย 3.5 ส่วน
• เกลือเล็กน้อย
• แตงกวา (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
• พริกแดงซอย
• หอมแดงซอย
วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด 1. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียว ปิดไฟพักไว้จนอุ่น
2. ใส่แตงกวาซอย พริกแดงซอย และหอมแดงซอยลงไป เตรียมไว้
วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ 1. แบ่งกะทิครึ่งหนึ่งใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวพอร้อน
2. ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่นลงไป จากนั้นเทกะทิที่เหลือลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และเกลือป่น คนผสมให้พอเข้ากัน
3. ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น คนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือด ตักใส่ถ้วย
วิธีทำกุ้งสะเต๊ะ 1. ใส่เนื้อกุ้ง ผงขมิ้น ผงกะหรี่ กระเทียมสับ ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และกะทิลงในอ่างผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที จากนั้นนำออกมาเสียบไม้ให้ตัวตรงสวยงาม
2. นำกระทะสำหรับย่างตั้งบนเตา ใช้ไฟแรงปานกลาง วางกุ้งสะเต๊ะลงย่างจนสุกทั้งสองด้าน จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะ
แม่เจ้า ! เกิดมาไม่เคยกินเมนูกุ้งสะเต๊ะเลย อย่ารอช้าไปหาซื้อกุ้งมาสักกิโลฯ และเครื่องเทศต่าง ๆ สำหรับหมักกุ้งดีกว่า ยิ่งถ้าได้ขนมปังปิ้งมาจุ่มกับน้ำจิ้มสะเต๊ะด้วยแล้ว บอกเลยว่าฟิน