สูตรลาบหมู
ลาบหมู อาหารอีสานยอดนิยม ใครไปร้านส้มตำต้องสั่ง หมูสับที่คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงต่างๆ ใส่หนังหมูต้มสุกหั่นเป็นเส้นบางๆลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความอร่อย ทั้งหอมกลิ่นข้าวคั่วได้ทั้งรสและกลิ่น กลิ่นเป็นกับแกล้มหรือกินกับข้าวเหนียวก็อร่อยอย่าบอกใคร
วัตถุดิบลาบหมู
1. หนังหมูต้มสุก (ขนาดเท่าฝ่ามือ)2. หมูสับ 100 กรัม
3. ต้นหอม
4. สาระแหน่
5. ผักชีฝรั่ง
6. พริกแห้งทอด (เม็ดเล็ก)
7. พริกป่น 1/2 ชต.
8. น้ำปลา 1/ 2 ชต.
9. น้ำมะนาว 1 ชต.
10. หอมแดงซอย 1 ชต.
11. ข้าวคั่ว 1 ชต.
12. น้ำตาล 1/2 ชช.
13. น้ำซุปไก่ 3 ชต.
อุปกรณ์ที่ใช้
หม้อ ทัพพีวิธีทำลาบหมู
1. ซอยต้นหอม,ผักชีฝรั่ง เด็ดใบสาระแหน่ เตรียมไว้ก่อน2. หั่นหนังหมูต้ม เป็นเส้นยาว ขนาด 1 1/2 นิ้ว พักไว้ก่อน
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ แล้วจึงใส่หมูสับลงไปรวนให้สุก จากนั้นใส่หนังหมูลงไป
4. ปิดไฟแล้วจึงปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกให้เข้ากันดี บีบมะนาวลงไป
5. เติมด้วยหอมแดงซอย ใบสาระแหน่ และผักที่หั่นเตรียมไว้แล้ว
6. จัดเสริฟ์พร้อมผักสดต่างๆ โรยหน้าด้วยพริกทอด เป็นอันเสร็จ