เผยเคล็ดลับ “ลวกถั่วพู” ให้มีสีเขียวสดและกรอบอร่อย ด้วยวิธีง่ายๆแบบนี้

เคล็ดลับ “ลวกถั่วพู” ให้มีสีเขียวสดและกรอบอร่อย

ในอาหารไทยนำฝักอ่อนมาลวก กินกับน้ำพริก ยำ หั่นใส่ในแกงส้ม แกงป่าหรือกินกับขนมจีน หั่นผสมในทอดมัน  ซึ่งถั่วพู เป็นผักที่เสียเร็ว เหี่ยวง่ายและเกิดสีน้ำตาลเร็ว เก็บได้ไม่นาน  วันนี้เราเลย มีวิธีลวกถั่วพูไม่ให้ ดำคล้ำมาฝากให้ลองทำค่ะ ขั้นแรกต้องเลือกซื้อถั่วพู ฝักใหญ่ สดใหม่ ไม่มีรอยดำหรือรอยช้ำ ล้างน้ำให้สะอาดหั่นเฉียงบางๆแช่น้ำเกลือไว้ ตั้งหม้อรอให้น้ำเดือดจัด ใส่ถั่วพูลงไป ใช้ทัพพีกดให้ถั่วจมใต้น้ำ พอเริ่มเปลี่ยนสี ให้ตักขึ้นแช่น้ำเย็นจัด สะเด็ดน้ำแล้วคลุกเคล้าเครื่องยำได้เลยค่ะ ถั่วพูจะมีสีเขียวสดและกรอบอร่อยค่ะ
และอีกหนึ่งเคล็ดลับจากคุณ ‎Kwansri Rattanaphithan‎  ที่ได้แบ่งปันวิธีลวกถั่วพู ไม่ให้ดำ สีสวย น่าทาน โดยบอกไว้ว่า 

"ถั่วพูลวก" เราประสบปัญหากับการลวก "ถั่วพู"มาก ใช้หลายๆวิธีที่ผู้รู้บอก เช่น ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ,น้ำตาลหรือน้ำมัน แล้วแช่ในน้ำเย็นจัด สารพัดวิธีทำมาหมดแล้ว ก็ยังดำ วันนี้จะมาบอกเคล็ดลับการลวก"ถั่วพู" ไม่ให้ดำอยู่ที่"เวลา"การลวกค่ะ...มาลองดูนะคะ



วัตถุดิบ
******
1.ถั่วพู
2.น้ำเย็นจัด
3.เกลือ หรือน้ำตาล
4.น้ำเปล่า

วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือหรือน้ำตาลก็ได้ลงไป
2.ใส่ถั่วพูลงไปต้มประมาณ 2 นาที (ย้ำอย่าลวกแค่แป๊บเดียว เพราะจะทำให้ถั่วพูดำ)
3.ตักแช่ในน้ำเย็นจัด ทิ้งไว้ให้ถั่วพูเย็น แล้วเทน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ เสริฟได้เลยค่ะ

ขอขอบคุณสูตรจากคุณ : Kwansri Rattanaphithan