สูตรเด็ดเคล็ดลับ ไก่ทอดหาดใหญ่ กรอบนอกนุ่มใน เหมือนกินที่หาดใหญ่
เตรียมหมักไก่ไปทอดขาย ได้เลยเมื่ออ่านจบ.. นี้คือทีเด็ดจากร้านไก่ทอดหาดใหญ่ โรยด้วยหอมเจียวกรอบ ๆ กินกับไก่ทอดหนังกรอบ อย่าลืมขายคู่กับข้าวเหนียวด้วยนะคะ
• ไก่สด 1 กิโลกรัม (ใช้ส่วนไหนตามชอบ)
• รากผักชี 3 ราก (ในสูตรนี้ใช้ก้านผักชี ประมาณ 1/2 ถ้วย)
• กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
• ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
• น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
• น้ำปูนใส 5 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย (แป้งทอดกรอบ หรือแป้งมัน)
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 5 ถ้วย
1. ตำเครื่องสำหรับหมักไก่ โดยนำก้านผักชี กระเทียม พริกไทย เม็ดผักชี และยี่หร่าไปตำหรือปั่นพอหยาบ ตักใส่อ่างผสม ใส่ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำปูนใสเพิ่มความกรอบอร่อย คนให้เข้ากันดี ใช้นิ้วแตะชิมรสชาติตามชอบ นำชิ้นส่วนไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำฝาหรือพลาสติกคลุมให้มิด แช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง แต่ถ้าอยากให้อร่อยมากขึ้นควรแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน
2. ทำหอมเจียวกัน โดยนำหอมแดงไปซอยบาง ๆ แล้วโรยเกลือ เพื่อให้เกลือดูดน้ำหอมแดงออกมา เสร็จแล้วก็นำไปผึ่งในภาชนะแบน ๆ รอจนแห้ง แล้วค่อยนำไปทอดหรือเจียวให้กรอบด้วยไฟอ่อน ค่อย ๆ ทอดจนเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนิด ๆ อย่าทอดให้เป็นสีเหลืองบนกระทะ เพราะหอมแดงจะยังมีความร้อนต่อ ถ้าทอดเป็นสีเหลืองเวลาตักออกมาสีจะไม่สวย และอาจไหม้ได้ โรยน้ำตาลทรายลงไป คนสักครู่ ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. นำไก่หมักใส่อ่างแล้วโรยด้วยแป้งข้าวเจ้า เพื่อให้มีสีสวยตอนทอด และไม่ติดกระทะด้วย
4. ตั้งกระทะเปิดไฟกลางใส่น้ำมัน พอร้อนเริ่มทอดได้เลย พอทอดไก่จนเหลืองกรอบตักขึ้น โรยหอมเจียว
เตรียมหมักไก่ไปทอดขาย ได้เลยเมื่ออ่านจบ.. นี้คือทีเด็ดจากร้านไก่ทอดหาดใหญ่ โรยด้วยหอมเจียวกรอบ ๆ กินกับไก่ทอดหนังกรอบ อย่าลืมขายคู่กับข้าวเหนียวด้วยนะคะ
ส่วนผสม สูตรเด็ดเคล็ดลับ ไก่ทอดหาดใหญ่ กรอบนอกนุ่มใน
• ไก่สด 1 กิโลกรัม (ใช้ส่วนไหนตามชอบ)
• รากผักชี 3 ราก (ในสูตรนี้ใช้ก้านผักชี ประมาณ 1/2 ถ้วย)
• กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
• ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
• น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
• น้ำปูนใส 5 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย (แป้งทอดกรอบ หรือแป้งมัน)
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 5 ถ้วย
วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่ กรอบนอกนุ่มใน
1. ตำเครื่องสำหรับหมักไก่ โดยนำก้านผักชี กระเทียม พริกไทย เม็ดผักชี และยี่หร่าไปตำหรือปั่นพอหยาบ ตักใส่อ่างผสม ใส่ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำปูนใสเพิ่มความกรอบอร่อย คนให้เข้ากันดี ใช้นิ้วแตะชิมรสชาติตามชอบ นำชิ้นส่วนไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำฝาหรือพลาสติกคลุมให้มิด แช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง แต่ถ้าอยากให้อร่อยมากขึ้นควรแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน
2. ทำหอมเจียวกัน โดยนำหอมแดงไปซอยบาง ๆ แล้วโรยเกลือ เพื่อให้เกลือดูดน้ำหอมแดงออกมา เสร็จแล้วก็นำไปผึ่งในภาชนะแบน ๆ รอจนแห้ง แล้วค่อยนำไปทอดหรือเจียวให้กรอบด้วยไฟอ่อน ค่อย ๆ ทอดจนเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนิด ๆ อย่าทอดให้เป็นสีเหลืองบนกระทะ เพราะหอมแดงจะยังมีความร้อนต่อ ถ้าทอดเป็นสีเหลืองเวลาตักออกมาสีจะไม่สวย และอาจไหม้ได้ โรยน้ำตาลทรายลงไป คนสักครู่ ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. นำไก่หมักใส่อ่างแล้วโรยด้วยแป้งข้าวเจ้า เพื่อให้มีสีสวยตอนทอด และไม่ติดกระทะด้วย
4. ตั้งกระทะเปิดไฟกลางใส่น้ำมัน พอร้อนเริ่มทอดได้เลย พอทอดไก่จนเหลืองกรอบตักขึ้น โรยหอมเจียว
ภาพจาก - EasyCooking