น้ำพริกเผามีติดครัวไว้ได้ใช้แน่นอน พบกับเมนูผัดพริกเผา สูตรอาหารจานเดียวสีสวยรสจัดจ้านถูกปาก อิ่มอร่อยได้ทั้งวัน เชิญฟินกันจนพุงกลม
ใครจะไปเชื่อว่าแค่น้ำพริกเผา กระปุกเดียว นอกจากเอามาทาขนมปังแล้วยังเอามาทำอาหารเมนูผัดได้หลากหลาย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำผัดพริกเผา เช่น หมูผัดพริกเผา หอยลายผัดน้ำพริกเผา ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบ แค่เห็นภาพก็อยากลองทำแล้วเนอะ
เมนูผัดพริกเผาสุดคลาสสิกคงหนีไม่พ้นเมนูผัดหอยลายน้ำพริกเผา สูตรนี้ใส่เต้าเจี้ยวแทนน้ำปลา เพิ่มความเผ็ดจากพริกขี้หนู และตัวชูรสที่ขาดไม่ได้เลยคือ น้ำพริกเผา
ส่วนผสม ผัดหอยลายน้ำพริกเผา • หอยลาย (ล้างให้สะอาด) 500 กรัม
• พริกขี้หนู
• กระเทียม
• น้ำมันพืช สำหรับผัด
• เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
• ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ)
วิธีทำผัดหอยลายน้ำพริกเผา 1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่หอยลายลงลวกพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด ตามด้วยน้ำพริกเผา และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ใส่หอยลายที่ลวกเตรียมไว้ลงผัดสักครู่ จากนั้นใส่ใบโหระพาลงผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ผัดหอยลายน้ำพริกเผา จานเด็ดเผ็ดร้อนสุดอร่อย
++++++
2. ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบ-ไข่เค็ม
ในที่สุดก็ได้อาหารมื้อเที่ยงสักที พบกับเมนูข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบ-ไข่เค็ม สูตรจาก คุณแม่สลิ่ม ใส่กุ้งเสียบกับไข่เค็มผัดกับข้าวจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา กินกับผักเคียงตามชอบ
ส่วนผสม ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบไข่เค็ม • ข้าวสุกร่วน 1 ถ้วย
• กุ้งเสียบ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่เค็มหั่นชิ้น 1 ฟอง
• กระเทียม (ปอกเปลือกบุบพอแตก) 7 กลีบ
• หอมหัวใหญ่ (หั่นตามยาว) 1/4 หัว
• พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ซอย 1-2 เม็ด
• ต้นหอมซอย 1 ต้น
• น้ำพริกเผา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักเครื่องเคียงตามชอบ เช่น แตงกวา ต้นหอม และมะนาว
วิธีทำข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบไข่เค็ม 1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไป รอน้ำมันอุ่น ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่หอมใหญ่ ผัดพอทั่ว ใส่น้ำพริกเผา ใช้ตะหลิวยีพอให้น้ำพริกเผากระจายตัว ใส่ข้าวลงไป ใช้ตะหลิวบี้ข้าวให้กระจายทั่วกัน ใส่ไข่เค็ม กุ้งเสียบ และพริกขี้หนูซอยลงไป 2. ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลทราย เร่งไฟให้แรง ผัดจนข้าวแห้ง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบ-ไข่เค็ม
++++++
3. ข้าวผัดน้ำพริกเผาหอยลาย
เลิกกินข้าวคำ หอยลายผัดน้ำพริกเผาคำ เพราะได้แปลงร่างมาทำเป็นเมนูข้าวผัดน้ำพริกเผาหอยลาย สูตรจาก นิตยสาร Mother & Care ใส่หอยลายแกะเปลือกผัดกับข้าว เติมสีสันและความเผ็ดจากน้ำพริกเผา
ส่วนผสม ข้าวผัดน้ำพริกเผาหอยลาย • เนื้อหอยลายลวกสุก (แกะเปลือกแล้ว) 1/2 ถ้วยตวง
• กระเทียมสับละเอียด 1-2 ช้อนชา
• หอมหัวใหญ่ 1/2 หัวเล็ก
• พริกชี้ฟ้า (หั่นแฉลบบาง ๆ) 1 เม็ด
• ข้าวสวยหุงสุก 1 ถ้วยตวง
• น้ำพริกเผา
• ซอสปรุงรส
• น้ำมันหอย
• น้ำตาลทราย
• ใบโหระพา 2-3 ต้น
• น้ำมันพืช
วิธีทำข้าวผัดน้ำพริกเผาหอยลาย 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่กระเทียมสับลงไปผัดพอหอม ใส่หอมใหญ่และพริกชี้ฟ้าลงไปผัดจนเริ่มสลด
2. ใส่เนื้อหอยลายลงไป ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดทุกอย่างจนสุกและเข้ากันดี
3. ใส่ข้าวลงไปเคล้าให้ทั่ว ใส่ใบโหระพาลงไปผัดพอเข้ากัน ตักใส่จาน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวผัดหอยลายน้ำพริกเผา
++++++
4. หมูผัดพริกเผาราดข้าว
ยามเช้าเติมพลังกันหน่อยดีกว่า ชวนทำเมนูหมูผัดพริกเผาราดข้าว ใส่หมูชิ้นหรือหมูสับก็ได้ พอผัดกับน้ำพริกเผาจนสีสวยก็จัดการราดลงบนข้าวได้เลยจ้า
ส่วนผสม หมูผัดพริกเผา • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อหมู หรือหมูสามชั้น (หั่นชิ้นบาง) 200 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำสะอาด 2-3 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนู
• ผักชีซอย
• ต้นหอม (หั่นท่อนสั้น)
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
• ข้าวสวยหุงสุก
วิธีทำหมูผัดพริกเผา 1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่น้ำพริกเผาลงไปผัดพอเข้ากัน จากนั้นใส่หมูลงไปผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำส้มสายชู เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่พริกขี้หนูลงไปคลุกให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยต้นหอมและผักชี พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูผัดพริกเผา เสกอาหารจานอิ่มง่าย ๆ อร่อยย้อนวัย
++++++
5. บะหมี่ผัดน้ำพริกเผา
ใครไม่อยากกินเนื้อสัตว์อยากให้ลองทำเมนูบะหมี่ผัดน้ำพริกเผา สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่บุกปลาหมึกกับเห็ดผัดกับบะหมี่ลวก เคล้ากับใบโหระพา เติมความแซ่บจากน้ำพริกเผา
ส่วนผสม บะหมี่ผัดน้ำพริกเผา • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
• บุกชนิดปลาหมึก 100 กรัม
• เห็ดชิเมจิ 30 กรัม
• พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 3 ช่อ
• พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
• ใบโหระพาสับ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผาเจ 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
• เส้นบะหมี่ไข่ลวกสุก 150 กรัม
• พริกไทยอ่อน
• พริกสดสีแดงทุบพอแตก 7 เม็ด
วิธีทำบะหมี่ผัดน้ำพริกเผา 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่บุกลงผัด ตามด้วยเห็ดชิเมจิ ผัดพอสุกใส่พริกไทยอ่อน พริกสด และใบโหระพา
2. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาเจ ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอทั่ว ใส่เส้นบะหมี่คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บะหมี่ผัดน้ำพริกเผาโหระพา เมนูมังสวิรัติรสเด็ด
++++++
6. หมี่ซั่วผัดน้ำพริกเผาหอยลาย
ใครมีหมี่ซั่วเหลือ ๆ จับมาทำเมนูหมี่ซั่วผัดน้ำพริกเผาหอยลาย สูตรจาก คุณลุงเด้ง สูตรนี้ใส่หอยลายกระป๋อง โรยผงเครื่องเทศสไตล์ฝรั่งผสมผสานน้ำพริกเผาแบบไทย อร่อยแค่ไหนต้องลองทำค่ะ
ส่วนผสม หมี่ซั่วผัดน้ำพริกเผาหอยลาย • เส้นหมี่ซั่วลวกสุก
• หอยลายกระป๋อง
• น้ำพริกเผา
• กระเทียมทุบ
• พริกสับหยาบ
• หอมใหญ่หั่นเต๋า
• มะเขือเทศหั่นเต๋า (เอาแต่เนื้อ)
• ใบโหระพา (ในสูตรใส่กะเพรา)
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• ออริกาโน่
• พาร์สลีย์
• พริกไทยดำ
วิธีทำหมี่ซั่วผัดน้ำพริกเผาหอยลาย 1. ลวกเส้นหมี่ซั่วให้สุก ล้างน้ำ (เพื่อเอาแป้งส่วนเกินออก) พักไว้ให้แห้ง
2. นำน้ำพริกเผาใส่ชามผสม ละลายกับน้ำอุ่นนิดหน่อย ปรุงด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่กระเทียมและพริกลงผัด พอเริ่มหอมใส่หอมใหญ่กับมะเขือเทศลงไปครึ่งหนึ่ง ผัดจนสุกนิ่ม ใส่หอยลายและน้ำปรุงพริกเผา ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่เส้นหมี่ซั่ว คลุกให้เข้ากัน โรยออริกาโน่ พาร์สลีย์ และพริกไทยดำ คลุกให้เข้ากันจนเริ่มหอมเครื่องเทศ ใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ที่เหลือ คลุกอีกรอบ เพิ่มสีสันด้วยน้ำมันน้ำพริกเผาและใบกะเพรา ผัดพอเข้ากัน ตักใส่จาน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ผัดหมี่ซั่ว วิธีผัดหมี่ซั่วหอยลายพริกเผา อร่อยแบบจัดจ้าน
++++++
7. เต้าหู้ผัดน้ำพริกเผา
ใครชอบเต้าหู้เป็นทุนเดิม อยากให้ลองทำเมนูเต้าหู้ผัดน้ำพริกเผา สูตรนี้ใส่หมูสับผัดกับเต้าหู้ เพิ่มความกลมกล่อมจากนมสด เตรียมข้าวสวยรอเลยค่ะ
ส่วนผสม เต้าหู้ผัดน้ำพริกเผา • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
• เต้าหู้ขาวหั่นเต๋า 1 ก้อน
• น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
• หมูสับ 100 กรัม
• นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น
• ต้นหอมญี่ปุ่นซอย
วิธีทำเต้าหู้ผัดน้ำพริกเผา 1. ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะพอร้อน ใส่เต้าหู้ขาวลงทอดจนเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
2. ใส่น้ำพริกเผาลงในกระทะ ตามด้วยหมูสับลงผัดจนสุก เติมนมสดและน้ำ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ และพริกไทยป่น ผัดผสมจนเข้ากันดี ใส่เต้าหู้ทอด คลุกเคล้าให้เข้ากันเบา ๆ ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอมญี่ปุ่น
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เต้าหู้ขาวผัดพริกเผา เมนูลดน้ำหนักอิ่มอร่อยแบบเบา ๆ
อยากชวนเพื่อน ๆ มาทำเมนูผัดพริกเผากินในวันหยุด โดยเฉพาะข้าวผัดน้ำพริกเผาหน้าตาดี ใครจะใส่กุ้ง หอย ปู และปลาผสมกันก็ตามชอบ ที่สำคัญอย่าลืมใส่น้ำพริกเผานะคะ