โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม สูตรขนมไม่อบ เนื้อนุ่มเนียนพ่วงสูตรเยลลี่ส้ม

ไม่ง้อเตาอบก็อร่อยได้กับเมนูโยเกิร์ตมูสเค้กส้ม (Orange Mousse Cake)  สูตรขนมเนื้อเนียนบวกความกรุบกรอบ เพิ่มสีสันด้วยเยลลี่ส้มและผลส้มสด ขอชิ้นใหญ่กว่าเพื่อนเลยนะ
     ลำพังแค่เมนูโยเกิร์ตมูสเค้ก ก็อร่อยนุ่มถูกปาก แต่กินเยอะก็คงเลี่ยนไป ลองเพิ่มซอสส้มลงไปหน่อยดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำโยเกิร์ตมูสเค้กส้ม สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ เนื้อมูสเค้กโยเกิร์ตมาพร้อมฐานบิสกิต ราดด้วยเยลลี่ส้มและท็อปด้วยส้มฝานบาง ๆ แหม... ดูน่าฟินจริงจัง


     ป้าชวนทุกคนมาทำโยเกิร์ตมูสเค้กรสส้ม ทำง่ายไม่ต้องใช้เตาอบ โดย ครัวป้ามารายห์

โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม

ส่วนผสม ฐานเค้ก (ขนาดพิมพ์ 1 ปอนด์)      • ขนมปังอบกรอบ 120 กรัม
      • เนยละลาย 60 กรัม

ส่วนผสม โยเกิร์ตมูส (Yogurt Mousse)      • เจลาตินผง 2 ช้อนชา
      • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
      • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 200 กรัม
      • วิปปิ้งครีม 250 กรัม
      • น้ำส้มชนิดเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลไอซิ่ง 25 กรัม

     หมายเหตุ : สามารถใส่ผิวส้มเพิ่มความหอมลงไปได้ค่ะ

ส่วนผสม เยลลี่ส้ม      • น้ำร้อน 45 กรัม
      • น้ำส้มชนิดเข้มข้น 1 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 15 กรัม
      • เจลาติน 1/2 ช้อนชา
      • น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผสมเจลาติน)
      • ส้มแมนดาริน 1 ลูก

วิธีทำโยเกิร์ตมูสเค้กส้ม

โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม

     ผสมเจลาตินกับน้ำ พักไว้ 10 นาที

โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม

     บดหรือปั่นขนมปังอบกรอบ ผสมกับเนยละลาย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม

     เทใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ปรับหน้าให้เรียบ แช่ตู้เย็นให้เซตตัวประมาณ 30 นาที

โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม

     นำเจลาตินที่พักไว้เข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที ตักโยเกิร์ตผสมลงไปบางส่วน แล้วคนให้เข้ากัน

โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม

     เทโยเกิร์ตที่ผสมเจลาตินลงไปในชามโยเกิร์ต แล้วผสมน้ำส้มเข้มข้นลงไป คนจนเข้ากัน

โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม

     ตีวิปปิ้งครีมกับไอซิ่งจนตั้งยอด

โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม

     นำโยเกิร์ตที่ผสมไว้เทลงไปในวิปครีม ตีจนเข้ากัน

โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม

     เทใส่ไปในพิมพ์ เกลี่ยปรับหน้าให้เรียบ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที

โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม

     ขั้นตอนต่อไปจะทำเยลลี่ค่ะ ผสมเจลาตินกับน้ำแล้วพักไว้ให้เซตตัว 10 นาที แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที หลังจากนั้นผสมน้ำร้อนกับน้ำส้มเข้มข้น เติมน้ำตาลทรายคนให้ละลายเข้ากัน เทเจลาตินลงไปในถ้วยน้ำส้ม คนให้เข้ากันแล้วพักให้เย็นลง

โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม

     พอเค้กเซตตัวแล้วก็ตกแต่งด้วยส้ม พอเยลลี่เย็นลงแล้ว ก็นำมาเทราดบนหน้าเค้ก นำเค้กไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวประมาณ 5 ชั่วโมง

โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม

     พอเซตตัวแล้วนำผ้าชุบน้ำอุ่นพันรอบเค้กประมาณ 1-2 นาที เอามีดปลายแหลมแซะขอบ ๆ ตรงเยลลี่ แล้วนำเค้กออกมาจากพิมพ์ค่ะ

โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม

     เสร็จแล้วค่ะ

     ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก ครัวป้ามารายห์



     แอบดีใจที่ได้สูตรมูสเค้กเก็บไว้ในกรุอีกเมนูนั่นคือ โยเกิร์ตมูสเค้กส้ม ถ้าอยากกินแบบโล้น ๆ ก็ไม่ต้องแต่งด้วยผลส้มก็อร่อยไปอีกแบบ หรือใครจะดัดแปลงเป็นโยเกิร์ตมูสเค้กสตรอว์เบอร์รีหรือโยเกิร์ตมูสเค้กบลูเบอร์รีก็ได้เช่นกันนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ครัวป้ามารายห์