เมนูนี้ถือว่าเด็ดจริง แจกสูตรและวิธีทำแกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอด

เมนูนี้ถือว่าเด็ดจริง แจกสูตรและวิธีทำแกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอด

แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอด เมนูแกงส้มยอดนิยม

เครื่องปรุงและส่วนผสม

ปลาช่อน    500    กรัม
ผักกระเฉด    200    กรัม
ผักกาดขาว    200    กรัม
หัวผักกาดขาว    1    หัว
ถั่วฝักยาว    100    กรัม
น้ำซุป    6    ถ้วย
น้ำปลา    1/2    ถ้วย
น้ำมะขามเปียก    1    ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ    3    ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว    1    ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำพริก...       
พริกแห้งเม็ดใหญ่    15    เม็ด
เกลือ    2    ช้อนชา
เนื้อปลาต้มสุก    150    กรัม
กะปิ    2    ช้อนชา
หัวหอมแดงซอย    1/4    ถ้วย




น้ำซุปรสชาติเข้มข้น เปรี้ยว เผ็ดถึงใจ

วิธีการทำ แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอด

1. นำพริกแห้งตัดเป็นท่อน แช่น้ำให้นิ่ม

2. โขลกพริกแห้ง เกลือ ให้ละเอียด ใส่หัวหอมแดง กะปิ โขลกให้ละเอียด แกะเนื้อปลาใส่ลง โขลกให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้

3. ขอดเกล็ดปลาช่อน ขยำเกลือ ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่ปลาลงทอดจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

5. หัวผักกาดขาวปอกเปลือก ล้างน้ำ หั่นเป็นแว่นๆ

6. ผักกาดขาวแกะเป็นกาบๆ ล้างน้ำ หั่นเป็นท่อนขนาด 1.5 นิ้ว

7. ผักกระเฉดลอกผิวขาวและหนวดออก ล้างน้ำ เด็ดเป็นท่อนขนาดพอคำ

8. ละลายน้ำพริกแกงลงในหม้อน้ำซุป นำไปตั้งไฟจนเดือด ใส่หัวผักกาดขาวลงต้มจนนิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ชิมรสให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เล็กน้อย เมื่อรสดีแล้วใส่น้ำมะนาว ใส่ผักกาดขาว ผักกระเฉด และเนื้อปลาทอด

9. ตักขึ้น พร้อมเสิร์ฟ