ซื้อเขาไม่อร่อยเท่าเราทำเอง!!แจกสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นขั้นเทพ
• พริกแห้งเม็ดใหญ่
• รากผักชี
• กระเทียม
• พริกโขลกละเอียด (หากเป็นพริกกะเหรี่ยงได้ยิ่งดี เน้นให้เผ็ดด้วยนะ ความเผ็ดจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ที่พริกแห้ง)
• มะเขือเทศลูกใหญ่ 6-7 ลูก (มะเขือเทศจะให้ความเข้มข้นของตัวน้ำจิ้มและให้รสนัวอร่อยด้วย)
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำตาลทราย
• น้ำส้มสายชู 4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)
• เกลือป่น
• มะขามเปียก (แบบเอาเม็ดออก) 2 ปั้น
วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น
• กรีดพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม
• จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด (ส่วนนี้จะไม่เผ็ด เพราะเราเอาเม็ดพริกออกแล้ว)
• โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด
• นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด ** บางสูตรจะใส่สับปะรด **
• ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย พริกแห้งปั่น รากผักชีกับกระเทียมโขลก และมะเขือเทศปั่นลงในม้อ (ควรเลือกใช้หม้ออย่างดี เวลาเคี่ยวจะได้ไม่ไหม้) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยว
• เติมน้ำส้มสายชูลงไป
• ตามด้วยเกลือป่น (ปริมาณตามภาพ สามารถเพิ่มทีหลังได้)
• ใส่มะขามเปียก (แบบเอาเมล็ดออกแล้ว หรือจะนำไปเคี่ยวเอาน้ำมันก่อนก็ได้ตามใจ)
• เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว (ก็จะได้น้ำจิ้มรสแซ่บเวอร์ ! สีแดงแปร๊ดดด หากคิดเก็บไว้นาน ๆ ก็ไม่ต้องโรยผักชีซอยลงไปนะ แต่ถ้าโรยลงไปมันจะอร่อยหอมขึ้นอีก)
ส่วนผสม น้ำจิ้มลูกชิ้น
• พริกแดงสด
• รากผักชี
• กระเทียมดอง 6-7 หัว
• น้ำส้มสายชู
• น้ำ
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำตาลทราย
• เกลือป่น
• ซอสพริก 6-7 ทัพพี
• ซอสมะเขือเทศ 6-7 ทัพพี
• น้ำมะขามเปียก
วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น
• ใส่พริกแดงสด รากผักชี กระเทียมดอง และน้ำส้มสายชูลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด• ใส่น้ำลงในหม้อ (ไม่ต้องมา) ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป (กะปริมาณเอา) นำขึ้นตั้งไฟ
• ใส่ส่วนผสมพริกที่ปั่นไว้ลงไป
• ตามด้วยเกลือป่น (ปริมาณตามภาพ สามารถเพิ่มทีหลังได้)
• ใส่ซอสพริกลงไป (วันนี้ใช้ยี่ห้อนี้เพราะกลิ่นหอมดี สังเกตว่าน้ำจิ้มต่าง ๆ หากใช้ซอสพริกโนเนมจะปรุงอร่อยดี เช่นพวกยี่ห้อ ม้าบิน สามเพนกวิน ฯลฯ แต่เวลาเอาซอสพริกยี่ห้อดัง ๆ มาทำน้ำจิ้ม ทำไมมันไม่อร่อยก็ไม่รู้ หรือคิดไปเอง ? ไม่รู้ดิ)
• ใส่ซอสมะเขือเทศและน้ำมะขามเปียกลงไป
• เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว (ปรุงให้ได้ 3 รส เน้นเผ็ดนำ) จากนั้นพักไว้จนเย็น สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายวัน
ข้อมูลจาก http://www.senesouk.com/2017/04/blog-post_94.html
ส่วนผสมน้ำจิ้มสูตร 1
• พริกแห้งเม็ดใหญ่
• รากผักชี
• กระเทียม
• พริกโขลกละเอียด (หากเป็นพริกกะเหรี่ยงได้ยิ่งดี เน้นให้เผ็ดด้วยนะ ความเผ็ดจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ที่พริกแห้ง)
• มะเขือเทศลูกใหญ่ 6-7 ลูก (มะเขือเทศจะให้ความเข้มข้นของตัวน้ำจิ้มและให้รสนัวอร่อยด้วย)
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำตาลทราย
• น้ำส้มสายชู 4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)
• เกลือป่น
• มะขามเปียก (แบบเอาเม็ดออก) 2 ปั้น
วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น
• กรีดพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม
• จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด (ส่วนนี้จะไม่เผ็ด เพราะเราเอาเม็ดพริกออกแล้ว)
• โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด
• นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด ** บางสูตรจะใส่สับปะรด **
• ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย พริกแห้งปั่น รากผักชีกับกระเทียมโขลก และมะเขือเทศปั่นลงในม้อ (ควรเลือกใช้หม้ออย่างดี เวลาเคี่ยวจะได้ไม่ไหม้) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยว
• เติมน้ำส้มสายชูลงไป
• ตามด้วยเกลือป่น (ปริมาณตามภาพ สามารถเพิ่มทีหลังได้)
• ใส่มะขามเปียก (แบบเอาเมล็ดออกแล้ว หรือจะนำไปเคี่ยวเอาน้ำมันก่อนก็ได้ตามใจ)
• เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว (ก็จะได้น้ำจิ้มรสแซ่บเวอร์ ! สีแดงแปร๊ดดด หากคิดเก็บไว้นาน ๆ ก็ไม่ต้องโรยผักชีซอยลงไปนะ แต่ถ้าโรยลงไปมันจะอร่อยหอมขึ้นอีก)
น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรที่ 2
ส่วนผสม น้ำจิ้มลูกชิ้น
• พริกแดงสด
• รากผักชี
• กระเทียมดอง 6-7 หัว
• น้ำส้มสายชู
• น้ำ
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำตาลทราย
• เกลือป่น
• ซอสพริก 6-7 ทัพพี
• ซอสมะเขือเทศ 6-7 ทัพพี
• น้ำมะขามเปียก
วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น
• ใส่พริกแดงสด รากผักชี กระเทียมดอง และน้ำส้มสายชูลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด• ใส่น้ำลงในหม้อ (ไม่ต้องมา) ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป (กะปริมาณเอา) นำขึ้นตั้งไฟ
• ใส่ส่วนผสมพริกที่ปั่นไว้ลงไป
• ตามด้วยเกลือป่น (ปริมาณตามภาพ สามารถเพิ่มทีหลังได้)
• ใส่ซอสพริกลงไป (วันนี้ใช้ยี่ห้อนี้เพราะกลิ่นหอมดี สังเกตว่าน้ำจิ้มต่าง ๆ หากใช้ซอสพริกโนเนมจะปรุงอร่อยดี เช่นพวกยี่ห้อ ม้าบิน สามเพนกวิน ฯลฯ แต่เวลาเอาซอสพริกยี่ห้อดัง ๆ มาทำน้ำจิ้ม ทำไมมันไม่อร่อยก็ไม่รู้ หรือคิดไปเอง ? ไม่รู้ดิ)
• ใส่ซอสมะเขือเทศและน้ำมะขามเปียกลงไป
• เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว (ปรุงให้ได้ 3 รส เน้นเผ็ดนำ) จากนั้นพักไว้จนเย็น สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายวัน
ข้อมูลจาก http://www.senesouk.com/2017/04/blog-post_94.html