แจกสูตรทับทิมกรอบ เมนูดับร้อน ทำทานเองได้ง่ายๆหอมอร่อยสดชื่น
ช่วงนี้อากาศเมืองไทยนั้นร้อนอบอ้าวมากๆ ทานอะไรที่เย็นๆน่าจะช่วยได้นะคะ วันนี้มีสูตรทับทิมกรอบจาหคุณ Supaporn Kumnodnae
มาแนะนำกันคะ สามารถทำตามได้ มีส่วนผสมไม่เยอะ สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป
เดียวไปชมกันเลยคะว่าจะมีวิธีและขั้นตอนทำอย่างไรบ้าง
1.แห้ว
2.แป้งมัน 1ถ้วย
3.แป้งท้าว 2ชต.
4.สีผสมอาหาร หรือสีจากดอกไม้
5.กะทิ
6.น้ำตาลทราย
7.เกลือป่น
8.น้ำลอยดอกมะลิ
9.ใบเตย 2ใบ
10.มะพร้าวกะทิ
11.น้ำแข็งทุบ
1.ปอกเปลือกแห้ว ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่สีผสมอาหารคนให้เข้ากัน พักไว้ 15นาที
2.ร่อนแป้งมัน+แป้งท้าว แล้วนำแห้วมาคลุกให้ทั่ว นำลงต้มในน้ำเดือด รอจนลอยขึ้นมา ตักใส่น้ำเย็น แล้วใส่กระชอนพักไว้
3.ทำน้ำเชื่อม โดยนำน้ำลอยดอกมะลิ ขึ้นตั้งเตา พอเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวให้เดือดสักครู่ ยกลงจากเตาพักไว้
4.นำกะทิขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือ และใบเตยลงไป พอเดือดดี ตักใบเตยออก แล้วยกลงพักไว้
5.เวลาจะทาน ตักทับทิมและเนื้อมะพร้าวกะทิใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ และน้ำแข็งทุบ หวานเย็นอร่อยคะ
เรียบเรียงข้อมูลโดย share-si.com ภาพประกอบและสูตรโดยคุณ Supaporn Kumnodnae
ช่วงนี้อากาศเมืองไทยนั้นร้อนอบอ้าวมากๆ ทานอะไรที่เย็นๆน่าจะช่วยได้นะคะ วันนี้มีสูตรทับทิมกรอบจาหคุณ Supaporn Kumnodnae
มาแนะนำกันคะ สามารถทำตามได้ มีส่วนผสมไม่เยอะ สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป
เดียวไปชมกันเลยคะว่าจะมีวิธีและขั้นตอนทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสมทับทิมกรอบ
1.แห้ว
2.แป้งมัน 1ถ้วย
3.แป้งท้าว 2ชต.
4.สีผสมอาหาร หรือสีจากดอกไม้
5.กะทิ
6.น้ำตาลทราย
7.เกลือป่น
8.น้ำลอยดอกมะลิ
9.ใบเตย 2ใบ
10.มะพร้าวกะทิ
11.น้ำแข็งทุบ
วิธีทำทับทิมกรอบ
1.ปอกเปลือกแห้ว ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่สีผสมอาหารคนให้เข้ากัน พักไว้ 15นาที
2.ร่อนแป้งมัน+แป้งท้าว แล้วนำแห้วมาคลุกให้ทั่ว นำลงต้มในน้ำเดือด รอจนลอยขึ้นมา ตักใส่น้ำเย็น แล้วใส่กระชอนพักไว้
3.ทำน้ำเชื่อม โดยนำน้ำลอยดอกมะลิ ขึ้นตั้งเตา พอเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวให้เดือดสักครู่ ยกลงจากเตาพักไว้
4.นำกะทิขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือ และใบเตยลงไป พอเดือดดี ตักใบเตยออก แล้วยกลงพักไว้
5.เวลาจะทาน ตักทับทิมและเนื้อมะพร้าวกะทิใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ และน้ำแข็งทุบ หวานเย็นอร่อยคะ
เรียบเรียงข้อมูลโดย share-si.com ภาพประกอบและสูตรโดยคุณ Supaporn Kumnodnae