สูตรส้มตำไทย

สูตรส้มตำไทย



ส้มตำไทย อาหารไทยยอดนิยมที่ชาวต่างชาติยังรู้จัก มะละกอสับหยาบๆที่ถูกตำเข้ากับเครื่องต่างๆ ทำให้ได้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ครบทุกรส กินเปล่าๆหรือทานกับข้าวเหนียวก็เข้ากันได้ดี หรือ ทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพหรือลดน้ำหนักก็ได้


วัตถุดิบส้มตำไทย

1. มะละกอดิบ 1 ลูก
2. มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
3. แครอท (ขูดเป็นเส้นยาว)
4. ถั่วฝักยาว
5. พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
6. กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
7. กุ้งแห้ง 1 ชต.
8. ถ้่วลิสงคั่ว 1 ชต.
9. น้ำมะนาว 1 ชต.
10. น้ำปลา 1/2 ชต.
11. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.

อุปกรณ์ที่ใช้

ครก สาก

วิธีทำส้มตำไทย

1. ปอกเปลือกมะละกอ แล้วจึงสับมะละกอ เสร็จแล้วฝานเป็นเส้นยาว พักไว้ก่อน
2. ตำพริก,กระเทียม ให้พอแหลก แล้วจึงเด็ดถั่วฝักยาวเป็นท่อนตามลงไป ตำให้เข้ากันดี
3. หั่นมะเขือเทศใส่ลงไปในครก ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ,น้ำมะนาว
4. คลุกเคล้าให้ทั่วจนกว่าน้ำตาลปี๊บจะละลายจนหมด
5. เติมมะละกอ,แครอท ตามลงไป ตำทุกอย่างให้เข้ากัน สุดท้ายเติมกุ้งแห้ง,ถั่วลิสงคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ