แจกสูตรและวิธีทำทับทิมกรอบ เมนูดับร้อน ทำทานเองได้ง่ายๆหอมอร่อยสดชื่น

แจกสูตรทับทิมกรอบ เมนูดับร้อน ทำทานเองได้ง่ายๆหอมอร่อยสดชื่น

ช่วงนี้อากาศเมืองไทยนั้นร้อนอบอ้าวมากๆ ทานอะไรที่เย็นๆน่าจะช่วยได้นะคะ วันนี้มีสูตรทับทิมกรอบจาหคุณ Supaporn Kumnodnae
มาแนะนำกันคะ สามารถทำตามได้ มีส่วนผสมไม่เยอะ สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป

เดียวไปชมกันเลยคะว่าจะมีวิธีและขั้นตอนทำอย่างไรบ้าง



ส่วนผสมทับทิมกรอบ


1.แห้ว

2.แป้งมัน 1ถ้วย

3.แป้งท้าว 2ชต.

4.สีผสมอาหาร หรือสีจากดอกไม้

5.กะทิ

6.น้ำตาลทราย

7.เกลือป่น

8.น้ำลอยดอกมะลิ

9.ใบเตย 2ใบ

10.มะพร้าวกะทิ

11.น้ำแข็งทุบ




วิธีทำทับทิมกรอบ


1.ปอกเปลือกแห้ว ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่สีผสมอาหารคนให้เข้ากัน พักไว้ 15นาที

2.ร่อนแป้งมัน+แป้งท้าว แล้วนำแห้วมาคลุกให้ทั่ว นำลงต้มในน้ำเดือด รอจนลอยขึ้นมา ตักใส่น้ำเย็น แล้วใส่กระชอนพักไว้

3.ทำน้ำเชื่อม โดยนำน้ำลอยดอกมะลิ ขึ้นตั้งเตา พอเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวให้เดือดสักครู่ ยกลงจากเตาพักไว้

4.นำกะทิขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือ และใบเตยลงไป พอเดือดดี ตักใบเตยออก แล้วยกลงพักไว้

5.เวลาจะทาน ตักทับทิมและเนื้อมะพร้าวกะทิใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ และน้ำแข็งทุบ หวานเย็นอร่อยคะ

เรียบเรียงข้อมูลโดย  share-si.com ภาพประกอบและสูตรโดยคุณ Supaporn Kumnodnae