~ส่วนผสม~
_กุ้งสด (ทำความสะอาด, ปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก)
_ไข่เจียวชะอม หั่นพอดีคำ
_พริกแกงส้ม
_น้ำมะขามเปียก
_น้ำปลา
_น้ำตาลปี๊บ
~วิธีทำ~
_ต้มน้ำในหม้อ รอจนกระทั่งเดือด จากนั้นใส่น้ำพริกแกงส้ม คนพริกแกงส้มละลายดี
_รอจนเดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขาม และน้ำตาลปี๊บ คนน้ำแกงให้เข้ากัน ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำ เค็ม หวาน
_ใส่กุ้งสดลงไปในขณะน้ำแกงเดือด พอกุ้งใกล้สุกให้ใส่ไข่เจียวชะอมลงไป รอจนกุ้งสุก จึงปิดไฟ ตักใส่ชาม
_กุ้งสด (ทำความสะอาด, ปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก)
_ไข่เจียวชะอม หั่นพอดีคำ
_พริกแกงส้ม
_น้ำมะขามเปียก
_น้ำปลา
_น้ำตาลปี๊บ
~วิธีทำ~
_ต้มน้ำในหม้อ รอจนกระทั่งเดือด จากนั้นใส่น้ำพริกแกงส้ม คนพริกแกงส้มละลายดี
_รอจนเดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขาม และน้ำตาลปี๊บ คนน้ำแกงให้เข้ากัน ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำ เค็ม หวาน
_ใส่กุ้งสดลงไปในขณะน้ำแกงเดือด พอกุ้งใกล้สุกให้ใส่ไข่เจียวชะอมลงไป รอจนกุ้งสุก จึงปิดไฟ ตักใส่ชาม
ขอบคุณภาพและข้อมูลจากคุณ ศุภชัย เสมอมิตร